ไปฉลองที่บ้าน… บริษัทญี่ปุ่นเกือบ 90% ยกเลิกงานกินเลี้ยงสิ้้นปีควบปีใหม่ เพราะ COVID-19

201 views

ไหน ๆ ก็ปล่อยให้โควิดมันพรากเทศกาลต่าง ๆ ไปทั้งปีแล้ว ก็เอาไปอีกงานให้มันครบ ๆ ไปเลย!

บริษัทญี่ปุ่นกว่า 9 ใน 10 วางแผนที่จะงดงานเลี้ยงฉลองสิ้นปีและปีใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงของการระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 หลังจากที่มีผลสำรวจเผยว่าโรคระบาดเป็นสิ่งที่ทำให้งานเทศกาลต่าง ๆ ในประเทศต้องหยุดชะงักอีกครั้ง

โดยงานเลี้ยงสิ้นปีและปีใหม่ของบริษัทในญี่ปุ่นจะมีชื่อเรียกว่า “โบเนนไค” (ลืมปีเก่า) และ “ชินเนนไค” (รับปีใหม่) ถือเป็นประเพณีสำคัญของบริษัทในญี่ปุ่นที่จะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม – มกราคม ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในประเทศ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลการสำรวจออนไลน์เมื่อวันที่ 9 – 16 พฤศจิกายนของ Tokyo Shoko Research เผยว่า 87.8% ของบริษัท 10,059 แห่งในญี่ปุ่นจะงดการจัดงานรื่นเริงนี้

แบบสำรวจนี้ได้เกิดขึ้นก่อนที่ญี่ปุ่นจะมีผู้ติดเชื้อรายวันถึง 3,000 รายในเดือนธันวาคม ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

“การระบาดใหญ่นี้ได้พรากประเพณีหลายอย่างที่ทำให้เรารู้สึกถึงฤดูกาลที่ผ่านไป ไม่ว่าจะเป็นการชมดอกซากุระ, งานดอกไม้ไฟ หรืองานเลี้ยงสิ้นปีก็ตาม” คุณ Moriyama Takashi พนักงานบริษัทประกันภัยวัย 37 ปีที่โตเกียวกล่าว ซึ่งบริษัทของเขาก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่งดการจัดงานสิ้นปี – ปีใหม่เพื่อลดการระบาดของโรคร้าย

จากการศึกษาพบว่าจังหวัดที่มีประชากรและผู้ป่วยจำนวนมากมีแนวโน้มสูงที่ต้องงดจัดงานฉลองประจำปี ซึ่งฮอกไกโดและโตเกียวเป็นพื้นที่ที่ยกเลิกงานดังกล่าวกว่า 90% ส่วนจังหวัดอาคิตะและซากะที่มียอดผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ในหลักหน่วย มีบริษัทที่ยกเลิกการจัดงานประมาณ 65-68%

จากการระบาดอีกรอบของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 นี้ทำให้ร้านค้าที่ใช้เป็นที่ฉลองงานสิ้นปี – ปีใหม่มีลูกค้าลดลงไปด้วยเช่นกัน อย่างเช่นมินาโตะใจกลางกรุงโตเกียวร้านค้าต่าง ๆ ลูกค้ามีจำนวนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้จัดการร้านยากิโทริย่านนี้เผยว่าลูกค้าน้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับต้นเดือนธันวาคมในปีอื่น ๆ “ปกติที่นั่งจะเต็มล่วงหน้าเพราะจองงานฉลองสิ้นปี”

เจ้าของผับบาร์ย่านดังกล่าวก็ยอมรับว่ายอดขายในเดือนธันวาคมลดลงไปถึง 80% จากปีก่อน และสถานการณ์เช่นนี้เขาไม่สามารถทำตามคำขอของรัฐบาลที่ให้ปิดร้านก่อนเวลา 22.00 น. ได้ เพราะมันลดกำไรของเขา

คุณ Harada Mitsuhiro ผู้อำนวยการด้านการสำรวจของ Tokyo Shoko Research กล่าวว่าการงดจัดงานเหล่านี้ไม่เพียงกระทบต่ออุตสาหกรรมด้านการบริการ แต่ยังรวมไปถึงภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลกด้วย “ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะหนักหนาในระดับที่เราไม่สามารถมองข้ามได้” คุณ Harada กล่าว

Source : Japantoday