ผลสำรวจเผยเรื่องน่าตกใจ ! 30% ของนักแสดงและนักพากย์ญี่ปุ่น เคยคิดอยากตายเพราะงานที่ทำ

871 views

แบบสอบถามในหัวข้อความกังวลในการทำงาน ทั้งเรื่องชั่วโมงการทำงานต่อวัน การกดขี่ข่มเหงในที่ทำงาน ฯลฯ

สหภาพนักแสดงแห่งญี่ปุ่นเปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นของนักแสดงและนักพากย์ชาวญี่ปุ่นจำนวน 166 คน ในคำถามที่ว่า “คุณเคยคิดอยากตาย เพราะงานที่ทำอยู่หรือไม่” โดยแบบสำรวจนี้ทางสหภาพได้เริ่มจัดทำในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม และประกาศผลส่วนหนึ่งของแบบสำรวจอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม ซึ่งทำให้ได้พบกับเรื่องน่าตกใจ เพราะมีผู้เข้าร่วมจำนวนถึง 48 คนที่ตอบว่า “ใช่”

ผลสำรวจนี้ ได้ถามต่อเรื่องความกังวลและความวิตกที่เหล่าสมาชิกของสหภาพต้องเผชิญในการทำงาน รวมไปถึงหัวข้ออื่น ๆ อย่างชั่วโมงในการทำงาน การถูกล่วงละเมิด จิตแพทย์ที่ร่วมในการเผยผลสำรวจครั้งนี้ว่า “คนในวงการบันเทิงมักจะถูกตัดสินผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ รวมถึงยังต้องมีการไดเอตและควบคุมการนอน จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะเกิดความตึงเครียด และยิ่งพวกเขาไม่มีใครที่ให้ระบายความกังวลเหล่านี้ อาจจะนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้”

ปัจจุบันสหภาพนักแสดงญี่ปุ่นมีสมาชิกประมาณ 2,600 คน ทางสหภาพมีความต้องการจะเพิ่มมาตรการต่าง ๆ เช่นการเพิ่มจุดที่นักแสดงและนักพากย์จะมาพูดคุยคลายความวิตกกังวลที่ตัวเองพบเจอได้

เว็บไซต์บันเทิง วาไรตี้ ได้เผยบทความเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายที่น่าสงสัยของนักแสดงชื่อดังชาวญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น Ashina Sei, Miura Haruma, Takeuchi Yuko, และดารารายการเรียลลิตี้ Kimura Hana ซึ่งล้วนเกิดขึ้นในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งสิ้น

เว็บไซต์ Mainichi Shimbun ได้ลงบทความเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม เนื้อหาอิงจากรายงานของศูนย์ส่งเสริมมาตรการต่อต้านการฆ่าตัวตายแห่งญี่ปุ่น เกี่ยวกับการฆ่าตัวตายที่น่าสงสัยของเหล่านักแสดง อย่างคุณ Ashina Sei, Miura Haruma และคุณ Takeuchi Yuuko ว่าอาจส่งผลกระทบต่อผู้คนที่มีความทุกข์ต่อชีวิตของตนเอง ที่ยังต้องทำงานช่วงของการระบาดของ COVID-19 ให้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม ทาง Mainichi Shimbun ได้เผยบทความที่ระบุว่ามีผู้เชี่ยวชาญออกมาวิจารณ์การรายงานข่าวการเสียชีวิตของคุณมิอุระ ที่ไม่ได้สอดคล้องกับทางองค์กรอนามัยโลก (WHO) ในเรื่องของการรายงานข่าวการฆ่าตัวตายของบุคคลหนึ่งอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม

ความเครียดไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม เพราะอาจส่งผลกระทบถึงสุขภาพจิตได้ การหาที่ปรึกษาหรือพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ บริการสายด่วนสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โทร 1323

Source : NHK, Yaraon! via ANN