รู้ไว้เผื่ออยากไปอยู่ กับ 5 อันดับงานที่เครียดน้อยที่สุด จากการสอบถามคนทำงานในญี่ปุ่น

4,860 views

ดูไว้เผื่อตัดสินใจเลือกทางที่ใช่

ใครก็รู้กันว่าสังคมการทำงานในญี่ปุ่นนั้นกดดันขนาดไหน จนมีวลีที่เราอาจเคยได้ยินอย่างเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับเที่ยวมากกว่าไปใช้ชีวิตจริง แต่มันจะไม่มีเลยเหรออาชีพที่ทำแบบสบาย ๆ และนั่นเป็นเหตุผลที่บริษัทธุรกิจญี่ปุ่น Biz Hits ทำแบบสำรวจเพื่อหาว่างานไหนในแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ที่มีความเครียดน้อยที่สุด

แบบสำรวจได้สอบถามคนทำงานกว่า 532 คนทั่วประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 17 – 29 ตุลาคม โดยคำถามเริ่มที่ ชนิดของงานที่เครียด คำตอบส่วนใหญ่จะเผยว่า เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับบุคคล หรือ งานที่มีความกดดันสูง

สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้งานมีความกดดันและเกิดความเครียด อันดับหนึ่งคือมีการประชุมและผลประกอบการณ์ (136 คน), ต้องรักษาและจัดการกับเวลา (69 คน) และมีความรับผิดชอบต่องานจำนวนมาก (23คน) ซึ่งหนึ่งในผู้ตอบแบบสอบถามเผยว่า “รู้สึกไม่มีวันผ่อนคลายเลยเพราะทุก ๆ เดือนจะเริ่มต้นจาก 0 ตลอด” และ “ถ้าฉันไม่ได้ผลลัพท์ที่น่าพอใจเจ้านายก็จะไม่พอใจในตัวฉันเช่นกัน”

อีกคนหนึ่งเผยว่าเพื่อนร่วมงานต้องมาเป็นคู่แข่งกัน บรรยากาศในบริษัทจึงมืดมนอย่างมาก และอาจจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล เนื่องจาก 118 คนที่ตอบแบบสอบถามเผยว่าการบริการและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าทำให้เครียดมาก 26 คนเผยว่าข้อร้องเรียนต่าง ๆ ทำให้เกิดความเครียด และ 82 คนเผยว่าความสัมพันธ์ภายในบริษัทตัวเองไม่ดี ในทางกลับกัน 52 คนเผยว่าเขาทำงานใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมงานเกินไป ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียดของหลาย ๆ คนได้เช่นกัน

สำหรับปัจจัยในส่วนอื่น ๆ ที่ติด 4 อันดับสุดท้ายสำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดระหว่างทำงานก็มีแต่งานง่าย ๆ ให้ทำ (25 คน), ไม่มีความยืดหยุ่น (24 คน), เน้นความรับผิดชอบมากเกินไป (23 คน) และมีกิจกรรมที่ต้องใช้ร่างกาย (11 คน)

แล้วอาชีพไหนบ้างที่ดูจะมีความเครียดน้อยสำหรับผู้ตอบแบบสอบถาม เรามาลองดู 5 อันดับแรกกันเลยดีกว่า

5.บริกร

ดูเหมือนว่าอาชีพบริกรในญี่ปุ่นจะมีความเครียดน้อยกว่าที่คิด เพราะว่าคนญี่ปุ่นมีความสุภาพเรียบร้อยและมีความต้องการน้อยกว่าคนฝั่งยุโรป นอกจากนี้ตัวงานยังไม่มีกำหนดเวลาหรือโควต้าที่ต้องทำมากดดันด้วย แต่อาจจะต้องมีปฏิสัมพันธ์กะบลูกค้าเสียหน่อย

4.พนักงานบันทึกข้อมูล

ปกติแล้วพนักงานป้อนข้อมูลจะไม่มีกำหนดเวลาหรือโควต้า แค่พิมพ์ข้อมูลสิ่งที่ได้มาไปเรื่อย ๆ รวมถึงไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนมากมาย อาจจะเป็นอาชีพที่เหมาะกับสังคมญี่ปุ่นที่ไม่ต้องการความเครียดพอสมควร

3.พนักงานขายในร้านค้าปลีก

เนื่องจากพนังกานขายในร้านค้าปลีกไม่ต้องซีเรียสกับยอดขายหากเทียบกับพนักงานขายจากบริษัทใหญ่ ๆ แม้ว่าพวกเขาจะต้องพูดคุยกับลูกค้า แต่หากว่าสิ่งที่เขาขายเป็นของที่เขาชื่นชอบ มันจะหลายเป็นความสนุกและผ่อนคลายความเครียดได้มาก

2.งานธุรการ

คนที่ตอบแบบสอบถามบอกกันว่านี่เป็นงานที่มีความกดดันต่ำ โดยคนหนึ่งได้เผยว่ามันไม่มีปัญหาอะไรถ้าเราทำได้ถูกต้อง และ มันทำตามจังหวะของตัวเองและยังไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง แค่จ้องคอมพิวเตอร์และก็ทำข้อมูลไปเท่านั้น

1.งานโกดัง/โรงงาน

ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 20% เผยว่างานในคลังสินค้าและโรงงานมีความเครียดต่ำที่สุด เพราะคุณสามารถทำงานเงียบ ๆ ด้วยตัวคนเดียวได้เพราะต้องมีสมาธิในการอยู่กับเครื่องจักร และไม่ต้องมีทักษะพิเศษหรือการพยายามให้ตัวเองก้าวหน้า

นอกจากนี้ยังมีงานอื่น ๆ ที่ไม่อยู่ใน 5 อันดับได้แก่ พนักงานต้อนรับ, คนขับรถบรรทุก, คนส่งของ

มีทฤษฎีทางการเงินที่เรียกว่า “การควบคุมความต้องการของอาชีพ” ซึ่งกล่าวว่าระดับความเครียดในการทำงานของแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับระดับของความต้องการจากแต่ละงาน เช่นเดียวกับระดับการควบคุมที่แต่ละคนมีต่อมัน ตามทฤษฎีนี้ งานที่มีความเครียดสูงนั้นจะมีความต้องการที่สูง (ซึ่งหมายถึงความยาก, เวลา, ปริมาณงาน, ความรับผิดชอบ, แรงงานกายภาพ หรือสิ่งที่คุณเป็น) แต่มีระดับการควบคุมที่น้อย (ซึ่งหมายถึงการที่คุณไม่มีอิสระในตำแหน่ง, ไม่สามารถที่จะเลือกระดับความต้องการ, หรือมีทักษะ/ความรู้เพียงพอที่จะทำให้งานลุล่วงได้) ในทางกลับกัน งานที่มีความเครียดน้อยนั้นมีระดับความต้องการที่ต่ำ และระดับการควบคุมที่สูง โดยงานที่มีรายชื่ออยู่นั้นมีระดับการควบคุมที่ต่างกัน แต่ทั้งหมดเป็นงานมีความต้องการต่ำ ดังนั้นในมุมมองของทฤษฎีนี้ จึงพอจะเข้าใจได้อย่างดีว่าพวกเขาจะเลือกที่อยู่ในรายชื่อของงานที่มีระดับความเครียดต่ำ

แน่นอนว่างานใดที่มีความต้องการต่ำและการควบคุมสูงก็แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน ดังนั้นสิ่งที่ทำให้งานมีความเครียดต่ำขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพและทักษะของคุณเอง นอกจากนี้งานที่มีความเครียดต่ำก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะสนุกตอนทำเสมอไป มันล้วนขึ้นกับแรงจูงใจของแต่ละคน

แล้วคุณล่ะ กำลังมองหางานแบบไหนอยู่

Source : Biz Hits via Soranews24