เปิดตัว 3 อนิเม โปรโมท 3 จังหวัด ฟุคุชิมะ มิยากิ และอิวาเตะ ที่ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว 2011

608 views

โดย 3 แบรนด์ใหญ่ในวงการแอนิเมชันญี่ปุ่น Aniplex, noitaminA และสตูดิโอ David Production

นับเป็นเวลา 10 ปีแล้วหลังจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิในโทโฮกุ เมื่อปี 2011 ที่ส่งผลกระทบไปแทบทุกภาคส่วนในญี่ปุ่น ตั้งแต่ระดับประเทศอย่างเรื่องเศรษฐกิจ ความน่าเชื่อถือในการรับมือและจัดการกับภัยธรรมชาติ การท่องเที่ยว ไปจนถึงการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

เมื่อได้รับการช่วยเหลือฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องตอลด 10 ปี จนสถานการณ์ดีขึ้น โครงการ “Zutto Ouen Project 2011 + 10” จึงเริ่มต้นขึ้นเพื่อโปรโมทให้ผู้คนทั้งในและต่างประเทศได้รู้จักกับ 3 จังหวัด คือฟุคุชิมะ, มิยากิ และอิวาเตะมากยิ่งขึ้น ผ่านแอนิเมชัน 3 เรื่อง 3 รส ดังต่อไปนี้

  1. Hula Fulla Dance จาก Aniplex

Aniplex ได้มีการประกาศผลงานภาพยนตร์อนิเมะเรื่องใกหม่ของค่ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน ในชื่อว่า Hula Fulla Dance พร้อมออกฉายในช่วงฤดูร้อนปี 2021 ฉากหลังของเรื่องคือจังหวัดฟุคุชิมะ

ภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้จะเกี่ยวกับ Natsunagi Hiwa (พากย์เสียงโดย Fukuhara Haruka) นักเต้นฮูลามือใหม่ที่ทำงานในโรงแรม Spa Resort Hawaiians โดยภาพยนตร์จะแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพของเพื่อนร่วมงานเธอในโรงแรมเดียวกันที่เมืองอิวากิ จังหวัดฟุคุชิมะ อันเป็นสถานที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ Hula Girls (2006) และยังเคยเป็นสถานที่ฉากหลังในอนิเมะ Hulaing Babies (2019) ด้วย

2. Bakuten!! จาก noitamiaN

โทรทัศน์ Fuji TV เปิดตัวแอนิมชันออริจินอล เรื่อง Bakuten!! (แปลว่า พลิกตัวกลับหลัง) ฉายทางรายการ noitaminA ช่วงเดือน เม.ย. ปีหน้า ตัวเรื่องมีฉากหลังอยู่ที่จังหวัดมิยากิ นำแสดงโดยหนุ่ม ๆ ชมรมยิมนาสติกลีลา

เรื่องราวเกิดขึ้นที่เมืองอิวานุมะ จังหวัดมิยากิ กับเหล่านักเรียน ม.ปลาย ชมรมยิมนาสติกลีลา ตัวเอก Futaba Shoutarou (ให้เสียงโดย Tsuchiya Shimba) ผู้หลงใหลในยิมนาสติกหลังจากที่ได้ชมการแข่งขัน ในตอนที่เขายังอยู่ชั้น ม.ต้น เมื่อขึ้นชั้น ม.ปลาย จึงได้มาเข้าเรียนที่โรงเรียน ม.ปลาย Soushuukan และเข้าชมรมยิมนาสติกลีลา ที่นี่ เขาได้พบ และเป็นเพื่อนกับ Misato Ryouya (ให้เสียงโดย Ishikawa Kaito) นักกีฬายิมนาสติกชื่อดังที่เคยสร้างผลงานมาตั้งแต่สมัยเรียน ม.ต้น

นอกจากนี้ยังมีเหล่าสมาชิกชมรม เช่นกัปตันทีม Shichigahama Masamune (ให้เสียงโดย Ono Daisuke) รองกัปตัน Tsukidate Keisuke (ให้เสียงโดย Kondo Takashi) สมาชิกรุ่นพี่ปี 3 Onagawa Nagayoshi (ให้เสียงโดย Shimono Hiro) และรุ่นพี่ปี 2 Watari Koutarou (ให้เสียงโดย Kamiya Hiroshi)

3. Misaki no Mayoiga จาก David Production

สตูดิโอ David Production เปิดตัวผลงานภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องใหม่ จากผลงานการประพันธ์โดย Kashiwaba Sachiko ในชื่อเรื่อง “Misaki no Mayoiga” (แปลว่า บ้านร้างริมผา) กำหนดฉายในปี 2021 มีฉากหลังอยู่ที่จังหวัดอิวาเตะ

ตัวเนื้อหา เกี่ยวข้องกับบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ชื่อว่า “มาโยอิกะ” (ตั้งชื่อตามบ้านในนิทานโบราณของญี่ปุ่น ที่แม้จะเป็นบ้านร้าง แต่ก็ถูกรักษาเอาไว้อย่างดี) ที่ตั้งอยู่บนหน้าผามองเห็นทะเล เต็มไปด้วยความอบอุ่นและชวนให้หวนระลึกถึงวันคืนเก่า ๆ ที่นี่ เด็กหญิงอายุ 17 ปีคนหนึ่ง ได้มาอาศัยอยู่เพื่อที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่บนโลกที่ไม่มีใครรู้จัก หรือมีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับเธอ

กำกับโดย Kawatsura Shinya (Non Non Biyori, Sagrada Reset, Kokoro Connect) สคริปต์โดย Yoshida Reiko (K-ON!, Violet Evergarden, Liz to Aoitori)

Source:
Hula Fulla Dance – Hula Fulla Dance’s websiteComic Natalie
Bakuten!! – Bakuten!! websiteComic Natalie
Misaki no Mayoiga – Misaki no Mayoiga anime film’s websiteComic Natalie