แม้ บ.Sega Sammy ถอนตัวออกจากธุรกิจตู้เกม แต่ชื่อของ Sega Arcade ยังคงใช้ต่อไป

ถือเป็นข่าวใหญ่ในวงการเกมของญี่ปุ่นอย่างมากเมื่อบริษัท Global Entertainment Network for Dreams and Aspirations หรือ GENDA ได้ประกาศเข้าซื้อหุ้นจำนวน 85.1% ของ Sega Entertainment ซึ่งดูแลในส่วนของตู้เกม Arcade และ สวนสนุกต่าง ๆ เมื่อวันพุธที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยหุ้นจะมีการส่งมอบในวันที่ 30 ธันวาคมนี้

ด้วยความาร่วมมือจากทาง Sega Entertainment GENDA จะวางแผนฟื้นฟูอุตสาหกรรมสวนสนุก และจะมีส่วนเข้ามาเป็นผู้ผลิตและผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมนี้

ในส่วนของบริษัทแม่ของ Sega และ Sammy อย่าง Sega Sammy Holdings Inc.สิทธิในการโหวตประชุมผู้ถือหุ้นจะเหลือแค่ 14.9% หลังจากขั้นตอนการโอนหุ้นเสร็จสิ้น และ Sega Entertainment จะถูกนำออกจาการเป็นบริษัทลูก

Jiji Press ได้รายงานเมื่อวันพุธที่ 4 พฤศจิกายน ว่า Sega Sammy ได้ประกาศถอนตัวจากธุรกิจ Arcade ในประเทศภายในสิ้นปีนี้เนื่องจากการเข้ามาซื้อกิจการของทาง GENDA แต่ว่า Sega Games Holdings ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Famitsu ว่าร้านค้าที่เหลือจะยังมีชื่อของ SEGA อยู่ โดยผู้เล่นเกมอาเขตมีจำนวนลดลงอย่างมากจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้อาคาร Sega Akihabara Building 2 ต้องปิดตัวลงเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงเปิดให้เช่าอยู่

เน้นย้ำเพื่อกันความเข้าใจผิด ทาง GENDA ได้ซื้อกิจการในส่วนของ เกม Arcade และ เกมเซนเตอร์ แต่แบรนด์หลักรวมไปถึงฝ่ายพัฒนาเกมยังคงอยู่ตามปกตินะครับผม

Source :  GENDASega SammyJiji PressFamitsu, Hachima Kikо̄ (link 2), Siliconera (link 2) via ANN