ญี่ปุ่นเตรียมมาตราการเปิดรับนักเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง เริ่มต้นเมษายนปีหน้า ก่อนโอลิมปิค

251 views

รอกันไปอีกเกือบครึ่งปีเป็นอย่างต่ำ

ในขณะที่การแข่งขัน Tokyo Olympics จำเป็นต้องถูกเลื่อนออกไปเริ่มต้นใหม่ในวันที่ 23 กรกฎาคมปีหน้า อีกหนึ่งคำถามก็คือเมื่อไหร่ที่ประเทศญี่ปุ่นจะเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวทั่วไป สามารถไปเที่ยวได้อีกครั้งเสียที หลังจากที่ได้อนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าอยู่อาศัย คนทำงาน และนักเรียนต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศได้แล้ว

ซึ่งล่าสุดทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้เปิดเผยว่ากำลังมีการเตรียมมาตราการรับมือต่อไวรัส COVID-19 สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยจะเตรียมการแล้วเสร็จในเดือนมกราคมปี 2021 และหากทุกอย่างพร้อม ก็จะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวในญี่ปุ่นในเดือนเมษายน 2021 พร้อมข้อปฏิบัติต่างๆ เพื่อความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว

มาตรการจะครอบคลุมตั้งแต่เดินทางไปจนถึงเดินทางกลับ จะมีการจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุภาพขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนักเที่ยวต่างชาติ เพื่อไม่ให้กระทบกับระบบสาธารณสุขเดิมของญี่ปุ่น โดยนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องโหลดแอปเพื่อใช้ในการบันทึกข้อมูลสุภาพ และทุกคนจะต้องตรวจว่าปลอดเชื้อก่อนเดินทางเข้าประเทศ และหากถูกตรวจพบเชื้อหลังจากเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว จะถูกให้กักตัวในที่ๆ จัดเตรียมไว้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ปลอดเชื้อจะไม่ถูกให้ต้องกักตัว แต่ว่าจะต้องคอยอัพเดทสถานะด้านสุขภาพในช่วง 14 วันที่เดินทางเข้ามายังประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะยังคงใช้มาตราการนี้อยู่หลังการจัด Tokyo Olympics เสร็จสิ้นลงแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวในขั้นต่อไป ส่วนในตอนนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องพิจารณา อย่างเช่นการให้นักท่องเที่ยวใช้แอปได้อย่างถูกต้อง และประเด็นจำนวนนักท่องเที่ยวที่อนุญาตให้เข้าประเทศในช่วงโอลิมปิก เป็นต้น

ถ้าไม่นับว่ามีการจัด Tokyo Olympics แล้ว สำหรับประเทศญี่ปุ่นก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยหลายคนเฝ้ารอ ว่าเมื่อไหร่จะได้ไปท่องเที่ยวชมความสวยงามได้อีกครั้งเสียที หวังว่ามาตราการเหล่านี้จะเป็นไปอย่างราบรื่นนะ

Source: Yahoo! News Japan via Soranews24