ชมผลงาน diorama ฉากฐานทัพซีออนสุดอลังการ จากบิลเดอร์ชาวญี่ปุ่น ที่ใช้เวลาสร้างถึง 4 ปี

1,269 views

นี่แหละ หนึ่งในหลักฐานของการเป็นแฟนกันพลาขั้นสุด!

การต่อพลาโม หรือพลาสติกโมเดลนั้นถือได้ว่าเป็นงานอดิเรกที่มีความจริงจังในหลายระดับเลยทีเดียว บางคนก็เลือกจะต่อตามความชอบกันแบบสบาย ๆ หยิบอุปกรณ์ออกมาต่อนาน ๆ ครั้งในช่วงเวลาว่าง แต่ในขณะเดียวกันก็มีเหล่านักต่อโมที่จริงจังสุด ๆ เหมือนอย่างเช่น Mannen Factory (Twitter – @hide94373 , Instagram  – mannen_koubou) ผู้ที่ใช้เวลาหลายปี และเงินจำนวนมากทุ่มให้กับการสร้างสรรค์ฉากให้พลาโมของเขาได้โลดแล่นราวกับหลุดออกมาจากในอนิเมะเพื่อความสนุกล้วน ๆ

Mannen Factory เรียกได้ว่าเป็นบิลเดอร์ที่มีชื่อเสียงในการสร้างฉากจำลองจากอนิเมะกันดั้มด้วยการการใช้กันพลา หรือกันดั้มพลาสติกโมเดล และสิ่งที่ทำให้ผู้คนต่างประทับใจในผลงานของพวกเขาก็คือความทุ่มเทที่มีให้กับผลงานแต่ละชิ้นแม้จะมาจากกันพลาเพียงหนึ่งตัว ที่ในแต่ละชิ้นส่วนแม้เป็นเพียงชิ้นส่วนเล็ก ๆ ก็ต้องผ่านกรรมวิธีสารพัดกว่าจะประกอบออกมาเป็นกันพลาสุดเท่ให้ได้เชยชมกัน

และไม่เพียงแค่ในส่วนของการประกอบเท่านั้น สำหรับเหล่าบิลเดอร์แล้วขั้นตอนการทำสีเองก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญเพื่อให้ผลงานออกมาดูสมจริงที่สุด

ซึ่งผลงานของ Mannen Factory นั้นก็ไม่ได้หยุดอยู่ที่ตัวกันพลาเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเนรมิตฉากต่าง ๆ ขึ้นมาเป็นไดโอราม่าที่มีความสมจริงสุด ๆ ซึ่งผลงานชิ้นที่ถูกโพสท์เมื่อไม่นานมานี้พวกเขาต้องใช่เวลาสร้างขึ้นมาถึง 4 ปีเลยทีเดียว

ผลงานที่ออกมาก็เรียกได้ว่าดีเทลละเอียดยิบที่ไม่ได้มีเพียงแค่โมเดล Big Zam และ Rick Dom ขนาดใหญ่ประกอบกับฉากสุดอลังการเท่านั้นแต่ยังมีกระทั่งผู้คนตัวจิ๋วที่ลงสีไว้อย่าละเอียดรอบ ๆ Big Zam อยู่ด้วย นอกจากนี้ทางด้านซ้ายของไดโอราม่านี้ยังมีหน้าต่างที่แสดงให้เห็นถึงห้องที่มีกองทหารซีออน ยืนเป็นระเบียบซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถูกลงสีด้วยมือที่ละตัวเช่นกัน และแม้แต่ในส่วนของเพดานที่มองไม่เห็นในภาพถ่ายหลาย ๆ มุมก็ไม่ได้ถูกละเลยในความละเอียดแต่อย่างใด

ผลงานของ Mannen Factory นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่การสร้างฉากจำลองจากอนิเมะเท่านั้น แต่พวกเขาเองก็เป็นบิลเดอร์ที่ได้ดัดแปลง แต่ยังรวมถึงการสร้างสรรค์ผลงานจากกันพลาเพื่อส่งประกวดในการแข่งขันด้วยเช่นกัน และพวกเขาก็ยังมีการจัดเวิร์คชอปกาต่อกันพลา และสร้างฉากไดโอราม่าอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้เองพวกเขาก็เคยไปปรากฏตัวในงาน Japan Expo 2016 ที่ปารีส ฝรั่งเศส เพื่อแบ่งปันความรู้ในการต่อกันพลา และทำไดโอราม่าของพวกเขามาแล้ว

ผลงาน Char’s Custom Zaku II ของพวกเขาที่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศในอดีต

และอย่างที่เห็นว่าทาง Mannen Factory เองก็มี YouTube channel ของพวกเขาเองแม้ว่าอาจจะไม่ได้อัพคลิปถี่นัก แต่ก็มีคลิปมากมายที่ได้แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของผลงานที่ผ่านมาของพวกเขา

Source: Twitter/@hide94373 via Soranews24