นักดนตรีชาวญี่ปุ่น Unno Tadataka ถูกวัยรุ่นรุมทำร้ายในนิวยอร์ก อ้างเข้าใจผิดว่าเป็นคนจีน

14,891 views

จากการทำร้ายกันโดยมีเหตุผลเป็นเรื่องสีผิว กลายเป็นเรื่องราวการช่วยเหลือครอบครัวศิลปิน โดยแฟน ๆ

คุณ Unno Tadataka นักเปียโนแจ๊สชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก วัย 40 ปี ได้ถูกกลุ่มเด็กวัยรุ่นจำนวน 8 คนทำร้ายร่างกายที่สถานีรถไฟใต้ดินเมื่อวันที่ 27 กันยายน ส่งผลให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส และยังไม่ทราบว่าเขาจะสามารถกลับมาแสดงดนตรีได้อีกครั้งหรือไม่

ตามรายงานของกรมตำรวจนิวยอร์กเผยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินใกล้บ้านของผู้บาดเจ็บ โดยคุณ Unno ได้ลงที่สถานีนี้หลังจากเขาเลิกงาน แต่แล้วก็มีเด็กผู้ชายวัยรุ่นรุมทำร้ายที่บริเวณประตูตรวจตั๋ว

คุณ Unno สามารถหนีออกมาจากที่เกิดเหตุได้ แต่แล้วก็มีกลุ่มเด็กวัยรุ่นผู้ชายและผู้หญิงจำนวน 8 คนได้วิ่งไล่ทำร้าย ซึ่งระหว่างที่ทุบตี กลุ่มเด็กวัยรุ่นก็ได้เอ่ยว่า “ไอ้นี่มันคนจีน!” และในตอนนี้ยังไม่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวคุณ Unno ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบริเวณใกล้เคียงหลังจากที่มีคนแจ้งไป โดยอาการของเขามีรอยฟกช้ำทั่วร่างกาย กระดูกไหปลาร้าข้างขวาหัก แม้อาการบาดเจ็บของเขาจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเขาจะต้องใช้เวลาอีกนานขนาดไหนในการฟื้นตัวและคุณ Unno ต้องทนทุกข์ทรมานจากการบาดเจ็บมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว

ทางด้านชีวิตครอบครัว คุณ Unno เพิ่งมีลูกชายเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เพราะอาการบาดเจ็บของเขาทำให้ไม่สามารถอุ้มลูกของเขาได้เลย และเขายังต้องผจญกับความกดดันเนื่องจากความไม่คืบหน้าของคดี และความกังวลที่เขาจะสามารถกลับมาเล่นดนตรีได้อีกหรือไม่ เพราะเขาคือคนที่หาเลี้ยงครอบครัว

อย่างไรก็ตามน้ำใจจากคนทั่วโลกยังคงมีให้เสมอ ผู้คนที่รู้เรื่องราวต่างรู้สึกสงสารและเห็นใจต่อชะตากรรมของคุณ Unno คุณ Jerome Jennings มือกลองเพื่อนร่วมงานของเขา จึงได้ตั้งแคมเปญระดมทุนช่วยเหลือคุณ Unno ผ่านเว็บไซต์ GoFundMe พร้อมคำอธิบายว่า “คุณ Unno เป็นคนที่มีจิตวิญญาณที่อ่อนโยนและสุภาพมากที่สุด”

หลังจากสิ้นสุดการระดมทุน มีจำนวนเงินมากถึง 89,611 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 2,795,000 บาท) โดยเงินส่วนนี้เป็นค่ารักษาพยาบาล, บำบัดร่างกายและจิตใจของคุณ Unno รวมไปถึงเป็นค่าใช้จ่ายในการย้ายบ้านของเขาและครอบครัวไปยังสถานที่ซึ่งปลอดภัยมากขึ้น

คุณ Unno เผยว่าเขาไม่สามารถออกจากบ้านได้ในตอนนี้เพราะอาการบาดเจ็บทางร่างกายและจิตใจ แต่เขาขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมบริจาค เขารู้สึกซาบซึ้งต่อน้ำใจของทุก ๆ คน

ทางเราขอเป็นกำลังในให้กับคุณ Unno หายดีทั้งทางร่างกายและจิตใจสามารถกลับมาเล่นดนตรีได้ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคนร้ายมาลงโทษได้โดยเร็วนะครับผม

Source : Asahi Shimbun, Hachima Kikou  via Soranews24