แม้เราอาจอยู่ไม่ถึงวันที่จะได้เห็นเทคโนโลยีไซโคมิว หรือไซโคเฟรม แต่นี่ก็เป็นก้าวที่น่าสนใจในวงการของเล่นของสะสม

หนึ่งในภาพที่หลาย ๆ คนจำได้จากการดูอนิเมะ Gundam โดยเฉพาะภาคที่อยู่ในจักรวาล Universal Century จะพบกับเหล่านิวไทป์ ที่ห้ำหั่นกันด้วยพลังจิต วิ้ง ๆ กันไปมา แม้ว่าในความเป็นจะไม่ได้มีอะไรแบบนั้น (ขนาดโมบิลสูทที่สามารถขับได้แบบนั้นยังห่างไกลจากความเป็นจริงนานโข) แต่มนุษย์ไม่เคยหยุดคิดและหยุดจินตนาการ ในวันนี้พวกเขาทดลองการขับเคลื่อนโมเดล Zaku โดยใช้สมองได้แล้ว !

โดยคลิปที่คุณเห็นนี้เป็นโมเดลในชุด Zeonic Technics จากทาง Bandai ที่จะเป็นโมเดล Zaku ที่เมื่อคุณประกอบเสร็จแล้ว คุณสามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวของมันได้ด้วยแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

แต่ว่า NEU ทีมวิจัยที่เป็นการร่วมทุนสร้างของมหาวิทยาลัยโตโฮกุ และฮิตาชิ ได้เกิดไอเดียวิ้ง ๆ เหมือนนิวไทป์ พวกเขาอยากให้เจ้า Zaku ตัวนี้เคลื่อนไหวในแบบอื่น ๆ จึงได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการพัฒนาอุปกรณ์ที่สวมศีรษะขึ้นมาชิ้นหนึ่ง

โดยความพิเศษของมันคือเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะวัดการไหลเวียนของเลือดในสมองพร้อมส่งสัญญาณแบบไร้สายไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อให้เจ้า Zeonic Technics เคลื่อนไหว ในทางเทคนิคก็คือมันเคลื่อนไหวตามสมองของเราสั่งการที่จับตามเส้นเลือดนั่นเอง โดยตัวเซนเซอร์จะจับระดับสมองได้ถึง 3 ระดับ และแต่ละระดับจะมีการเคลื่อนไหวที่แตกต่างกันไป

ขยับมือแล้ว!

อย่างไรก็ตามอย่าพึ่งดีใจว่าเราจะได้เห็นสงครามคลื่นสมอง พลังจิตอะไร เพราะทั้งหมดนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเท่านั้น ยังคงอีกไกลที่เราจะได้เห็นการประชัน Psycommu / Psycho-Frame ใส่กัน แต่ก็นับเป็นการทดลองที่น่าสนใจ ไม่แน่มันอาจจะมีประโยชน์ต่อมนุษยชาติในอนาคตก็ได้นะ

Source : Dengeki Hobby, Hachima Kiko via Soranews24