เมื่ออำนาจการหั่นราคาครึ่งนึงมาอยู่ในมือของคนเป็นลูกค้าแบบไม่มีใครรู้ คุณยายเลยใช้อย่างเมามันส์

ตอนดึก ๆ หากคุณเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้แต่ห้างที่จำหน่ายอาหารสดที่มีธรรมเนียมแบบญี่ปุ่น ๆ สินค้าหลายชิ้นจะมีการติดสติกเกอร์ที่เขียนเอาไว้ว่า “ลดครึ่งราคา” ซึ่งจะแปะกับสินค้าที่หมดอายุแบบวันต่อวันให้คนซื้อกันไป แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีใช้สติกเกอร์นี้เป็นกลโกงได้เหมือนกัน

นี่คือเรื่องราวที่้เกิดขึ้นในเมืองไคนัง จังหวัดวากายามะ เมื่อหญิงชราวัย 81 ปีได้ถูกจับหลังจากที่เธอใช้กลโกงสุดแสบ นั่นคือเธอได้ลอกสติกเกอร์ครึ่งราคาที่ติดอยู่บนสินค้าชื้นหนึ่งออกมา และนำไปติดบนสินค้าที่เธอต้องการก่อนนำไปจ่าย ทำให้ราคาที่เธอจ่ายเพียงแค่ 50% จากราคาจริงเท่านั้น !

ซึ่งเธอนั่นเคยทำมาแล้วหลายครั้ง แต่ใช่จะลอยนวลได้ตลอดไป เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เวลา 18.50 น. ในขณะที่เธอกำลังนำสติกเกอร์ไปติดบนแผงไข่ราคา 246 เยน ครั้งนี้ไม่ได้โชคดี เธอถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเห็นและจับกุมได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ตได้สงสัยหลังจากตรวจสอบยอดขายแล้วพบว่ามีสินค้าหลายชิ้นที่ไม่ได้มีแผนจะขายครึ่งราคา เขาจึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสอดส่องมากขึ้น จนสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้

หลังจากการสอบสวนเธอสารภาพว่าทำเช่นนี้มาแล้วสามครั้ง ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายกว่า 500 เยน ต่อมาวันที่ 6 ธันวาคมเธอได้รับการปล่อยตัว แต่อย่างไรก็ตามยังต้องรอการฟ้องร้องต่อไป

สำหรับความเห็นในโลกโซเชียลของญี่ปุ่นมีมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“เอาจริงดิ สติกเกอร์อันนี้ใช้ได้หมดไม่ว่าจะบาร์โค้ดอะไรก็ได้เหรอ”
“83 ปี ข้าไปนิดแฮะ เธอคงไม่ได้อยากเลวหรอก แค่ต้องการส่วนลด”
“ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสติกเกอร์พวกนั้นใช้กับการจ่ายเงินด้วยตัวเองได้”
“ฉลาดใช้ได้นะเนี่ย”
“การฉ้อโกงระบบคอมพิวเตอร์ด้วยอายุ 83 ปี”
“ใครจะรู้ว่าเราติดสติกเกอร์กับสิ่งของที่ต้องการได้”

อย่างไรก็ตามเห็นอย่างนี้ก็อย่าหาทำเด็ดขาด เพราะว่าค่าเสียหายในคดีนี้จะไม่มาก แต่มันก็สร้างความปวดหัวและงานที่เพิ่มมากขึ้นให้กับพนักงานได้ แถมถ้าเอาไปเลียนแบบกับของที่มีราคาแพงขึ้น มันอาจไม่จบแค่ติดคุก 2-3 วันแน่นอน

Source : Yomiuri Shimbun