“เราจะใช้ทุกวิธีการที่เราจะจินตนาการได้ เพื่อให้มหกรรมกีฬาโอลิมปิคจัดขึ้นได้อย่างปลอดภัย”

นาย Thomas Bach หัวหน้าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน ว่าเขา “มั่นใจ” ว่าแฟน ๆ จะสามารถเข้าชมการแข่งขันกีฬา Tokyo Olympics ในปี 2021 ได้ โดยการเดินทางมาที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ของเขามีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นแรงผลักดันให้กับมหกรรมกีฬานี้ ที่เคยต้องเลื่อนออกไปเพราะโรคระบาด

การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ทั่วโลกทำให้เกิดข้อกังขาว่ากหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไปจะยังสามารถจัดมหกรรมกีฬาครั้งยิ่งใหญ่นี้ในวันที่ 23 กรกฏาคม 2021 ต่อไปได้หรือไม่

แต่ผู้จัดงานและเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นยืนยันว่าพวกเขายังสามารถจัดงานได้และกำลังร่างมาตรการรับมือโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่มีเป้าหมายคือให้การแข่งขันปลอดภัยแม้ว่าการระบาดของโรคจะยังมีอยู่

“เรากำลังรวบรวมกล่องเครื่องมือขนาดใหญ่เอาไว้ด้วยกัน ซึ่งเราจะใช้มาตรการต่าง ๆ สุดเท่าที่เราสามารถจินตนาการได้” คุณ Thomas กล่าวหลังจากได้พบกับคุณ Suga Yoshihide นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งทั้งคู่ใส่หน้ากากอนามัยพร้อมเอากำปั้นประสานกันอย่างเป็นมิตรภาพ

“ปีหน้าเราจะนำเครื่องมือที่เหมาะสมออกมาจากกล่องนี้และนำไปใช้เพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าสภาพแวดล้อมจะปลอดภัยสำหรับผู้ร่วมงานทุกคน และมันทำให้เรามั่นใจว่าจะมีผู้ชมในสนามกีฬาโอลิมปิกปีหน้า” คุณ Thomas กล่าว

นอกจากนี้หัวหน้าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลยังให้คำมั่นสัญญาว่าทาง IOC จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬาและผู้ชมจะได้รับวัดซีนมากที่สุดเมื่อเดินทางมาที่ญี่ปุ่น หากวัดซีนสามารถผลิตได้ทันฤดูร้อนปีหน้า

คุณ Thomas เดินทางไปโตเกียวครั้งแรกนับตั้งแต่การแข่งขันได้เลื่อนออกไปเมื่อเดือนมีนาคม และเขาหวังว่าจะโน้มน้าวนักกีฬา, พลเมืองญี่ปุ่นและผู้สนับสนุนการแข่งขันว่าปีหน้าจะสามารถจัด Tokyo Olympics ได้อย่างแน่นอน

แบบสำรวจเผยให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเชื่อว่าการแข่งขันนี้จะต้องเลื่อนหรือยกเลิกไป และผู้สนับสนุนการแข่งขันในประเทศกว่า 60% ยังไม่ตกลงที่จะขยายสัญญาออกไปอีกปีด้วย

ข่าวในทิศทางบวกของการทดสอบวัคซีนในขั้นตอนท้ายเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้นได้รับการต้อนรับจากคณะกรรมการ Tokyo 2020 ว่าเป็น “ข่าวดี” แม้ว่าทางผู้จัดยังคงเตรียมมาตรการที่จะระงับการแข่งขันแม้ว่าจะไม่มีวัคซีนก็ตาม

และโตเกียวได้ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันยิมนาสติก 4 ประเทศ ซึ่งนับเป็นการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติครั้งแรกนับตั้งแต่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าญี่ปุ่นอาจสามารถจัดการแข่งขันต่อได้

สำหรับแนวทางที่อาจเป็นไปได้สำหรับมาตรการเมื่อเกิดการจัดงานขึ้น อาจทำเช่นเดียวกับนักยิมนาสติกอเมริกา, จีน และรัสเซียที่เกิดทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำและถูกจำกัดสถานที่ไว้ที่โรงแรม โดยจะมีรถโดยสารประจำทางส่วนตัวให้เดินทางไปยังสถานที่แข่งขัน นอกจากนี้นักกีฬาต้องถูกกักตัวก่อนมาญี่ปุ่นและมีผลทดสอบเป็นลบจำนวน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมา และพวกเขายังต้องมีการทดสอบทุกวันเมื่อมาถึงด้วย

ส่วนทางฝั่งผู้ชมจะต้องสวมหน้ากากอนามัย, ล้างมือ และตรวจอุณหภูมิทุกครั้งพร้อมอย่าตะโกนหรือส่งเสียงเชียร์

หน่วยป้องกัน COVID-19 ที่เกิดจากการรวมตัวกันของเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นและผู้จัดงานโอลิมปิกได้มีการเสนอมาตรการต่าง ๆ รวมถึงการจำกัดการเคลื่อนไหวของนักกีฬาและห้ามมีการเชียร์ในสนาม ซึ่งคาดว่าจะมีการตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายเกี่ยวกับกฏต่าง ๆ ก่อนฤดูใบไม้ผลิหน้า

รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงมีจุดยืนที่แน่วแน่ในการจัด Tokyo Olympics โดยคุณ Suga ย้ำชัดเจนเมื่อวันจันทร์ว่าจะเดินหน้าต่อไปเพื่อพิสูจน์ว่า “มนุษยชาติเอาชนะไวรัสได้”

“เราร่วมกันทำให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้นและจุดไฟโอลิมปิกเพื่อเป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้เรารอดพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน” นาย Thomas กล่าว

เมื่อบ่ายวันอังคารที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมานาย Abe Shinzo อดีตนายกรัฐมนตรีได้เสนอคำสั่งโอลิมปิกและเข้าพบกับผู้ว่ากรุงโตเกียวคุณ Koike Yuriko ซึ่งมีความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจัด Tokyo Olympics ที่ปลอดภัยพร้อมต้อนรับแฟนกีฬาจากทั่วโลก ต่อมานาย Thomas ได้จัดงานแถลงข่าวร่วมกับ Mori Yoshiro ประธานคณะกรรมการจัดงาน Tokyo Games

Source : Japantoday