เหมือนไปมั้ง?! ตร. ฮ่องกงถูกวิจารณ์หนัก หลังลงรูปมาสคอตต้านโกง ที่เหมือนตัวเอกจากดาบพิฆาตอสูร

1,986 views

ฝ่ายตำรวจฮ่องกงยังอ้างว่าเป็นคนละตัวละครกัน ไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตำรวจฮ่องกงได้มีการโพสต์ภาพมาสคอตบน Facebook ที่เอาไว้ต่อต้านการฉ้อโกง โดยมีชื่อว่า The Little Grape ซึ่งตัวมาสคอตมีลักษณะที่คล้ายกับทันจิโร่ ตัวเอกจาก Kimetsu no Yaiba (ดาบพิฆาตอสูร) เป็นอย่างมาก และยังมีภาษาจีนที่บางตัวเป็นชื่อภาษาญี่ปุ่นของตัวทันจิโร่และชื่อเรื่องด้วย

หลังจากที่มีการโพสต์ภาพมาสคอตไปก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายทั้งในโพสต์ต้นทางและบน Twitter โดยคุณ Agnes Chow หนึ่งในนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ทวิตว่า “วันก่อนเห็นตำรวจฮ่องกงโพสต์ภาพมาสคอตที่มีลักษณะคล้ายกับตัวเอกจาก Kimetsu no Yaiba บนโซเชียลมีเดีย แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวฮ่องกงเพราะมันละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา แต่ตำรวจอ้างว่า [นี่ไม่ใช่ทันจิโร่ แต่มันคือ The Little Grape ดังนั้นจึงไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์] ตรงนี้ฉันเสียใจอย่างมากที่เห็น Kimetsu no Yaiba เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ของตำรวจฮ่องกง” ทวิตนี้ได้มีการรีทวีตไปมากถึง 8,000 ครั้ง

ตามรายงานของ NHK ตำรวจยืนยันว่า The Little Grape คือผลงานออริจินอลของพวกเขาอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามตัวละครตัวนี้ได้ปรากฏใน Facebook ด้วยรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปตามภาพดัง ๆ อย่างเช่นภาพด้านล่างที่มีการล้อเลียนภาพชื่อดังอย่าง The Scream ของ Edvard Munch เป็นต้น

Source : NHK World-Japan via ANN