หมดปัญหาค่าใช้จ่ายจองหลุมศพแพง ๆ แถมยังสะดวกสำหรับลูกหลานที่มาไหว้ กับป้ายหลุมศพเปลี่ยนได้

หากใครที่เป็นลูกครึ่งคนจีนน่าจะรู้จักกับการฮวงซุ้ย ที่เราต้องไหว้หลุมศพของบรรพบุรุษตระกูลเรา และน่าจะเกิดปัญหาที่เรามักหาหลุมศพที่ว่าไม่เจอ แต่ที่ญี่ปุ่นได้นำเทคโนโลยีปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าสนใจมาก

โดยสุสาน Yachiyo Yukyu no Sato ในจังหวัดจิบะ ได้เปิดให้บริการ “หลุมศพแบบใช้ร่วมกัน” ที่มีชื่อว่า Hikari ซึ่งจะมีหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ และเมื่อผู้มาเยี่ยมหลุมศพได้นำเครื่องรางแบบพิเศษที่ลงทะเบียนกับระบบเอาไว้มาด้วย หน้าจอตัวหลุมศพที่มีเทคโนโลยี BLE (Bluetooth Low Energy) ก็จะเปิดขึ้น และแสดงชื่อของเจ้าของหลุมศพ วันที่เสียชีวิต ตามคนที่เข้ามาไหว้ เมื่อไหว้เสร็จและเดินจากไป หลุมศพจะกลับไปใช้หน้าจอปกติที่มีคำว่า Hikari

ที่สำคัญหลุมศพ Hikari มีค่าลงทะเบียนในราคา 290,000 เยน ซึ่งถูกกว่าหลุมศพปกติของญี่ปุ่นที่มีราคาถึง 7,000,000 เยนเป็นอย่างมาก ซึ่งคนที่ไม่ได้มีรายได้มากมายมักจะเลือกใช้หลุมศพแบบร่วมกันกับคนอื่น ซึ่งแลกมากับการที่ต้องยอมขาดความเป็นส่วนตัว หลุมศพอิเล็คทรอนิกส์ตัวนี้จึงได้เข้ามาแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ตัวของหน้าจอยังสามารถแสดงผลได้ตามความต้องการเพียงแค่คุณแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของสุสาน คุณสามารถแสดงภาพเจ้าของหลุม หรือแม้แต่จะโชว์อนิเมะเรื่องโปรดของผู้ตายก็ไม่มีปัญหา

เรียกว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีที่น่าสนใจ และลดภาระของคนทั่วไปได้อย่างมากจริง ๆ

Source : Japaaan Magazine