ต่อไปเราจะได้เห็นคอนโทรลเลอร์ที่ควบคุมด้วยก้นไหมนะ?

ในปัจจุบันนั้นวีดิโอเกมมีความสมจริงมากขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านของงานภาพ หรือประสบการณ์ที่ผู้เล่นได้รับ แต่ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการจำลองประสบการณ์การเล่นแบบไหนก็มักจะจับแค่เพียงการมองเห็น และการรับรู้ที่บริเวณมือ และ แขนเท่านั้น

แต่ล่าสุดนี้บริษัท VR จากญี่ปุ่นนาม Wizapply กำลังจะยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมของคุณขึ้นไปอีกขั้นด้วยสินค้าใหม่ที่มีชื่อว่า Antseat ซึ่งเป็นเบาะรองนั่งที่จะทำการจำลองความรู้สึกจากในเกมให้กับบั้นท้ายของคุณ Antseat นั้นมีขนาดที่กะทัดรัดสามารถนำไปวางไว้บนเก้าอี้ได้อย่างง่ายดาย หรือจะนำมาใช้งานบนพื้นเองก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน โดยทางผู้ผลิตได้บอกว่าผู้ใช้งานจะสามารถรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวในสองแกนแบบเดียวกับเครื่องเล่นในสวนสนุก Universal Studio.

แต่อาจจะไม่ใช่แค่ประสบการณ์จาก Antseat เท่านั้นที่จะสะท้านบั้นท้ายของคุณอย่างเต็มอิ่ม เพราะราคาของเจ้า Antseat นี้ก็อาจทำให้คุณสะท้านได้ไม่แพ้กันด้วยราคาเครื่องละ 169,000 เยน หรือประมาณ 50,700 บาท

และด้วยราคาที่เรียกได้ว่าเกินเอื้อมสำหรับหลาย ๆ คนก็ทำให้หลายคนต้องเบรกความคิดไว้ก่อนจะพูดได้ว่า “Shut up and take my money” หรือบางคนก็อาจจะจินตนาการไปไกลกว่าผู้สร้างกันแล้ว

“ทันทีที่ฉันเห็นราคาสมองของฉันก็ตะโกนออกมาว่า ‘แพงไป!’”
“ถ้ามันช่วยจำลองการเคลื่อนไหวได้เหมือนนั่งเคลื่อนเล่นสวนสนุกในบ้านได้จริง ๆ ก็คงจะดีไม่น้อย”
“แล้วจะมีใครพูดถึงการนำไปใช้งานกับอีโรติคเกมไหม?”
“ฉันคิดว่าถ้าเอาแท่งไปติดไว้มันก็จะเป็น…”
“แต่คีย์บอร์ดมันก็อยู่กับที่มีแต่ก้นคุณที่ขยับ แบบนั้นมันจะไม่เป็นภาระหนักกับหลังเหรอ?”
“ฉันก็แค่ไปซื้อเก้าอี้นวดแล้วก็นั่งเล่นเกมบนมันก็พอ”
“ฉันคิดว่ามันเป็นสินค้าที่น่าสนใจสำหรับการใช้งานในบ้านแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ปัญหาเดียวก็คือททางผู้พัฒนาเกมจะมีการพัฒนาเกมให้ใช้งานคู่กับมันได้แค่ไหนในอนาคต”

แน่นอนว่าสำหรับเกมเมอร์รุ่นเก๋าก็คงผ่านสารพัดอุปกรณ์เล่นเกมกันมาไม่มากก็น้อยไม่ว่าจะเป็น จอยพวงมาลัย, จอยปืน, ถุงมือ,  หรือแม้แต่เสื่อสำหรับเกมเต้นที่ออกแบบมาให้คุณเต้นแล้วใช้เท้ากดปุ่ม (แต่กลายเป็นว่านั่งเฉย ๆ แล้วเอามือตบอาจจะง่ายกว่า …แต่ถ้าทำงั้นก็เล่นจอยเถอะ) ซึ่งเจ้า Antseat นี้ก็เป็นเหมือนอีกก้าวหนึ่งที่อาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคต หรือถูกลืมหายไปแบบเดียวกับจอยเกมบางชนิดซึ่งในตอนนี้เราก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามันจะไปได้ไกลแค่ไหน

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าสมัยก่อน ค่ายเกมเขาครีเอทกันถึงขนาดสร้างอุปกรณ์แปลก ๆ มาเยอะแค่ไหน ลองชม AVGN ตอนนี้ดู

กลับมาเรื่องเก้าอี้กันอีกที… แต่ด้วยราคาที่เปิดตัวมาสูงยิ่งกว่าเครื่องเกมเช่นนี้ ก็อาจจะต้องลุ้นกันพอสมควรว่าจะมีผู้ที่ให้ความสนใจ และพร้อมคว้าสิ่งนี้ไปครอบครองมากเพียงพอที่ให้มีเกมใหม่ ๆ ในอนาคตออกมาสนับสนุนเพิ่มเติมหรือไม่ โดยในปัจจุบันมีเกมที่สามารถใช้งานร่วมกับ Antseat ได้ทั้งหมด 10 เกมด้วยกัน ซึ่งก็มีทั้งเกมจำลองการขับเครื่องบิน และเกม VR มาตรฐานส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังมีอีกถึง 80 เกมที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วยอุปกรณ์เพิ่มเติม ทาง Wizapply ก็พยายามที่จะทำให้ทางผู้พัฒนาเกมสามารถพัฒนาเกมมาใช้งานกับอุปกรณ์นี้ได้ง่ายยิ่งขึ้นกับเกมที่จะออกมาในอนาคต โดยการออกชุดพัฒนาโปรแกรมสำหรับเอนจินเกมหลัก ๆ ทั้งหมด

การสั่งจองสินค้านี้จะเริ่มเปิดจองในปลายเดือนพฤศจิกายนที่ญี่ปุ่น และในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้าในฝั่งอเมริกาเหนือ และยุโรป สำหรับอุปกรณ์เสริมที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นนี้จุดเริ่มต้นอาจจะไม่ราบรื่น แต่ Antseat ก็อาจประสบความสำเร็จได้หากมีเกมเมอร์ที่สนใจ และพร้อมให้การสนับสนุนมากเพียงพอ

Source: WizzapplyMoguLiveHachima Kiko via Soranews24