กลับมาลองสักตั้ง! Comiket 99 ประกาศจัด 2 – 5 พ.ค. 2021 พร้อมจำกัดจำนวนผู้เข้างาน

506 views

จำเป็นต้องลดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เพราะ COVID-19

คณะกรรมการของ Comic Market ได้มีประกาศออกมาเมื่อวันอังคารที่ 17 พฤศจิกายนว่างาน Comic Market (Comiket) ครั้งที่ 99 จะจัดขึ้นในวันที่ 2-5 พฤษภาคม 2021 โดยจะจัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight’s West และ South Exhibition Halls ซึ่งตัวงานจะไม่ใช้พื้นที่ห้องจัดแสดงนิทรรศการอาโอมิ

ประกาศดังกล่าวยังระบุข้อจำกัดในด้านสถานที่ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการจับสลากให้เข้าร่วมงาน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกกลุ่ม, องค์กร, ผู้ร่วมงานทั่วไป และนักคอสเพลย์ที่ต้องการเข้าร่วมจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วม ถึงแม้ว่างาน Comikets ครั้งที่ผ่านมาจะมีผู้เข้าร่วมถึงหลักแสนคนต่อวัน แต่สำหรับงานในครั้งนี้นั้นจะจำกัดผู้เข้าร่วมไว้ที่หลักหมื่นคนต่อวันเท่านั้น

สำหรับผู้เข้าร่วมงาน แม้ยังคงต้องซื้อบัตรเข้างานตามปกติเหมือนที่เคย แต่ก็ดูเหมือนจะมีการใช้ระบบสุ่มเข้ามาคัดตัวผู้เข้าร่วมงานด้วย และผู้เข้าร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง (ปิดคลุมทั้งปากและจมูกให้ทั่ว) มิฉะนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้างาน และผู้จัดงานได้ขอความร่วมมือให้ทุกคนใช้แอพฯ ติดตามตัว COVID-19 ของรัฐบาลระหว่างอยู่ในงานด้วย

นอกจากนี้ในประกาศยังกล่าวว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตที่มีการใช้มาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเข้มงวด และผู้ที่อยู่ในญี่ปุ่นแบบไม่มี VISA จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้างาน

Source : Comic Market’s website, Twitter account, Otakomu via ANN