แม้ในตอนนี้จะเลือกแต่งกายให้ตรงตามสิ่งที่เป็นไม่ได้ อย่างน้อยเส้นผม ก็บ่งบอกความเป็นตัวเองได้

จากบริษัทที่นำผลิตภัณฑ์ครีมนวดผสมแชมพูมาสู่สายตาผู้บริโภคเป็นรายแรก Pantene แบรนด์แชมพูสระผมและครีมนวดผมชื่อดังของโลก เปิดตัวโฆษณาตัวล่าสุดในญี่ปุ่น ได้เผยให้เห็นถึงความยากลำบากของการหางานจากกลุ่มเพศทางเลือก ที่ในสังคมทางนั้นมองว่าเป็นคนที่น่ารังเกียจ แม้ทุกวันนี้โลกจะเข้าสู่ยุคสมัยใหม่แล้วก็ตาม

โฆษณาตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #PrideHair ที่สนับสนุนกลุ่มเพศทางเลือก โดยเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกันยายน ซึ่งจากการศึกษาพบว่ากลุ่มเพศทางเลือกในญี่ปุ่นกว่า 70% ไม่เพียงต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อหางานทำ เหมือนกับคนอื่น ๆ แต่เมื่อถามว่าทำไมถึงไม่เหมือนกัน ผู้ร่วมการสำรวจส่วนใหญ่จะกล่าวถึง “ความกลัวต่อการเลือกปฏิบัติและความลำเอียง” และคำตอบจำนวนมากยังกล่าวถึง “ความไม่แน่ใจว่าจะนำเสนอตัวเองอย่างไรในการสัมภาษณ์งาน”

ภาพโฆษณานำเสนอด้วยสมาชิกชุมชนชาวทรานส์ในญี่ปุ่น

ตามบริบทของการสมัครงานในญี่ปุ่น การระบุเพศในเรซูเม่ต้องสอดคล้องกับการแต่งกายให้ตรงตามเพศที่ระบุเอาไว้ ซึ่งปกติมักจะมีแค่เพศ ชาย-หญิง สิ่งนี้ไม่เพียงทำให้กลุ่มเพศทางเลือกตกอยู่ในจุดที่ลำบากแล้ว เขายังต้องตัดสินใจด้วยว่าจะเขียนเพศที่เป็นอัตลักษณ์ของตนหรือเพศตามกำเนิด โดยไม่ต้องพูดถึงเรื่องของการแต่งกายเวลามาสัมภาษณ์งานไปเลย

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าวิตกเพิ่มขึ้นอีก ว่าทางบริษัทอาจไม่หยิบตนเองขึ้นมาพิจารณาแต่แรกเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากไม่ได้แต่งกายตามเพศที่กรอกไว้ในเรซูเม่

สำหรับความเห็นของชาวเน็ตในญี่ปุ่น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“ฉันไม่สามารถบอกเป็นคำพูดถึงความรู้สึกได้ แต่ที่ฉันพูดได้คือมันดีมาก ๆ ”
“นับเป็นครั้งแรกที่ฉันไม่ได้กดข้ามโฆษณา”
“จากนี้ไปจะใช้ Pantene แล้ว”
“นี่เป็นแคมเปญที่ดีมากสำหรับการร่วมเป็นส่วนหนึ่ง”
“มันถึงเวลาที่เราจะเข้าสู่ยุคใหม่แล้ว”

เพราะเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่กันอยู่ทุกวัน ทุกวินาที ก็หวังได้เพียงว่าบริษัทในญี่ปุ่นเหล่านี้จะหันมามองถึงความเปลี่ยนแปลงในสังคม และปรับตัวตามเพื่อเปิดรับความหลากหลายของผู้คนที่มากขึ้น อย่างเช่นการประกาศนำช่องระบุเพศออกจากใบสมัครงานขององค์กรแห่งหนึ่ง เป็นต้น

Source : YouTube/パンテーン公式 / PANTENE Japan Official via Soranews24