เพราะไม่อยากถูกจำกัดไว้แค่เป็นการ์ตูนเซอร์วิส จนทำให้หมดโอกาสนำผลงานไปสู่สายตาแฟน ๆ ในอีกมุมหนึ่งของโลก

อาจารย์ Shiraishi Jougi ผู้แต่งไลท์โนเวลเรื่อง Majo no Tabitabi (ชื่อไทย การเดินทางของคุณแม่มด ) ได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Newtype ซึ่งเขาได้มีข้อเรียกร้องกับทางทีมงานอนิเมะเพียง 1 ข้อถ้วนนั่นคือ “ขอร้องล่ะอย่าโชว์กางเกงในเลย” โดยเขาให้เหตุผลว่าต้องการให้อนิเมะเรื่องนี้สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัยและไม่อยากจะตั้งขีดจำกัดเสน่ห์ของมันเอาไว้ด้วยแฟนเซอร์วิส

อาจารย์ Shiraishi เผยว่าตอนที่เขาต้องไปขอให้ทีมงานช่วยพิจารณาข้อเรียกร้องของเขา ซึ่งเขาต้องไปพบกันแบบตัวต่อตัวและมันยังเป็นประสบการณ์ที่ชวนหนักใจที่สุดในชีวิตของเขาด้วย แต่อย่างไรก็ตามอาจารย์ก็ชื่นชมคุณภาพของฉบับอนิเมะอย่างมาก โดยเขาได้พูดถึงผลงานการออกแบบคอนเซ็ปต์ของคุณ Nishio Kazumasa ว่า “ออกมาสวยงาม ดูแพงมากกว่าภาพที่เขาจินตนาการเอาไว้เสียอีก” และเขายังชื่นชมคุณ ChouCho นักพากย์สาวที่พากย์ตัวละครและร้องเพลงจบในเรื่องด้วย

ในบทสัมภาษณ์ยังมีการกล่าวถึงกระแสตอบรับจากต่างประเทศต่อตัวอย่างของอนิเมะ อาจารย์ Shiraishi เผยว่าเขาได้รับความคิดเห็นของผู้ชมจากในภูมิภาคเอเชีย อย่างเกาหลีใต้, ไต้หวัน, ไทย, เวียดนาม, จีน และภูมิภาคตะวันตกอย่างอเมริกาเหนือ โดยตัวอาจารย์ยังเผยว่าเขาชื่นชอบละครจากต่างประเทศมากโดยเฉพาะประเทศอังกฤษ ซึ่งเขาได้รวบรวมสิ่งที่ชอบมาไว้ในผลงานของเขาเองด้วย “ฉันหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คนต่างประเทศชื่นชอบด้วยเช่นกัน”

สำหรับสิ่งที่คาดหวังในอนิเมะเรื่องนี้ อาจารย์ Shiraishi ได้ให้ความเห็นสั้น ๆ โดยเขาตั้งตารอตอนที่ 4 ของอนิเมะที่มันจะมี สัตว์ประหลาดตัวใหญ่แบบสุด ๆ เขาอยากรู้ว่าทีมงานอนิเมะจะสื่อฉากนี้ออกมาอย่างไรและตอนสุดท้ายมันเป็นตอนที่เขารู้สึกสนุกกับมันอย่างมากในตอนที่เขียนลงในกับทาง GA Novels

สำหรับตอนจบของไลท์โนเวล อาจารย์ Shiraishi คิดว่ามันจะเกี่ยวกับบ้านเกิดของ Elaina และเขายังเผยว่าเรื่องสั้นจากนิยายต้นฉบับมันมาจากละครแนวอาชญากรรม และมันก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่เขาชื่นชอบการเขียนเรื่องราวให้ตัวละครรับเชิญไม่ได้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเสมอไป ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ต้องการทุก ๆ เรื่องต้องเต็มไปด้วยความสิ้นหวัง แต่เขาก็วางแผนให้มีหนึ่งบทในแต่ละเล่มที่จะไม่มีการช่วยเหลือใด ๆ เกิดขึ้นกับตัวละครเลย เขาได้อธิบายถึงนิยายเรื่องนี้ว่า “มันคืองานรวมเรื่องสั้นเกี่ยวกับการเดินทางของ Elaina ซึ่งนำเสนอเรื่องราวหลากหลายช่วงเวลาตั้งแต่ความสงบไปจนถึงมืดมน”

เรื่องย่อโดย สนพ. Animag
มีแม่มดนักเดินทางอยู่ผู้หนึ่ง ชื่อของเธอคืออิเลน่า เธอออกเดินทางมาเป็นเวลานาน ไปยังดินแดนต่าง ๆ และพบเจอผู้คนมากมายในฐานะนักเดินทาง

ดินแดนที่ต้อนรับแต่ผู้ใช้เวทมนตร์ ชายร่างใหญ่บ้ากล้ามเด็กหนุ่มซึ่งรอการกลับมาของคนรักในบั้นปลายชีวิตเจ้าหญิงที่เหลืออยู่เพียงตัวคนเดียวในอาณาจักรที่ล่มสลายและเรื่องราวของตัวแม่มดเองนับจากอดีตและต่อจากนี้

สัมผัสชีวิตประจำวันอันงดงามหรือน่าขำขันของใครสักคนแม้แต่ในวันนี้แม่มดก็ยังคงถักทอเรื่องราวของการพบพานและลาจากต่อไป

“อย่าสนใจฉันเลยค่ะ ฉันเป็นแค่นักเดินทาง ต้องรีบไปค่ะ”

Majo no Tabitabi ได้ลงทาง Amazon Kindle เมื่อปี 2014 ก่อนที่ทางสำนักพิมพ์ SB Creative จะออกเป็นฉบับรวมเล่มในปี 2016 สำหรับอนิเมะมีกำหนดฉายในวันที่ 9 ตุลาคมนี้

สำหรับฉบับไลท์โนเวลในประเทศไทยเป็นลิขสิทธิ์ของ Animag

Source : Web Newtype, Yaraon via ANN