ไม่ต้องแกล้งตายแล้ว! ชาวชนบทญี่ปุ่นประดิษฐ์หุ่นหมาป่าสุดน่ากลัว ไว้ไล่หมีที่เข้ามาในชุมชน

490 views

ไม่ใช่แค่หมีที่กลัวแล้วล่ะมั้ง คนเห็นเองก็ยังกลัวเลย!

ชนบทในญี่ปุ่น ช่วงฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นช่วงที่อันตรายอย่างมาก เพราะว่าสัตว์ป่ามักจะออกมาหาอาหารเพื่อใช้จำศีลในช่วงฤดูหนาว จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะเจอหมีบุกเข้ามาในที่อยู่อาศัย บางคนโชคดีก็รอดไป บางคนใช้มุกแกล้งตายอาจเจอหมีเอาไปเป็นอาหารจำศีลก็มี

สำหรับเมืองทาคิคาวะในฮอกไกโดก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน เพราะบ้านหลายหลังในเมืองพบรอยเท้าของหมี ซึ่งปกติแล้วรัฐบาลท้องถิ่นจะติดต่อนายพรานมาจัดการสัตว์เหล่านั้น แต่ในครั้งนี้ไม่ใช่แบบเดิมเมื่อทางรัฐบาลท้องถิ่นเมืองทาคิคาวะเลือกจะขอความช่วยเหลือจากเหล่าหมาป่า แต่เขาไม่ได้เลี้ยงหรือไปจับมันมาฝึกหรอกนะ เขาสร้างมันขึ้นมาต่างหาก !

ใช่แล้วนี่คือหุ่นยนต์หมาป่าที่มีชื่อว่า Monster Wolves สร้างโดยบริษัทผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรในฮอกไกโดนามว่า Ohta Seiki ที่ไฮเทคระดับที่ว่ามีการติดตั้งเซ็นเซอร์อินฟราเรดเพื่อตรวจจับสัตว์ป่าที่เข้ามาบริเวณใกล้ ๆ

หากเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ตรวจจับเจอสัตว์ป่า ศีรษะของมันจะหมุนและดวงตาที่เป็นไฟ LED จะสว่างขึ้นสร้างเสียงคำรามดุจดั่งปีศาจให้หมีตกใจหนีไปทันที

โดยเสียงนี้จะออกมาจากลำโพงที่มีความดังในระดับหนึ่ง ซึ่งเสียงเจ้าหุ่นหมาป่าตัวนี้มีมากมายถึง 60 เสียงไล่ตั้งแต่เสียงสัตว์ป่า, เสียงมนุษย์ ยันไปจนถึงเสียงปืน ให้ได้เลือกข่มขวัญหมาป่าตามต้องการ

คลิปสาธิต

สำหรับ Monster Wolves นี้มีการติดตั้งไปแล้วกว่า 62 ชุมชมในญี่ปุ่น แต่กลับเมืองทาคิคาวะถือเป็นครั้งแรก “เราได้รวบรวมสิ่งต่าง ๆ เพื่อออกแบบให้มันสามารถไล่หมีได้ ฉันเลยมั่นใจว่ามันจะได้ผล หากสิ่งนี้ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่อยู่กันได้ทั้งคนและหมีฉันก็มีความสุข” คุณ Ohta Yuji ประธานของ Ohta Seiki กล่าว

ส่วนผลหลังจากติดตั้ง Monster Wolves ก็ได้ผลดี เพราะไม่มีรายงานว่าหมีเข้ามาบริเวณเมืองอีกเลย และกำลังมีการพิจารณาที่จะติดตั้งเพิ่มเติมในเดือนต่อไปด้วย

Source : NHK News WebOhta Seiki via Soranews24