ดัดนิสัยเล่นมือถือขณะกินข้าว ด้วยจานอาหารญี่ปุ่นที่ต้องใช้ Smartphone เป็นขาตั้ง!

2,006 views

หักดิบกันแบบนี้ คนคิดค้นเจ้าจานตัวนี้คงต้องหวังให้ผู้ใช้งานได้ดื่มด่ำกับการทานอาหารอย่างเต็มอรรถรสแน่นอน

การมาของ Smartphone เรียกว่าเปลี่ยนชีวิตของเราจากเดิมไปอย่างมาก ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะว่าความสะดวกสบายนี้ทำให้เราไม่ละสายตาจากจอมือถือ แม้กระทั่งตอนกินข้าว ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักถ้าเราอยู่ร่วมโต๊ะอาหารกับคนอื่น

แต่จะเป็นอย่างไรถ้ามันมีจานอาหารที่บังคับให้คุณเลิกก้มดูมือถือ แล้วทานอาหารที่อยู่ตรงหน้าล่ะ !?

จานตัวนี้สั่งทำโดยชาวญี่ปุ่นในสมาคมชาวประมงนอร์เวย์มันมีชื่อเรียกว่า balance plate ซึ่งภายนอกเหมือนจานวางซูชิหรือซาชิมิทั่วไป แต่ข้อเด่นของมันคือมะนมีขาเพียงข้างเดียวเท่านั้น และคุณจะไม่สามารถทานอาหารได้ เพราะตัวจานจะเอียงทำให้อาหารไหลลงพื้นทันที

วิธีเดียวที่คุณจะทำให้จานสมดุลนั่นคือต้องใช้ Smartphone ของคุณมาเป็นขาโต๊ะเท่านั้น ฉะนั้นคุณจะกลับมาจับมือถือได้ต่อเมื่อคุณทานอาหารบนจานหมดแล้วเท่านั้น

สำหรับไอเดียของจานนี้สมาคมได้มาจากแบบสำรวจในญี่ปุ่นพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 75% พวกเขามีปัญหากับการผ่อนคลายและจดจ่อกับมื้ออาหาร โดยมากกว่า 1 ใน 3 กังวลข้อความที่เข้ามาระหว่างที่เขากำลังกินข้าว

สำหรับตัวจานไม่ได้มีการออกวางจำหน่าย แต่จะมอบ 10-30 จานให้กับผู้ใช้ Instagram ที่ติดตามบัญชีทางการ และโพสต์ภาพอาหารที่มาจากปลาซาบะพร้อมติดแฮชแท็ก #SABA BREAK ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 ธันวาคม

Source : Norway Fishery Council, IT MediaPR Times via Soranews24