รำลึกมรดกโลก ผู้คนในโอกินาวะร่วมจัดงานครบรอบ 1 ปี เพลิงไหม้ปราสาทชุริ รัฐบาลยันซ่อมเสร็จ 2026

251 views

พิธีรำลึกครบรอบ 1 ปีเหตุเพลิงไหม้ ด้วยความหวังจากคนในท้องถิ่นว่าจะสามารถฟื้นฟูกลับมาได้อีกครั้ง

ผู้คนในโอกินาวา จังหวัดในทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นได้มีการจัดงานครบรอบหนึ่งปีของเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ทำลายโถงหลักและอาคารอื่น ๆ ของปราสาทชุริ และประชาชนราว 70 คนได้เข้าร่วมการซ้อมดับเพลิงในพื้นที่ ในช่วงเช้าวันเสาร์ด้วย

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีได้ไม่นาน งานเทศกาลก็ได้เริ่มต้นขึ้น มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายภาพในบริเวณดังกล่าว ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโถงหลักของปราสาท

ผู้อาศัยในบริเวณนั้นกล่าวว่าพวกเขาต้องการให้มีการบูรณะปราสาทขึ้นมาใหม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากมันเป็นสัญลักษณ์ของโอกินาวา อีกรายคือคือมัคคุเทศก์วัย 80 ปี ที่ได้กล่าวถึงความหวังในการฟื้นฟูที่แห่งนั้น ว่าเขายังคงต้องการที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับปราสาทชุริแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนต่อไปเรื่อย ๆ

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าวได้สร้างความเสียหายกับอาคาร 6 หลังและห้องโถงใหญ่ของปราสาทชุริ หลังตำรวจได้สืบสวนพบว่าต้นเพลิงเกิดจากปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรและไม่พบร่องรอยการลอบวางเพลิง โดยรัฐบาลกลางตั้งเป้าว่าจะบูรณะปราสาทให้เสร็จสิ้นในปี 2026

ปราสาทชุริถูกสร้างขึ้นเมื่อครึ่งศตวรรษก่อน เคยถูกทำลายไปครั้งหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จึงได้มีการบูรณะขึ้นมาอีกครั้ง ก่อนที่จะได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกในปี 2000 โดย UNESCO

Source: NHK