เรื่องราวอีกด้านจากพิธีปิด และการรับช่วงต่อผู้จัดงานโอลิมปิคที่เป็นตำนาน มีแต่เขาที่ยื่นอยู่จุดนั้นเท่านั้น ที่ทำได้

หากใครจำกันได้ในมหกรรมกีฬา Rio de Janeiro Olympics เมื่อปี 2016 ในช่วงเวลาที่ประกาศส่งต่อการจัดการแข่งขันให้กับประเทศต่อไป ซึ่งนั่นก็คือญี่ปุ่น คุณ Abe Shinzo นายกรัฐมนตรี ณ เวลานั้นได้โผล่ออกมาจากท่อของเกม Super Mario Bros เพื่อมารับไม้ต่อในการจัดแข่งขัน

ซึ่งในตอนนี้คุณ Abe ได้มาอยู่ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากการลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาด้วยปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้เขามีเวลาว่างพอที่จะให้สัมภาษณ์กับทาง Nikkan Sports เกี่ยวกับประสบการณ์ที่เขาได้ไปปรากฏตัวที่ริโอ เมื่อปี 2016

“พูดกันตามตรง ตอนที่หัวหน้าคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกแห่งโตเกียว Mori Yoshiro มาหาผมครั้งแรกพร้อมความคิดที่จะให้ปรากฏตัวในพิธีปิดด้วยการแต่งตัวเป็นมาริโอ้ ผมไม่ชอบเลย (หัวเราะ) ฉันถามว่า มันดูปกติเหรอที่นายกรัฐมนตรีจะแต่งตัวเป็นมาริโอ้เนี่ย ผมหลีกเลี่ยงเรื่องการเมืองทุกอย่างของโอลิมปิกให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และนั่นมันก็เป็นไฟล์ท 20 ชั่วโมงเพื่อไปยังริโออีกด้วย

แต่ในตอนที่คุณ Yoshirou Mori เป็นนายกรัฐมนตรี (ดำรงตำแหน่ง 2000 – 2001) ผมได้เป็นรองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ดังนั้นท่านจึงเป็นคล้าย ๆ กับอาจารย์ของผม ซึ่งท่านก็กล่าวว่า [เธอเป็นคนเดียวที่ทำได้ เพราะเธออยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมานาน ทั่วโลกเขาก็รับรู้กัน] และนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผมลงเอยด้วยการทำสิ่งที่เกิดขึ้นในพิธีปิดวันนั้น”

ซึ่งในระหว่างที่พิธีปิดกำลังดำเนินไป คุณ Abe ได้ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการยืนดูรอบ ๆ ท่อจากเรื่อง Super Mario Bros จุดที่เขาจะต้องซ่อนตัว เพื่อปรากฏตัวตามคิวที่กำหนดไว้

“ผมเป็นห่วงมากว่าการแต่งตัวเป็นมาริโอ้จะทำให้คนเอาไปพูดถึงในแง่ตลกขบขัน” คุณ Abe กล่าวพร้อมหัวเราะกับความกังวลที่เกิดขึ้นในวันนั้น แต่อย่างไรก็ตามเขาก็มีความสุขเพราะว่า “แผนทั้งหมดมันไปได้ดี ตอนผมปรากฏตัวออกมาที่สนามกีฬามีเสียงปรบมืออย่างมหาศาล และหลังจากนั้นมีการประชุมระดับนานาชาติ มีผู้นำโลกบอกว่า เห็นผมแต่งตัวเป็นมาริโอ้ และยังมีผู้ว่าการธนาคารโลกมาขอลายเซ็๋นต์จากผมเพื่อให้ลูกสาวที่ชื่นชอบผมในฐานะมาริโอ้มาก”

แม้ในตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Tokyo Olympics 2021 คุณ Abe จะได้รับเกียรติให้ปรากฏตัวในพิธีเปิดไหม แต่ก็ถือได้ว่าเขาสร้างความทรงจำที่ดีในพิธีรับไม้ต่อของการจัดการแข่งขันที่คนจะจดจำไปอีกนาน

Source : Nikkan Sports, Hachima Kiko via Soranews24