8 เสน่ห์เหนือกาลเวลาของฮิคารุเซียนโกะ!!

2,543 views

“หมากล้อม” หรือ “โกะ” เป็นเกมกระดานที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมามากกว่า 4,000 ปี มีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีนก่อนที่จะแพร่กระจายมาสู่เกาหลีและญี่ปุ่นในภายหลัง แรกเริ่มโกะเป็นเกมที่ผู้ใหญ่วัยกลางคนนิยมเล่น ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากวัยรุ่นเท่าไหร่นัก แต่ทว่าเมื่อ 20 ปีก่อน การมาของการ์ตูนเรื่องหนึ่งได้สร้างกระแสการเล่นโกะสู่เด็กรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “Hikaru no GO” หรือชื่อภาษาไทยว่า “ฮิคารุเซียนโกะ” นั่นเอง

และไม่ใช่เพียงแค่ในญี่ปุ่นอย่างเดียว แม้แต่ในประเทศไทยเองหลังจากการ์ตูนเรื่องนี้ได้มีฉบับมังงะและอนิเมะลิขสิทธิ์เข้ามา ก็เกิดกระแสฟีเวอร์ให้คนที่ไม่เคยรู้จักโกะมาก่อน หันมาสนใจเจ้าเกมกระดานนี้มากยิ่งขึ้น บางคนก็ถึงขั้นไปสู่ระดับมืออาชีพเลยทีเดียว แม้จะผ่านมานานแค่ไหนความนิยมก็ไม่เคยเสื่อมลง ถึงขนาดมีไลฟ์แอคชั่นที่สร้างโดยประเทศจีนออกฉายในปีนี้อีกด้วย เพราะเหตุใดเรื่องนี้ถึงยังอยู่ในใจแฟนๆ มาอย่างยาวนานขนาดนี้ เราจะมาไขข้อช้อสงสัยนี้ให้เพื่อนๆ ได้รู้กันจ้า

เนื้อเรื่องแบบย่อ

ชินโด ฮิคารุ เป็นเด็กชายที่ใช้ชีวิตเล่นสนุกไปวันๆ เหมือนเด็กทั่วไป จนวันหนึ่งเขาได้ไปพบกระดานหมากล้อมเก่าในห้องเก็บของๆ ปู่ ซึ่งมีวิญญาณนักเล่นโกะจากสมัยเฮอันชื่อซาอิสิงอยู่ การพบพานของทั้งสองในครั้งนี้ ทำให้ฮิคารุได้เข้าสู่โลกของโกะ และเป็นจุดเริ่มต้นจากเด็กชายธรรมดาที่จับหมากแทบไม่เป็น สู่เส้นทางนักเล่นโกะมืออาชีพที่จะถูกจารึกให้เป็นตำนานของยุคสมัยใหม่

1.  เนื้อเรื่องที่ผสมผสานความแฟนตาซีและความเรียลได้อย่างสมดุล

ฮิคารุเซียนโกะนั้นมีจุดเริ่มต้นจากการที่ซาอิวิญญาณจากยุคโบราณตื่นขึ้นมาในยุคปัจจุบัน ได้เล่นโกะอีกครั้งผ่านตัวแทนอย่างฮิคารุ แต่ทว่าหลังจากนั้นเนื้อเรื่องก็ปูให้ฮิคารุเริ่มสนใจในโกะ และหัดที่จะเดินหมากในสไตล์ของตัวเอง ผ่านการแข่งขันกับคู่แข่งมากหน้าหลายตา โดยมีซาอิคอยให้คำแนะนำและเป็นคู่ซ้อมให้อยู่เสมอ ถือเป็นการบาลานซ์ระหว่างเส้นเรื่องแฟนตาซีเหนือธรรมชาติกับการแข่งขันโกะและชีวิตในยุคปัจจุบันที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว

 

2.  ตัวละครทุกตัวมีเสน่ห์เป็นที่จดจำ

ในเรื่องฮิคารุเซียนโกะนอกจากตัวละครเด่นๆ อย่างฮิคารุ, ซาอิ และคู่แข่งคนสำคัญอย่างโทยะแล้ว ยังมีตัวละครโผล่ออกมามากมาย แต่ทุกตัวนั้นกลับมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แม้จะออกมาเพียงไม่กี่ตอน แต่ก็สามารถสร้างความจดจำให้กับแฟนๆ ผู้อ่านหรือดูได้เป็นอย่างมาก

3. เนื้อหาที่ไม่เคยตกยุค หยิบมาดูกี่ครั้งก็ไม่เชย

แม้การ์ตูนเรื่องนี้จะถูกตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ 20 ปีก่อน แต่เนื้อหาในเรื่องนั้นกลับไม่รู้สึกว่าตกยุคสมัยแม้แต่น้อย หยิบมาอ่านอีกครั้งในวันนี้ก็ยังคงรู้สึกสนุก และสร้างความเพลิดเพลินให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี

4. สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการเล่นโกะ ที่ไม่ว่าใครก็เข้าใจได้ง่ายๆ

โกะเป็นเกมกระดานที่มีกติกาที่หากใครไม่คุ้นเคยอาจมีงง ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะให้เด็กรุ่นใหม่สักคนมาสนใจ แต่ฮิคารุเซียนโกะได้สอดแทรกความรู้และกติกาเกี่ยวกับการเล่นโกะไว้ในเรื่องแบบเนียนๆ ใครก็ตามที่ได้อ่านสามารถเข้าใจได้แบบง่ายๆ ไม่รู้สึกว่าเป็นการยัดเยียดแต่อย่างใด

5. การดำเนินเรื่องที่สนุก มีครบทุกรส

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ฮิคารุเซียนโกะได้รับความนิยมนั้นก็คือการดำเนินเรื่อง ที่นอกจากความสนุกในการแข่งโกะแล้ว ยังมีเรื่องราวขบขันที่เรียกเสียงหัวเราะ, ดราม่าที่แทรกไว้ตลอดทาง, มิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ชวนซึ้ง, รวมไปถึงข้อคิดต่างๆ ที่เราจะได้รับจากตัวละครที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

6. พัฒนาการของตัวละครที่เติบโตขึ้นไปพร้อมกับคนดู

ตัวละครในเรื่องฮิคารุเซียนโกะแต่ละคนล้วนมีมิติ, มีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปตามการเติบโตในทุกช่วงวัย ตั้งแต่ยังเป็นเด็กที่ไม่ประสีประสา สู่วัยรุ่นที่ต้องเผชิญกับหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต จนก้าวสู่วัยที่ต้องมีความรับผิดชอบในหน้าที่มากขึ้น เป็นการสร้างความผูกพันให้ผู้ชมเสมือนอยู่เคียงข้างตัวละครที่ชอบตลอดเวลา ส่งผลให้เราอินไปกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องเลยทีเดียว

7. การแข่งขันสุดมันส์ที่ชวนลุ้นทุกวินาที

หนึ่งในไฮไลท์ของเรื่องนี้เลยนั้นก็คือการแข่งขันโกะที่มีความตื่นเต้นเร้าใจ ที่ผู้ชมนั้นรู้สึกอินและลุ้นไปกับทุกการเดินหมากในเรื่อง แถมยังค่อยๆ เพิ่มความดุดันมากขึ้นเรื่อยๆ จากการแข่งขันระหว่างโรงเรียน สู่การแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งสู่โลกของมืออาชีพ ไปจนถึงการแข่งขันระหว่างประเทศเลยทีเดียว

8. ดีแผ่เบื้องหลังโลกของวงการโกะในญี่ปุ่น

นอกจากจะสอดแทรกเนื้อหาการเล่นโกะอย่างเข้าใจง่ายๆ แล้ว ฮิคารุเซียนโกะเองก็ยังบอกเล่าถึงเบื้องหลังโลกของวงการโกะที่เต็มไปด้วยยอดฝีมือต่างๆ มากมาย ที่ต่างขับเคี่ยวเพื่อชิงความเป็นหนึ่งแบบที่ไม่มีใครยอมใคร รวมไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในส่วนต่างๆ ที่มีความสำคัญในวงการโกะอีกด้วย

และนี่คือเสน่ห์ทั้ง 8 ข้อที่ทำให้ฮิคารุเซียนโกะเป็นการ์ตูนดังระดับตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ หากเพื่อนๆ คนใดที่สนใจอยากจะเริ่มศึกษาเรื่องโกะขึ้นมาล่ะก็ ลองไปหาฉบับมังงะมาอ่านกันดูได้ (ฉบับลิขสิทธิ์เป็นของ NED มี 23 เล่มจบ) แล้วหากใครที่อ่านจบแล้วเกิดอยากลงแข่งโกะแบบในเรื่อง หรือเป็นผู้มีฝีมือที่อยากจะท้าทายความสามารถด้านโกะของตนเองล่ะก็ ขอแนะนำนี่เลย

การแข่งขัน 3GO3 ​TEAM​ CHALLENGE 2021 การแข่งโกะสุดยิ่งใหญ่ในรูปแบบทีม ที่มีเงินรางวัลรวมกว่า 3 แสนบาท พร้อมกิจกรรมอีกมากมาย เปิดรับสมัครแล้ว วันนี้จนถึง 31 ธันวาคม 2020 และการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 30-31 มกราคม 2021 ณ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ศรีนครินทร์

โดยจะมีการแบ่งผู้เล่นออกเป็น 3 รุ่นตามนี้

  • ระดับดั้ง (1-3 ดัง)
  • ระดับรุ่นคิว (1-8 คิว)
  • รุ่น friendship (ระดับ 9 คิว – ผู้เริ่มต้นฝึกหัดใหม่)

ซึ่งทั้งหมดจะแบ่งเป็นทีมๆ ละ 3 คน และจำกัดเพียงรุ่นละ 64 ทีมเท่านั้น!

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปสมัครแต่ละประเภทได้ตามลิงก์นี้เลย >>> https://bit.ly/35evaNb

หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 086-149-8879 หรือที่เพจ GO Organize Development จ้า