ไม่แปลกใจที่ร้านตู้เกมอย่าง SEGA ยังต้องม้วนเสื่อปิดไปสาขานึง…

หลังจากที่มีข่าวเศร้าว่าอาคาร Dai Ichi Handa หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในชื่อ Sega Arcade ที่ 2 อันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ใคร ๆ ก็จำได้เวลาเดินทางมาย่านอากิฮาบาระได้ปิดตัวลงไปเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม อย่างไรก็ตามตัวอาคารไม่ได้มีการทุบทิ้งแต่อย่างใด แต่เปิดให้ผู้ที่สนใจเช่าได้ !

สำหรับตัวอาคารที่มีพื้นที่ 1,114 ตารางเมตร มีทั้งหมด 7 ชั้น แถมยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟอากิฮาบาระ ถือเป็นอาคารที่เรียกว่าเหมาะสำหรับทำธุรกิจในย่านนี้อย่างมาก ฉะนั้นค่าเช่าก็เลยอยู่ที่เดือนละ 15.4 ล้านเยน หรือประมาณ 4.5 ล้านบาทเท่านั้นเอง…

แต่เดี๋ยวก่อน 15.4 ล้านเยนที่ว่าเป็นเพียงแค่ค่าเช่าอาคารเท่านั้น เพราะยังมีค่าจัดการและบำรุงต่าง ๆ อีก 935,000 เยน (ประมาณ 275,000 บาท) และต้องทำสัญญาการเช่าอย่างต่ำ 12 เดือนขึ้นไป หรือมีค่ามัดจำ 184.8 ล้านเยน เท่านั้นยังไม่พอ ก่อนจะเข้าใช้งานตึกได้ยังต้องมี “ค่าเปิดประตู” (礼金 – reikin) ที่เป็นเงินกินเปล่าให้กับเจ้าของตึกอีกเป็นจำนวนเท่ากับค่าเช่าอาคาร 2 เดือน อยู่ที่ 30.8 ล้านเยน เท่ากับว่าการที่คุณจะเช่าอาคารนี้ต้องมีเงินก่อนประมาณ 215.6 ล้านเยน (ราว 63.8 ล้านบาท) ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นแค่ อาคารเปล่า ๆ และเช่าได้เพียง 1 เดือนเท่านั้นด้วยเงินจำนวนนี้

แต่ยังไม่จบ หากคุณติดตากับป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหน้าตึก ในราคาที่เรากล่าวมาทั้งหมดไม่ได้รวมส่วนนี้เอาไว้ หากต้องการป้ายโฆษณาจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 350,000 เยนแยกต่างหากไปอีก

ซึ่งจากราคาที่เห็นมาจึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใด SEGA จึงตัดสินใจปิด Sega Arcade ที่ 2 เพราะกำไรจากตู้ Arcade ที่เป็นเงินหลักในการจ่ายค่าเช่าตึกแต่ต้องโดนปิดไปเพราะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก็เลยจำใจที่จะต้องลาจากกันไป ก็มารอดูว่าจะมีบริษัทไหนที่พร้อมจะเช่าอาคารนี้ต่อไป

Source : At HomeGen Estate, Hachima Kiko via Soranews24