สวมหน้ากากแบบมีสไตล์! Best Masknist Award 2020 งานมอบรางวัลผู้นำแฟชั่นหน้ากากอนามัยในญี่ปุ่น

259 views

นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้น ของการปฏิวัติวงการการออกแบบหน้ากากอนามัย ให้ทัดเทียมกับการออกแบบแฟชันอื่น ๆ

ก่อนที่เราจะเห็นคนใส่หน้ากากอนามัยเดินไปมาเหมือนใช้ชีวิตปกติแบบทุกวันนี้ ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศแรก ๆ ที่เราจะพบเห็นสิ่งเหล่านี้ได้เป็นปกติมาตั้งแต่ก่อนมีโรคระบาด

และเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมาได้มีการจัดงาน Best Masknist Award ครั้งแรก ขึ้นที่โรงแรม Capital Hotel Tokyu ในแขวงจิโยดะ โตเกียว ซึ่งเป็นงานมอบรางวัลแก่ผู้ที่ทำให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นได้ ทั้งหมด 4 ประเภท

หากใครรู้สึกคุ้นหู ใช่แล้วงานแจกรางวัลนี้มีความจงใจที่จะตั้งชื่อคล้าย ๆ กับงาน Best Jeanist Award ที่มอบให้กับผู้ที่ทำให้กางเกงยีนส์เป็นเทรนด์แฟชั่น ซึ่งจัดมาแล้วกว่า 36 ปี แต่งาน Best Masknist Award ได้มีจุดประสงค์เพื่ออยากให้คนทั่วไปหันมาใส่ใจใส่หน้ากากอนามัยมากขึ้น แม้ว่ามันอาจจะปกปิดรอยยิ้มของคุณ แต่มันก็สามารถเป็นแฟชั่นที่ทำให้คุณเก๋ไก๋ได้เช่นกัน

รางวัล Best Masknist Award 2020 ถูกมอบให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ นาย/นางแบบ นักกีฬา ผู้ให้ความบันเทิง และนักแสดง ตัวถ้วยรางวัลเป็นทรงหน้ากากอนามัยสีทอง โดยคนแรกที่ได้รางวัลคือนางแบบสาว คุณ Kimura Yuki หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่า Yukipoyo ผู้เดินทางมารับรางวัลด้วยหน้ากากลายเสือดาวสุดแซ่บ โดยเธอให้สัมภาษณ์หลังได้รับรางวัลว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติเพราะไม่เคยคาดหวังว่าจะได้รับรางวัล Best Masknist Award”

คนต่อมาในหมวดนักกีฬา คือคุณ Maruyama Karina ผู้คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลของญี่ปุ่น ผู้มีความสำคัญในการประสานงานทั้งในและนอกสนาม ขึ้นมารับรางวัลด้วยหน้ากากสีม่วง โดยเธอขอบคุณ SERAO ที่ผลิตหน้ากากอนามัยที่ระบายอากาศได้อย่างดี ทำให้เธอสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น

ต่อมาในหมวดผู้ให้ความบันเทิง เป็นดาราตลกคู่ดูโอ Milk Boy จากโอซาก้า คุณ Komaba Takashi และ Utsumi Takashi โดยขึ้นมารับรางวัลด้วยหน้ากากอนามัยพิมพ์รูปม้าลาย และลายใบกัญชง

คนสุดท้ายคือนักแสดงหญิง คุณ Kawajita Mayuko ที่ออกมาพร้อมกับหน้ากากอนามัยสีฟ้าสโม๊กกี้ซึ่งเข้ากับสร้อยคอและต่างหูของเธอ พร้อมกล่าวว่า “หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่ฉันไม่สามารถขาดมันไปได้ในการใช้ชีวิต และเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับรางวัลนี้”

งานมอบรางวัลในครั้งนี้อาจดูประสบความสำเร็จ แต่ก็หวังว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรในสังคมได้บ้างหากมีการผลักดันให้งานนี้ได้ขึ้นไปอยู่ในระดับเดียวกันกับงานมอบรางวัลช่างทำยีนส์ที่เคยมีมาก่อน อาจมีการตั้งสมาคมนักออกแบบหน้ากากอนามัย หรือกิจกรรมส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับหน้ากากอนามัย แต่สุดท้าย งานนี้ผู้ที่ยิ้มออกก็คงเป็นทาง SERAO ผู้ผลิตหน้ากากอนามัย และผู้จัดงานมอบรางวัลครั้งนี้

แต่ก็ถือว่าเป็นงานจัดประกวดที่น่าสนใจ และช่วยให้หลาย ๆ คนในญี่ปุ่นให้ความสนใจที่จะสวมหน้ากากอนามัยอย่างเป็นปกติยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันตัวเอง และเพื่อลดการกระจายของโรคระบาดได้เช่นกัน

Source: PR Times via Soranews24