ด้วยความหวังว่าหากฟื้นฟูป่านี้กลับมาได้ ผู้คนที่ย้ายออกไปก็จะกลับมาอีกครั้ง

อุตสาหกรรมป่าไม้ครั้งหนึ่งเคยเฟื่องฟูอย่างมากในจังหวัดฟุคุชิมะ แต่หลังจากที่เกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รั่วไหลเมื่อปี 2011 แม้พื้นที่กว่า 70% ของจังหวัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ แต่ส่วนใหญ่ถูกปล่อยทิ้ง ละเลยไม่มีการดูแลรักษา

“มันน่าเสียดาย ไม่เคยนึกเลยว่าจะแย่ได้ขนาดนี้” คุณ Akimoto Kimio ผู้ดูแลป่าไม้ที่เข้ามาดูพื้นที่อุตสาหกรรมป่าไม้ในโทมิโอกะ ที่ตั้งอยู่ห่างออกไป 10 กิโลเมตรจากโรงไฟฟ้า Fukushima Daiichi ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุเมื่อปี 2011 ทำให้ป่าไม้ถูกทิ้ง ซึ่งต้นสนที่มีค่าที่สุดบางต้นซึ่งมีอายุมากกว่า 50 ปีก็ตายไปด้วย

คุณ Akimoto วัย 72 ปี หัวหน้าสหกรณ์ป่าไม้ท้องถิ่น ซึ่งย้ายไปอาศัยอยู่ในเขตอื่นของจังหวัดหลังจากเกิดเหตุการณ์นิวเคลียร์ เวลาผ่านไป 9 ปี 4 เดือน เขาได้กลับมาที่โทมิโอกะอีกครั้ง เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน

สหกรณ์ป่าไม้ของเขาทำหน้าที่จัดส่งไม้ และการบำรุงรักษาพื้นที่ป่าไม้ เช่นการคงจำนวนต้นไม้เอาไว้ไม่ให้ป่าแออัดจนเกินไป คุณ Akimoto ดูแลพื้นที่ประมาณ 2,000 เฮกตาร์ (20 ตร.กม.) โดย 60% ของพื้นที่ได้รับคำสั่งให้อพยพเนื่องจากมีระดับความเข้มข้นของรังสีที่สูง

สหกรณ์ของเขาเคยมีคนงานมากถึง 20 คน แต่ว่าจุดหนึ่งคนทำงานก็เหลือเพียง 2 คน คุณ Akimoto ยังคงทำงานอย่างหนักพร้อมกำลังเจรจากับรัฐบาลกลางและผู้ดูแลโรงงานไฟฟ้าของทาง Tokyo Electric Power Company เกี่ยวกับงานกำจัดสิ่งปนเปื้อนและค่าตอบแทน เขาเชื่อว่าการฟื้นฟูป่าไม้นี้ สักวันหนึ่งจะทำให้คนที่อพยพออกไปกลับมาได้

พื้นที่ป่าไม้ที่ไม่มีใครดูแลอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงอัคคีภัย ป่าที่ปนเปื้อนจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งในกรณีที่เกิดดินถล่ม เนื่องจากการไหลของโคลนมีแนวโน้มที่จะมีสารกัมมันตภาพรังสีปะปนอยู่ด้วย

“ภารกิจของเราคือดูแลป่าบ้านเกิดของเรา และปรับปรุงสภาพแวดล้อมโดยรอบให้ดีที่สุด” และ “เราจะช่วยวางรากฐานเพื่อให้แน่ใจว่าผู้อยู่อาศัยสามารถกลับมาได้อย่างไร้กังวล เราหวังว่าหลายคนจะกลับบ้านได้” คุณ Akimoto กล่าวในวันที่เขากลับไปทำงานสหกรณ์ป่าไม้อีกครั้งที่โทมิโอกะ

Source : NHK