หยุดเดี๋ยวนี้! จ.เฮียวโงะชงร่างกฎหมายยกเว้นอาชญากรรมใหม่ ห้ามยากูซ่าแจกขนมเด็ก ๆ ในวันฮาโลวีน

1,212 views

ท่าทางเด็ก ๆ ในเมืองโกเบ จะต้องมองหาที่เล่น “เลี้ยงหรือหลอก” แห่งใหม่เสียแล้ว

หากใครจำกันได้เราเคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับแก๊งค์ยากูซ่า Yamaguchi ที่คอยแจกขนมให้กับเด็ก ๆ ในวันฮาโลวีนที่เขตนาดะ เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะ มาตั้งแต่ปี 2013 โดยให้เด็ก ๆ เข้าไปที่อาคารทำการของแก๊งค์ เพื่อรับขนมจากในนั้น และแน่นอนว่าไม่มีอะไรผิดกฎหมายเกิดขึ้นตลอดกระบวนการนี้

ซึ่งเรื่องราวนี้เป็นทั้งความน่ารักที่ทำให้เราเห็นอีกมุมของเหล่ายากูซ่า แต่ในทางกลับกันเหล่าผู้ปกครองก็เกิดความกังวลแบบสุดขีด นั่นก็เพราะแก๊งค์ที่มาแจกนี้เป็นหนึ่งในแก๊งค์ยากูซ่าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แถมยังก่อเรื่องผิดกฎหมายมาแล้วมากมาย จนเกิดการรวมตัวประท้วงโดยประชาชนกันเลยทีเดียว

ในการประชุมจังหวัดเฮียวโงะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองโกเบก็มีส่วนร่วมในการโหวตอันมีเสียงเป็นเอกฉันท์ ให้พิจารณากฎหมายการยกเว้นอาชญากรรมเสียใหม่ โดยมีการเพิ่มประเด็นให้การที่องค์กรอาชญากรรมนำสิ่งของและเงินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เด็ก ๆ รวมถึงการชักชวน การพาไปยังแหล่งทำการขององค์กร หรือการสนับสนุนให้เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น เป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ข้อยกเว้นต่าง ๆ ยังสามารถมีได้หากเกิดขึ้นด้วย “เหตุผลที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย” แต่การแจกขนมให้เด็ก ๆ เพื่อสร้างความชื่นชอบ ไม่รวมอยู่ในนั้น

ร่างแก้ไขฉบับใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 ตุลาคม โดยเรื่องนี้ได้ถูกนำมาอภิปรายหารือกันครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฏาคม หลังจากที่เกิดความรุนแรงระหว่างแก๊งค์ยากูซ่าในจังหวัดเฮียวโงะเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่ผ่านมา สำหรับจังวัดคานางาวะ แม้จะมีกฎหมายคล้าย ๆ กัน แต่เฮียวโงะจะเป็นจังหวัดแรกที่มีกฎหมายมาพร้อมบทลงโทษ คือจำคุก 6 เดือนและปรับเป็นเงินสูงกว่า 500,000 เยน

Source : JijiAsahi Shimbun Digital via Soranews24