อดไปทัศนศึกษาแล้วไง?! นักเรียนญี่ปุ่นร่วมสร้างทริปทัศนศึกษาบนโลกของเกม Minecraft

388 views

เด็กประถมเรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์ ด้วยการจำลองแหล่งพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่ในเกมเสียเลย!

โดยปกติแล้วช่วงฤดูใบไม้ร่วง โรงเรียนในญี่ปุ่นจะมีการทัศนศึกษากัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความทรงจำของวัยเรียนที่ใคร ๆ ก็อยากจะมี แต่ว่าด้วยการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้โรงเรียนหลายแห่งต้องยกเลิกการทัศนศึกษากันไป

แต่นั่นไม่ได้หมายถึงการหยุดจินตนาการของเหล่าเด็ก ๆ ได้ เมื่อนักเรียนชั้นมัธยมต้นปีที่ 2 ของโรงเรียน Reitaku จากจังหวัดชิบะ ซึ่งจริง ๆ พวกเขาควรต้องเดินทางไปคันไซเพื่อเยี่ยมชมสถานที่ในประวัติศาตร์ที่อิเสะ, เกียวโต และนาระ แต่ก็ยกเลิกไป ได้เกิดไอเดียอันยอดเยี่ยม พวกเขาได้ทำการสร้างการทัศนศึกษาแบบจำลองขึ้นมาผ่านเกม Minecraft ขึ้นมา !

ซึ่งนักเรียนคนดังกล่าวได้ใช้เวลาเรียนในการสร้างสถานที่ต่าง ๆ ที่จะไปทัศนศึกษาตามแผนเดิมภายใต้การดูแลของคุณครู เนื่องจากกิจกรรมนี้ได้รับการอนุมัติให้เป็นบทเรียนศึกษาวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพราะว่าสิ่งที่สร้างบนเกม Minecarft นี้ล้วนเป็นสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ที่ใช้เรียนรู้ได้เช่น ศาลเจ้า Jingu, วัด Todai และวัด Kiyomizu ซึ่งทางฝั่งคุณครูยังคาดหวังให้กิจกรรมนี้ช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่มีส่วนเพิ่มทักษะการเรียนรู้คณิตศาสตร์ของนักเรียนด้วย

สำหรับโครงการนี้มีการแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มต่าง ๆ ให้ศึกษาและสร้างสถานที่ที่กำหนดไว้ จุดนี้ก็เหมือนกับการได้เดินทางไปดูสถานที่จริงในการทัศนศึกษา โดยมี 4 วัตถุประสงค์ที่มอบหมายไว้คือให้นักเรียนมีความผูกพันและสร้างความทรงจำร่วมกัน, ศึกษาอาคารทางประวัติศาสตร์ สอน,เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และให้มีความคุ้นเคยกับเกม Minecarft ซึ่งจุดนี้แม้จะไม่ได้อารมณ์เทียบเท่ากับการเดินทางจริง แต่ก็ต้องบอกว่ามันคือการใช้ไอเดียที่สร้างสรรค์และน่าสนใจอย่างมาก

Source : PR Times via Soranews24