ใครว่ากักตัวแล้วความเหงาจะพาไป? สถิติชี้ COVID-19 ทำอัตราการตั้งครรภ์ในญี่ปุ่นลดลงถึง 11%

338 views

จากเดิมที่น้อยอยู่แล้ว COVID-19 มาซ้ำ ก็ยิ่งน้อยลงไปอีก

ในปัจจุบันนั้นสถานการณ์ด้านการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อ COVID-19 ในญี่ปุ่นนั้นถือได้ว่าอยู่สถานการณ์ที่ทรงตัว และมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเรื่อย ๆ และมียอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมาในระดับต่ำมาก

แต่ว่าแม้สถานการณ์จะควบคุมได้แล้วผลกระทบต่าง ๆ ยังคงหลงเหลืออยู่ อย่างเช่นในเรื่องของจำนวนประชากรในญี่ปุ่นที่เดิมมีอัตราการเกิดลดลงแทบจะทุกปี ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้นอัตราการเกิดใหม่ก็ยิ่งลดลงไปอีก โดยจากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่นได้ระบุว่า จากการตรวจสอบทำให้พบว่าจำนวนการตั้งครรภ์ทั่วญี่ปุ่นนั้นลดลงถึง 11.4% ในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยจำนวนผู้ตั้งครรภ์นั้นลดลงสู่จุดต่ำสุดในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยมีตัวเลขลดลงถึง 17.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า และพื้นที่แถบที่มีตัวเลขลดลงมากที่สุดจะอยู่ในจังหวัดชานเมืองอย่างอิชิคาวะ (22.5%), อาโอโมริ (23.7%) และยามากุจิ (29.7%) ซึ่งเดิมก็มีอัตราการตั้งครรภ์ที่ลดลงจนน่าใจหายอยู่แล้ว

โดยเมื่อเปรียบเทียบผลกระทบในด้านจำนวนผู้เสียชีวิตนั้นมีการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19 ในญี่ปุ่นมากกว่า 1,600 คน แต่ในช่วงสามเดือนนั้นมีอัตราการเกิดที่ลดลงมากถึง 26,331 คน ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วยิ่งเป็นผลกระทบในการการลดลงของจำนวนประชากรที่หนักหน่วงเลยทีเดียว

แต่ก็อาจไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักหากอัตราการตั้งครรภ์จะลดลงในช่วงนี้ นั่นเพราะว่าการตั้งครรภ์หมายถึงการที่ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลบ่อย ๆ และในสถานการณ์เช่นตอนนี้ ก็คงไม่ใช่เวลาที่เหมาะจะให้กำเนิดชีวิตใหม่มาเผชิญอันตรายที่อยู่ตรงหน้าเท่าไรนัก

อันที่จริงแล้วปัญหาลักษณะเดียวกันนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับที่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าเดิมทีแล้วญี่ปุ่นก็ประสบปัญหาด้านอัตราการเกิดใหม่ ซึ่งส่งผลให้ค่าเฉลี่ยนอายุของประชากรยังคงสูงขึ้นในทุก ๆ ปี และในสถานการณ์เช่นตอนนี้บุคลากรด้านการแพทย์ต่างก็ต้องวิ่งวุ่นกันเพิ่มเป็นหลายเท่าตัว

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ก็มีประชากรบางส่วนตั้งของสงสัยว่าการออกมาประกาศเช่นนี้ของทางกระทรวงเป็นเพียงการทำให้ COVID-19 กลายเป็นแพะของปัญหาเท่านั้นรึเปล่า ทั้งที่จริง ๆ แล้วสาเหตุของปัญหาอาจมีต้นตอมาตั้งแต่นโยบายทั่วไปทางสังคมของญี่ปุ่นต่างหาก

“ก็นะ อืม…”
“ฉันสงสัยจริง ๆ ว่าการเพิ่มขึ้นของภาษีการค้ามีผลกระทบมากแค่ไหนกับเรื่องนี้”
“บางทีถ้าพวกเขายอมลดภาษีการค้าอะไร ๆ อาจจะดีขึ้นก็เป็นได้?”
“ถ้าผู้คนสามารถมีรายได้มากกว่า 4 ล้านเยนต่อปี พวกเขาอาจจะรู้สึกอยากมีลูกมากขึ้นก็ได้”
“แล้วไอ้บทความที่ฉันเคยอ่าน ที่บอกว่าการกักตัวอยู่บ้านจะทำให้ยอดวัยรุ่นตั้งครรภ์สูงขึ้นนั่นมันไปอยู่ไหนแล้วล่ะ?”

หากสมมติว่า COVID-19 เป็นสาเหตุจริง ๆ ที่ทำให้อัตราการตั้งครรภ์ลดลงแล้ว เหล่าคู่รักที่ต้องการมีลูกจะต้องรอกันจนสถานการณ์คลายตัวสมบูรณ์กันเลยหรือไม่ เมื่อถึงเวลานั้นก็คงต้องมาลองดูสถิติกันอีกที

Source: KyodoHachima Kiko via Soranews24