หากเปลี่ยนมุมมองต่อเนื้อเรื่อง จากเรื่องความรักไปเป็นเรื่องการเติบโตในชีวิต ก็ทำให้มีภาคต่อขึ้นมาได้

คำเตือน : บทความนี้มีการสปอยเนื้อหาของ Violet Evergarden

.

.

.

.

นิตยสาร Newtype ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2020 ได้ลงบทสัมภาษณ์ของคุณ Ishidate Taichi กับคุณ Hatta Shinishiro ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ของ Violet Evergarden ซึ่งในบทสัมภาษณ์นี้ได้เผยถึงความลังเลใจตอนแรกเกี่ยวกับการสร้างภาคต่อของทีวีซีรีส์

“ในทีวีซีรีส์เราไม่ได้เผยว่า Gilbert รอดหรือตาย แต่ Violet ก็ไม่ได้พบกับเขาอีกต่อไป หากพูดโดยส่วนตัวนั่นคือเรื่องราวที่ฉันตั้งใจจะเล่าและเมื่อมีการพูดถึงภาคต่อ ฉันก็ไม่อยากจะทำอีกแล้ว แต่ว่าหลังจากอ่านพล็อตที่คุณ Yoshida Reiko ผู้เขียนบทได้ทำไว้ มันน่าทึ่งมากและมีส่วนกระตุ้นให้ฉันรู้สึกว่าการที่ Gilbert ยังมีชีวิตเป็นเรื่องดีที่ไม่ต่างจากสองปีก่อน”

แต่คุณ Ishidate ก็ยังมีบางแง่มุมที่เขายังคงยึดมั่นอยู่ “แต่หากเราโฟกัสไปที่ตัวของ Violet และ Gilbert มันก็จะกลายเป็นเรื่องราวความรัก ซึ่งฉันไม่ได้สร้างทีวีซีรีส์มาด้วยเจตนาเช่นนั้น ในตอนที่ฉันกำลังครุ่นคิดว่าจะทำอย่างไร คุณ Hatta ก็ได้บอกว่า นี่มันเป็นเรื่องราวของเส้นทางชีวิตของ Vilolet คุณ Hatta ได้อธิบายอย่างละเอียดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ควรเป็นเรื่องเกี่ยวกับเส้นทางชีวิตของ Violet และสิ่งที่ปูไว้ให้กับคนรุ่นหลัง”

คุณ Ishidatte เผยว่าเขาระมัดระวังอย่างมากในการใส่ฉากไคล์แมกซ์ตอนท้ายของภาพยนตร์เพื่อให้ทุก ๆ อย่างสรุปออกมาเป็นที่น่าพอใจที่สุด เขาพยายามจะให้เรื่องมันง่าย โดยในดราฟแรกเขาได้รับฟีดแบ็คมากมายจากฝ่าย unit director คุณ Ogawa Taichi ซึ่งคตุณ Ishidatte มองว่ามันคือการทำงานในจุดที่ทุกคนมีสิ่งที่อยากใส่เข้าไปมากมาย

การสัมภาษณ์นี้ยังเผยถึงเรื่องของบทสนทนา ซึ่งผู้สัมภาษณ์รู้สึกประหลาดใจมากที่ไม่มีการบันทึกเสียงล่วงหน้า เนื่องจากว่านักพากย์สามารถพากย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติและงานอนิเมะยังเหมือนสร้างขึ้นมาเพื่อเข้ากับการพากย์ของพวกเขา คุณ Ishidate ชื่นชมเหล่านักพากย์ที่สามารถถ่ายทอดงานที่ทรงพลังออกมาไปจนจบและมันรู้สึกว่าพวกเขาจะสามารถพากย์ได้แค่ครั้งเดียว นอกจากนี้ยังได้รับการดูแลที่ดีระหว่างขั้นตอนการเขียนบทเพื่อให้แน่ใจว่าบทพูดที่ออกมารู้สึกสมจริง

Source: Newtype November 2020 issue via ANN