เห็นชัดในภาพเดียว! ความแตกต่างของการทำงานในบริษัทญี่ปุ่น และบริษัทต่างประเทศ ในยามค่ำคืน

3,507 views

ภาพเดียวที่มีตึกอาคารสำนักงาน 2 สัญชาติ แม้จะตั้งอยู่ในชิบุยะเหมือนกัน แต่เหมือนอยู่คนละโลก

นับเป็นเรื่องปกติในสังคมญี่ปุ่นกับการทำงานล่วงเวลาจนดึกดื่น หากคุณชมซีรีส์, ภาพยนตร์ หรืออนิเมะ ภาพเหล่านี้เป็นภาพชินตาที่พบได้บ่อย ๆ และแม้จะมีการพูดถึงและพยายามแก้ไขปัญหานี้ แต่เหมือนว่าทุกอย่างยังคงย้ำอยู่ที่เดิม

วันนี้มีภาพจากผู้ใช้ Twitter นามว่า Arai Yusaku (@arai_yusaku) ที่ได้ถ่ายรูปบริเวณชิบุยะในช่วงเวลา 18.00 น. และพบภาพอันน่าตกใจ เพราะมันเป็นภาพตึกระฟ้า 2 แห่ง ทางซ้ายเป็นอาคารที่มีชื่อว่า Shibuya Scramble Square อันเป็นที่ตั้งของบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งเช่น บริษัทโฆษณาดิจิทัล CyberAgent และบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายทางสังคม Mixi ส่วนทางขวาเป็นบริษัทของชาวตะวันตกอย่าง Google และได้ภาพออกมาเช่นนี้

อย่างที่เราเห็นว่าอาคาร Shibuya Scramble Square เปิดไฟสว่างจ้าแต่ในขณะที่ Google ปิดไฟเกือบจะทั้งตึก จุดนี้ไม่ได้หมายถึงว่าทาง Google กำลังรณรงค์ให้ประหยัดไฟแต่อย่างใด แต่เนื่องจากทาง Google ตัดสินใจให้พนักงานทำงานแบบ Work from Home ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2021 (ปีหน้า!) เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาด ตามมาตรการขอความร่วมมือของคุณ Koike Yuriko ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวที่ขอให้บริษัทญี่ปุ่นรณรงค์ให้พนักงานทำงานที่บ้านแทน แต่ภาพนี้ก็ทำให้เรารู้ว่าบริษัทแท้ ๆ ของแดนอาทิตย์อุทัยยังคงให้พนักงานเดินทางมาทำงานปกติ โดยไม่ได้สนใจกับคำเรียกร้องของผู้ว่าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามสาเหตุที่บริษัทญี่ปุ่นยังไม่สามารถใช้การทำงานแบบ Work from Home และการสื่อสารทางไกลได้อย่างเต็มที่อันเนื่องมาจากประเพณีการทำงานในบริษัทของญี่ปุ่นที่ยังไม่สามารถปรับเข้ากับโลกในยุคปัจจุบันได้ เช่น การประชุมแบบตัวต่อตัว ที่มีพิธีรีตองมากมาย รวมไปถึงงานเอกสารที่ยังคงต้องใช้ตราประทับส่วนตัวอยู่

ในประเด็นตราประทับส่วนตัว ดูจะเป็นสิ่งที่จะมีการเลิกใช้ในเร็ววันนี้เพราะว่าคุณ Kono Taro ผู้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ย้ายมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการปฏิรูปการปกครอง และก็เริ่มต้นด้วยการประกาศให้ออฟฟิศที่ทำงานของหน่วยงานรัฐฯ ไม่มีการใช้เครื่องแฟกซ์อีกต่อและตราประทับส่วนตัวอีกต่อไป

ซึ่งภาพที่ออกมานี้ก็คงปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าปัญหาการทำงานในบริษัทของญี่ปุ่นยังคงไม่มีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น และยังคงเป็นโจทย์ยาก ที่อาจต้องใช้เวลาแก้ไขกันไปอีกหลายชั่วอายุคน

Source : Twitter/@arai_yusaku, Hachima Kikou via Soranews24