“นึกว่าเป็นของนำเข้า” ชายชาวญี่ปุ่นถูกจับหลังขายแผ่นอนิเมละเมิดลิขสิทธิ์ “ดาบพิฆาตอสูร”

1,628 views

แจ้งจับโดยผู้ถือสิทธิ แม้ผู้ต้องหาจะอ้างไม่รู้ คิดว่าเป็นแผ่นนำเข้าจากต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

การสะสม DVD หรือ Blu-ray อนิเมในญี่ปุ่นไม่ใช่งานอดิเรกที่มีราคาถูก เพราะว่าอย่างน้อยคุณจะต้องจ่ายเป็นจำนวนเงินถึง 3,500 เยน (ประมาณ 1,050 บาท) เพื่อซื้ออนิเมแผ่นหนึ่งที่มีเพียง 2 ตอน ซึ่งหากนับอนิเมเรื่องนั้นจนจบซีซั่นขั้นต่ำ 12 ตอน คุณจะต้องจ่ายเงินถึง 42,000 เยน หรือ ประมาณ 12,500 บาท

และเพราะเหตุนี้ ทำให้คุณผู้หญิงสองคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอิบารากิที่อยากดูอนิเมเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ไม่อยากจ่ายแพงขนาดนั้น เลยทำการซื้อแผ่น Kimetsu no Yaiba (ชื่อไทย ดาบพิฆาตอสูร) แบบเถื่อนที่มีจำนวนทั้งหมด 3 แผ่นแต่มีครบทั้ง 26 ตอนผ่านเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแห่งหนึ่งในราคาเพียงแค่ 9,700 เยนเท่านั้น แต่เพราะการซื้อครั้งนี้ทำให้นาย Hattori Kotaro พนักงานออฟฟิศวัย 40 ปีที่อยู่จังหวัดฟุคุโอกะมีตำรวจมาเคาะประตู เพื่อจับกุมถึงที่

โดยแผ่นอนิเมเถื่อนที่นาย Hattori นำมาขายให้สองสาวมีแหล่งผลิตอยู่ในประเทศมาเลเซียและเอามาขายในญี่ปุ่นต่ออีกทอด ซึ่งการกระทำของเขาดันไปเตะตา Aniplex เจ้าของลิขสิทธิ์อนิเม Kimetsu no Yaiba ผู้เสียหาย จนทำให้มีการแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตามสืบและจับกุมได้ในเวลาต่อมา

นาย Hattori รับสารภาพว่าเขาเป็นผู้ขายแผ่นพวกนี้จริง และเขียนอธิบายกำกับในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ ว่าเป็นแผ่นที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เขายอมรับว่าคุณภาพของมันต่ำกว่าแบบแผ่นที่ขายทั่วไปในญี่ปุ่น แต่ไม่ทราบว่าเป็นแผ่นเถื่อน พร้อมกับเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ขายกันอย่างถูกต้องในต่างประเทศ

โดยเหตุการณ์ที่นาย Hattori ขายแผ่น Kimetsu no Yaiba เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ซึ่งในตอนนั้นทาง Aniplex ยังวางจำหน่ายในรูปแบบแผ่นออกมาไม่ครบเลยด้วยซ้ำ และหากเขาลงมือขายแผ่นเถื่อนที่มีอยู่แค่เพียง 6 แผ่นก็อาจไม่ถูกตำรวจจับ เพราะไม่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในบัญชีเงินฝากของเขาจนเป็นที่น่าสงสัย จากการที่เจ้าตัวได้สั่งซื้อแผ่นเถื่อนของอนิเมเรื่องนี้จากมาเลเซีย มาอีกกว่า 600 แผ่น เมื่อเดือนกันยายน ซึ่งนั่นนำมาซึ่งการตรวจสอบเงินในบัญชีของเขา ย้อนไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 – เมษายน 2020 และทำให้พบว่าเขาอาจมีรายได้จากการขายแผ่นเถื่อนนี้ถึง 11.5 ล้านเยนเลยทีเดียว

Source : Livedoor News/Kyodo via Hachima KikoJijiMainichi ShimbunYahoo! Japan News/Asahi Shimbun via Soranews24