พนักงานอัยการยื่นขอให้ลงโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ทนายฝ่ายจำเลยยื่นขอรอลงอาญา

เมื่อวันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน ที่ศาลแขวงโตเกียวมีการพิจารณาคดีของ อ.Matsuki Tatsuya ผู้แต่ง act-age ซึงเจ้าตัวในฐานะจำเลยได้รับสารภาพว่าเขาลงมือกระทำอนาจารกับเด็กนักเรียนหญิงมัธยมจริง ซึ่งทางพนักงานอัยการผู้เป็นโจทก์ขอให้ศาลตัดสินลงโทษจำคุกจำเลยเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน แต่ทนายฝ่ายจำเลยขอให้รอลงอาญาเนื่องจากจำเลยได้รับบทลงโทษทางสังคม อย่างการยกเลิกตีพิมพ์มังงะที่เขาเป็นผู้แต่งเรื่องไปแล้ว

หากคำขอรอลงอาญาได้รับการอนุมัติ จำเลยจะไม่ต้องจำคุกจริง ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าระหว่างที่รอลงอาญานั้นจำเลยจะมีพฤติกรรมที่ดีหรือไม่ โดยจะมีการพิจารณากำหนดโทษอีกครั้งในวันที่ 23 ธันวาคม

จำเลยกล่าวในศาลว่าเขามีความวิตกและกังวลเป็นอย่างมาก แต่เขาไม่สามารถพูดออกมาได้และรู้สึกหมดหวัง นอกจากนี้ยังกล่าวว่ารู้สึกสับสนเมื่อต้องอยู่ต่อหน้าผู้หญิง จนต้องแสดงออกเหมือนกับพวกเธอเป็นคนแปลกหน้า และไม่มีทางที่เขาจะขออภัยในสิ่งที่เขาทำลงไปกับเหยื่อได้เลย

สำนักงานอัยการ กระทรวงยุติธรรม โตเกียว สั่งฟ้อง อ.Matsuki ในข้อหากระทำอนาจารอีกกรณีหนึ่งที่เขาก่อไว้สำหรับคำสั่งฟ้องครั้งนี้มีขึ้นสำหรับคดีที่ 2 จากจำนวนทั้งหมด 2 คดี ที่ อ.Matsuki ได้ก่อขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน แต่สำนักงานอัยการก็ไม่ได้สั่งฟ้อง อ.Matsuki ในคดีแรก ที่มีรายงานว่าเกิดขึ้นหนึ่งชั่วโมงก่อนเกิดเหตุในคดีที่ 2 โดยสำนักงานอัยการไม่ได้แจ้งสาเหตุที่ไม่สั่งฟ้องคดีแรก

สำนักข่าว NHK ได้รายงานว่า อ.Matsuki ถูกตำรวจจับกุมในข้อหากระทำอนาจารเด็กหญิงชั้นมัธยมต้น ในขณะที่เธอกำลังเดินอยู่ริมถนนในเขตนางาโนะ โตเกียว เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน เวลา 20.00 น. ผู้ต้องสงสัยได้เดินเข้าไปหาเธอจากด้านหลังพร้อมสัมผัสตัวเธออย่างไม่เหมาะสม หลังจากนั้นผู้ต้องสงสัยก็ได้หลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ เด็กหญิงผู้เสียหายจึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัย แต่ 1 ชั่วโมงต่อมาตำรวจได้รับแจ้งเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันบนถนนใกล้เคียงกับนักเรียนหญิงมัธยมต้นคนหนึ่ง ซึ่งผู้ต้องสงสัยมีลักษณะคล้ายกับ อ.Matsuki โดยหลังจากที่มีการจับกุมตัวเกิดขึ้นแล้ว อ.Matsuki ได้รับสารภาพกับสิ่งที่เขาได้กระทำลงไป

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้กองบรรณาธิการของนิตยสาร Shonen Jump รายสัปดาห์ ตัดสินใจหยุดการตีพิมพ์มังงะ act-age รวมไปถึงกิจกรรมทุกอย่างของผลงานเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามทางกองบรรณาธิการจะให้การสนับสนุนในอนาคตอย่างเต็มที่กับ อ.Usazaki Shiro ผู้วาดภาพมังงะเรื่องนี้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการหยุดตีพิมพ์ดังกล่าว

Source: NHK via ANN