จากการแยกไฮโดรเจนและออกซิเจน ก่อนจะนำมารวมเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดการคายพลังงาน จนเป็นแหล่งที่มาของมัน

สิ่งที่เราพบเห็นได้ในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากการคาดการณ์ถึงอนาคตของคนรุ่นก่อน ที่ได้ส่งต่อมาสู่อนาคต แม้บางสิ่งอย่างเช่นรถบินได้อาจจะยังไม่มีการนำมาใช้งานอย่างที่เคยถูกจินตนาการไว้ แต่อย่างน้อยวันนี้เราก็กำลังจะมีหุ่นยนต์ยักษ์ที่ออกมาเคลื่อนไหวได้ราวกับในอนิเมะกันแล้ว

และทาง JAXA หรือหน่วยงานด้านอวกาศของญี่ปุ่นก็กำลังจะมีแผนที่จะนำมนุษยชาติไปสู่ก้าวใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในการเปลี่ยนเรื่องเพ้อฝันจากเรื่องเล่าไซไฟให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา โดนแผนในครั้งนี้ของพวกเขาคือการ “สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นบนพื้นผิวของดวงจันทร์”

แผนการนี้เป็นการร่วมมือกันของทางญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาในการพัฒนาเกตเวย์ของสถานีอวกาศบนวงโคจรของดวงจันทร์ ซึ่งทั้งสองประเทศคาดหวังไว้ว่ามันจะพร้อมใช้งานได้ภายในทศวรรษนี้ โดยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะถูกสร้างขึ้นนี้คือ “โรงงานแปรรูปเชื้อเพลิง” ที่จะทำการกักเก็บน้ำแข็งซึ่งตามทฤษฎีแล้วมีอยู่ที่บริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ แผงโซลาร์เซลล์จะถูกนำมาใช้ในการแยกก๊าซไฮโดนเจน และออกซิเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำ เพื่อนำไปสู่กระบวนการต่อไปในการรวมพวกมันกลับเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เกิดการคายพลังงานในกระบวนการนี้ การที่สามารถผลิตเชื้อเพลิงขึ้นได้บนดวงจันทร์นั้นจะช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่าย และความยุ่งยากในการขนย้ายเชื้อเพลิงจากพื้นผิวโลกขึ้นไป และทาง JAXA ยังได้กล่าวไว้อีกว่าเชื้อเพลิงที่ผลิตขึ้นบนดวงจันทร์นี้จะสามารถใช้ในการเดินทางสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์เป็นระยะทางไปกลับได้ถึง 1,000 กิโลเมตร

ความเห็นจากโลกออนไลน์ต่อการประกาศครั้งนี้นั้นเต็มไปด้วยความตื่นเต้น

“โว้ว นี่มันเหมือนฝันที่เป็นจริงเลย”
“มันจะต้องมีความฝันใหม่ที่รออยู่ข้างหน้าต่อไปแน่”
“นี่เป็นข่าวประเภทที่ทำให้คุณรู้สึกอยากมีชีวิตต่อไปเพื่อที่จะอยู่ให้ได้เห็นมันเกิดขึ้นจริง”
“ลูกสาวอายุห้าขวบของฉันมักจะพูดว่า ‘หนูอยากไปดวงจันทร์’ ไม่แน่สักวันหนึ่งเธออาจจะได้ขึ้นไปทำงานบนนั้นรึเปล่านะ?”
“เอาล่ะได้เวลาก่อตั้ง Anaheim Electronics (ผู้ผลิตกันดั้มบนดวงจันทร์จากในอนิเมะ) แล้ว”

ทาง JAXA ได้บอกว่าโรงงานแปรรูปเชื้อเพลิงนี่น่าจะสามารถเริ่มทำงานได้ในช่วงกลางทศวรรษหน้า แต่ยังไม่มีการประกาศออกมาแต่อย่างใดว่าจะต้องใช้กำลังคนในการดำเนินงานมากแคไหน

Source: The Sankei NewsTwitter via Soranews24