หนาวเป็นเหตุ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเตือน COVID-19 อาจระบาดอีกครั้งเพราะอากาศที่เย็นลง

155 views

ออกนอกบ้านก็เสี่ยง อยู่ในบ้านรวมกันก็ยิ่งเสี่ยง หากอากาศถ่ายเทไม่ดีพอ

คุณ Suga Yoshihide นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนว่าโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อาจกลับมาระบาดหนักอีกครั้งในญี่ปุ่น เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นลงอย่างมากทำให้คนอยู่แต่ในบ้านเพิ่มขึ้น

“เราจำเป็นต้องเฝ้าดูสถานการณ์ด้วยความระมัดระวังเพิ่มขึ้นกว่าเดิม” คุณ Suga กล่าวในการประชุมสภาไดเอท 1 วัน หลังจากที่มีการเผยยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 1,000 รายครั้งแรก นับตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม

เมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายนมีรายงานผู้ติดเชื้อถึง 1,141 ราย ซึ่งสูงกว่ายอด 1,050 รายเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ทำให้ตอนนี้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสะสมที่ 106,827 รายตามการรายงานของ Kyodo News

ในขณะที่ภายในโตเกียวและโอซาก้ามียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในเกาะหลักทางเหนือสุดของฮอกไกโดและทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศก็มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่ผู้คนจำนวนมากใช้เวลาอยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดลง

ฮอกไกโดมีการยืนยันว่าผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 115 คนเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน ตัวเลขดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่มีรายงานผู้ติดเชื้อ 119 คน นับเป็นครั้งแรกของฮอกไกโดที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 100 รายนับตั้งแต่มีการระบาด

คุณ Suzuki Naomichi ผู้ว่าฮอกไกโดกล่าวว่าเขาได้เพิ่มระดับการแจ้งเตือนโรคระบาดจากระดับสามเป็นห้าในวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน และขอให้สถานประกอบการต่าง ๆ เช่น ธุรกิจขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในย่านสถานบันเทิงยามค่ำคืนชื่อดังของซัปโปโรลดเวลาการเปิดทำการลง ในขณะที่ซัปโปโรมีรายงานผู้ติดเชื้อที่โรงเรียนและสถาบันการแพทย์ในเมืองเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายนเช่นกัน

คุณ Kato Katsunobu หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้แถลงว่ารัฐบาลไม่ละความพยายามที่จะควบคุมโรคระบาด โดยจะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อเพิ่มการทดสอบไวรัสในย่านบันเทิงที่มีผู้คนแออัด

เมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายนทางโตเกียวได้รายงานมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 242 รายทำให้ยอดสะสมในเมืองหลวของญี่ปุ่นมีทั้งสิ้น 32,135 ราย สูงที่สุดใน 47 จังหวัดของประเทศ ส่วนไซตามะเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล่เคียงก็มีรายงานผู้ติดเชื้อ 114 ราย โดย 32 รายมาจากการตรวจในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่บ้านพักในคาวาจิ ส่วนโอซาก้าที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 169 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคมเป็นต้นมา

Source : Japantoday