แข็ง อึด ทนทาน! บ.เครื่องมือช่างในฮิโรชิมะ ทำค้อนโลหะจาก “กล้วย” แถมยังใช้งานได้จริง

714 views

ถือเป็น “กล้วยที่ดี” เมื่อมองที่มุกเล่นคำกับราคาขายของมันแล้ว

ทราบกันหรือไม่ว่าผลไม้บางชนิด เช่น กล้วย เมื่อมันแข็งจากความเย็นแล้วสามารถเป็นค้อนที่ใช้ตอกตะปูได้ ซึ่งในญี่ปุ่นความเย็นของฮอกไกโดก็ทำให้เกิดกระแสเอากล้วยไปตอกตะปูกันมากมายแล้ว แต่ข่าววันนี้จะไม่ใช่ผลไม้แช่แข็งที่ใช้เป็นค้อนอีกต่อไป!

นี่คือ Banana Hammer DX ผลิตโดย Castem บริษัทผู้สร้างเครี่องมือจากฮิโรชิมะ ที่เขาไม่ได้เอากล้วยไปแช่แข็ง แต่เอาไปเคลือบโลหะด้วยเทคโนโลยีของทางบริษัท ตัวค้อนจะใช้กล้วยจากประเทศฟิลิปปินส์และเคลือบด้วยโลหะที่เหมือนกับทองสัมฤทธิ์ ค้อนแต่ละชิ้นจะมีลักษณะเฉพาะตัวตามกล้วยที่นำเอามาใช้

ทาง Castem เคยผลิตค้อนกล้วยครึ่งลูกออกมาในตลาดปีที่แล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ส่วนค้อนเวอร์ชั่นปี 2020 สามารถตอกตะปูได้แม้ว่าในอุณหภูมิสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส อยากรู้ว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ลองชมคลิปด้านล่างกัน

Banana Hammer DX วางจำหน่ายบนเว็บไซต์ Iron Factory ของทาง Castem ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ซึ่งวันวางจำหน่ายนี้ก็เป็นวันเดียวกับที่ถือว่าเป็น “วันช่างไม้” ของญี่ปุ่น  ค้อนแต่ละอันมีน้่ำหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม ราคาอันละ 11,877 เยน ซึ่งการตั้งราคานี้เป็นการเลียนล้อเลียนเสียงอ่านคำว่า “กล้วยที่ดี” ในภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย (11 = ii; 8 = ba 7 = nana)

Source : PR Times  via Soranews24