บางรูปยังไม่อยากเชื่อว่าสามารถถ่ายออกมาได้จริงบนโลกใบนี้

“เซคเคย์” (絶景) เป็นคำเชิงพรรณนาในภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า “ทิวทัศน์อันสวยงาม” สถานที่มากมายในญี่ปุ่นที่แค่เพียงได้ไปพบเห็นก็ทำเอาตกตะลึงจนแทบหยุดหายใจนั้นต่างถูกเรียกขานเช่นนั้น ซึ่งสถานที่ที่ถูกเรียกว่า “เซคเคย์” ในญี่ปุนนั้นมีมากมาย เสียจนมีเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ชื่อว่า Zekkei Japan ที่ได้ใช้ภาพจากสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นเป็นจุดดึงดูดเพื่อนำผู้เข้าชมเว็บไซต์ไปสู่งหน้าจองทัวร์ และโรงแรม

แม้ว่าด้วยสถานการณ์ปัจจุบันจะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวในญี่ปุ่นต้องซบเซาไปบ้างแต่ทาง Zekkei Japan ก็ต้องการที่จะทุกคนที่ยังต้องรักษาระยะห่างตามนโยบาย Social Distancing กันอยู่ได้สัมผัสกับทางเลือกในการท่องเที่ยวที่รอพวกเขาไปพบเจอยามเมื่อสถานการณ์กลับมาดีขึ้นดังเดิม จึงได้จัดการประกวดภาพถ่าย “สถานที่อันตราตรึงที่พวกเราอยากไปเยือนหลังผ่านพ้นวิกฤตโคโรน่าไวรัส” และหลังจากคัดเลือกจากผู้ส่งประกวดกว่าพันรายทางคณะกรรมการก็ได้เลือกภาพถ่ายที่ดีที่สุดออกมาดังนี้

1. ภาพถ่ายน้ำตกฟูฟุ (สามีภรรยา) จ.คุมาโมโตะ

รางวัลที่ 1 ตกเป็นของภาพอันเปล่งประกายจาก ฟูฟุดากิ ซึ่งตั้งอยู่ ณ เมืองมินามิ โอกุนิมาจิ ในจังหวัดคุมาโมโตะ ซึ่งชื่อฟุดากินั้นมีความหมายว่า “น้ำตกสามีภรรยา” ที่สื่อถึงการเป็นจุดแม่น้ำสงสายมาบรรจบกัน ณ ที่แห่งนี้

2.  ภาพถ่ายชายหาดเกาะซาโด จ.นีงาตะ

อันดับต่อไปเป็นภาพที่ได้รวมความงดงามของผืนดิน ท้องทะเล และท้องฟ้าไว้ด้วยกัน ในทิวทัศน์เดียวจากหาดของเกาะซาโด ในจังหวัดนีกาตะ ที่ ณ เส้นขอบฟ้าของท้องทะเลแห่งนี้เราจะได้เห็นแสงสว่างจากทางช้างเผือกปะปนอยู่กับเหล่า “อุมิฮาตารุ” หรือ หิ่งห้อยทะเล ซึ่งเป็นกุ้งเรืองแสงชนิดที่พบเห็นได้ในทะเลแถบนี้

3. ภาพถ่ายศาลเจ้าโออุโอะ จ.ซากะ

มีศาลเจ้ามากมายในญี่ปุ่นที่มีโทริอิตั้งอยู่กลางน้ำ และก็มีศาลเจ้าไม่น้อยเช่นกันที่มีโทริอิหลายเสา ซึ่งศาลเจ้าโออุโอะ ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองทาระในจังหวัดซากะนั้นเป็นศาลเจ้าที่มีโทริอิหลายเสาซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำ โดยคำว่า “โออุโอะ” นั้นแปลว่า “ปลาใหญ่” ที่เป็นการสื่อถึงชุมชมในแถบนี้ที่ได้พึ่งพิงพรจากธรรมชาติทางทะเลเรื่อยมา

4. ภาพถ่ายจาก จ.อิวาเตะ

เรามักจะพบเห็นว่าภาพจากพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น อย่างแถบโทโฮกุนั้น มักจะมีความเกี่ยวข้องกับหิมะ และภูมิประเทศแบบภูเขาเสมอ แต่ว่าภาพถ่ายนี้ไม่เพียงถ่ายทอดความงดงามของภูเขาที่คุ้นตา แต่ยังได้แสดงถึงความงามของดอกไม้ป่าที่ปกคลุมที่ราบสูงที่ไม่ได้ระบุไว้ว่าเป็นบริเวณไหนนอกไปจากที่ว่ามันอยู่ในจังหวัดอิวาเตะ ซึ่งภาพนี้สามารถสะท้อนความงดงามของแถบนี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์

5. ภาพนกยืนบนก้อนหินกลางแม่น้ำ จ.ฟุคุอิ

ในพริบตาแรกที่ได้มองภาพนี้ คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นภาพของนกยืนตระหง่าน กลางยอดเขาที่ถูกห้อมล้อมด้วยหมอกหนาในยามเข้า แต่ที่จริงแล้วมันเป็นภาพของนกกระสายืนอยู่บนก้อนหินที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว ในจังหวัดฟุคุอิ ซึ่งภาพนี้ทำให้นึกถึงภาพเขียนสุดคลาสสิคของญี่ปุ่นที่พบเห็นได้บ่อยตามสื่อต่าง ๆ ที่ทำเอาจินตนาการได้เลยว่าเหล่าศิลปินในอดีตที่ได้มาเห็นภาพเช่นนี้ คงอดที่จะหยิบพู่กันออกมาบันทึกภาพอันงดงามนี้ไว้ไม่ได้ เหมือนที่สมัยนี้เราต้องหยิบกล้องมาแชะ

6. ภาพฝูงกวางบนเขาในยามเย็น จ.นารา

ถ้าจะพูดถึงเมืองยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวโปรดปรานของญี่ปุ่น เมืองนาราอันมีชื่อเสียงในเรื่องกวางจำนวนมากที่นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารได้อย่างใกล้ชิดที่พบเห็นได้ทั้งในสวนสาธารณะ และใจกลางเมือง แต่เอาจริง ๆ เราก็สามารถพบเจ้ากวางเหล่านี้ได้ที่บริเวณเส้นทางปีนเขาสู่เชิงเขา ในบริเวณใกล้เคียงด้วยเช่นกัน และเมื่อคุณปีนขึ้นไปตามทางนี้ในช่วงเย็นใกล้กับพระอาทิตย์ตกดินคุณก็จะได้พบเห็นทิวทัศน์ที่รวมไว้ทั้งกวาง เมือง และพระอาทิตย์ตกดินในวิวเดียวกัน

ภาพเหล่านี้ไม่เพียงมีความสวยงานในทางศิลปะเท่านั้น แต่พวกมันยังสามารถชี้ให้เห็นถึงความงดงามของธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่ชวนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหลงใหลในญี่ปุ่น แบบนี้น่านฟ้าเปิดเมื่อไหร่คงต้องหาโอกาสไปเยือนถึงที่กันให้ได้แล้ว

Source, images: PR Times via Soranews24