อิงตามอิริยาบถต่าง ๆ ทั้งการกิน การตั้งท้อง การออกลูก และการเลี้ยงดูลูก ของสัตว์ทะเล

สารพัดสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลนั้นเรียกได้ว่าถูกนำไปใช้เป็นแบบในการออกแบบสินค้าต่าง ๆ ให้เห็นกันอยู่บ่อยไม่ว่าจะมาในรูปแบบสินค้าน่ารักสารพัดชนิดอย่างเช่นทุกชาที่พองตัวเป็นรูปทรงสารพัดสัตว์น้ำ หรือร่มรูปทรงแมงกะพรุน

และล่าสุดทาง Aqua บริษัทผู้ผลิตสินค้าในธีมสัตว์ต่าง ๆ ก็ได้หยิบเหล่าสัตว์ทะเลมาเนรมิตเป็นเซ็ตตุ๊กตาในชื่อว่า “Sense of Wonder” ที่มาด้วยไอเดียแหวกแนวกับการนำห่วงโซ่อาหารของเหล่าสัตว์ทะเล, การให้อาหารของแม่ลูกเพนกวิน หรือแม้แต่การออกลูกของโลมา และกระเบนมาเป็นแบบ

ซีรีส์ “Sense of Wonder” นั้นประกอบไปด้วยตุ๊กตาทั้งหมด 5 แบบด้วยกันโดยสองแบบแรกจะดีไซน์มาจากห่วงโซ่อาหารของฝั่งขั้วโลกที่นำทีมมาโดยสองจุดสูงสุดของผู้ล่าอย่างวาฬเพชรฆาต และหมีขั้วโลก

โดยเจ้าตุ๊กตาชุดปลาเพชฌฆาตนี้จะไล่มาตั้งแต่ กุ้งตัวน้อย เพนกวิน และปิดท้ายด้วยพี่ใหญ่อย่างวาฬเพชรฆาตที่ไล่กินกันมาเป็นทอด ๆ โดยตุ๊กตาทั้งสี่ตัวจะถูกโยงกันไว้ด้วยเส้นเชือกสีขาว

แต่สำหรับใครที่ต้องการผู้ล่าที่ดูนุ่มฟูกว่านี้ก็ต้องมากันที่ตัวที่สองอย่างเซ็ตหมีขั้วโลกที่ประกอบไปด้วย กุ้ง ปลา แมวน้ำ และหมีขั้วโลกโยงกินกันเป็นทอด ๆ เหมือนกับเซ็ทแรก

ทางด้านตัวที่สามนั้นเรามากันที่โมเมนท์น่ารัก ๆ สไตล์ครอบครัวของสัตว์โลกกันบ้างกับตุ๊กตาเพนกวินแม่ลูกขณะกำลังป้อนอาหารกัน เรียกได้ว่าทำมาได้อย่างน่ารัก น่าเอ็นดูเสียจริง ๆ แต่กับเจ้าปลาที่กำลังถูกใช้เป็นอาหารคงไม่รู้สึกน่ารักด้วยเสียเท่าไหร่

สำหรับตุ๊กตาสองตัวสุดท้ายมากันที่สองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแห่งท้องทะเลอย่างโลมา และกระเบนที่มาในธีมของการให้กำเนิดชีวิตน้อย ๆ ของพวกมัน ที่ดูผ่าน ๆ ในตอนแรกอาจจะคิดว่าเป็นเซ็ทตุ๊กตาแม่ลูกแสนน่ารักที่เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญ แต่เมื่อพลิกมาดูที่ด้านล่างอาจจะเหมือนหนังคนละม้วน

ด้านล่างของตุ๊กตาใหญ่นั้นมีการตัดเย็บไว้เป็นช่อง ในบริเวณเดียวกับช่องคลอดจริง ๆ ของสัตว์ทั้งสองชนิด ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่จะให้ตุ๊กตาลูกน้อยมุดเข้าไปได้เพื่อจำลองการออกลูกของพวกมันนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นตุ๊กตาที่ออกแบบมาได้ทั้งให้ความรู้ และให้เข้าถึงสัจธรรม ในแบบที่ไม่เหมือนใครดีจริง ๆ

แม้ว่าบนหน้าเว็บไซต์จะไม่ได้มีการแจ้งราคาของตุ๊กตาเหล่านี้เอาไว้ แต่ก็ได้มีการชี้เป้าแหล่งที่ซื้อในญี่ปุ่นให้ได้ตามไปจัดกัน บนหน้าเว็บไซต์ของ Aqua

Source, images: Aqua (12) via Soranews24