อดีต CEO สตูดิโอ Gainax ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 9 เดือน ในคดีล่วงละเมิดทางเพศ

575 views

ย้ำกันอีกครั้งว่าสตูดิโอนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับทาง Studio Khara ผู้จัดทำอนิเม Neon Genesis Evangelion

เว็บไซต์ทางกฎหมาย Bengo4.com ได้รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าศาลแขวงโตเกียวได้ตัดสินให้จำคุกนาย Maki Tomohiro อดีต CEO สตูดิโอ GAINAX เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน จากกรณีล่วงละเมิดทางเพศ ด้วยการกระทำการอนาจารกับนักพากย์สาว

ตามรายงานของตำรวจ นักพากย์สาวผู้เสียหายได้เข้าเซ็นสัญญาผ่านบริษัทโปรดัคชันที่จำเลยดูแลอยู่ โดยตัวนักพากย์สาวซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายเผยว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศถึง 4 ครั้ง ในช่วงระหว่างวันที่ 6 – 23 กุมภาพันธ์ ภายในบริษัทที่มีชื่อว่า Production Joshi Ryou ซึ่งตั้งอยู่ในอพาร์ทเมนต์ที่เขตอะดาจิ โตเกียว จากการที่จำเลยเป็นฝ่ายถ่ายภาพเปลือยของผู้เสียหายโดยอ้างว่าเป็นการ “เตรียมความพร้อมสำหรับงานถ่ายแบบในอุตสาหกรรมบันเทิง” นอกจากนี้ จำเลยยังสัมผัสร่างกายของผู้เสียหายอย่างไม่เหมาะสมโดยใช้ข้ออ้างว่า “นวดเพราะเห็นข้อเท้าบวมอยู่”

นักพากย์สาวได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 เมื่อเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนจำเลย  เขาได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและอ้างว่า “ถูกขอร้อง/จ้างวานมาอีกทอดหนึ่ง” อย่างไรก็ตามเขาได้ถูกจับกุมในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน

นาย Maki ได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO ของ Gainax เมื่อเดือนตุลาคม 2019 แต่ตัวเขาเองก็อยู่ในบอร์ดผู้บริหารสตูดิโอมาตั้งแต่ปี 2015 (CEO คนก่อนคือหนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอคุณ Yamaga Hiroyuki)

หนังสือพิมพ์ Nikkei รายงานว่าคุณ Maki เป็นประธานของ Gainax International ซึ่งเป็นบริษัทที่แยกออกมาเพื่อใช้ฝึกฝนนักพากย์เสียงและงานศิลปินอื่น ๆ โดยคดีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นก่อนที่เขาจะได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานบริษัทดังกล่าว ในเดือนตุลาคม

เกี่ยวกับกรณีนี้ ทาง Studio Khara เคยตอบคำถามกับสังคมว่าทางบริษัทไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับทาง Gainax รวมถึงนายประธานคนนี้ การที่สื่อหลายเจ้าใช้คำพาดหัวว่า “สตูดิโอที่ทำ Evangelion” เป็นข้อความที่สร้างความสับสนให้กับสาธารณชนและทำให้ทาง Studio Khara ได้รับความเสื่อมเสียมาก นอกจากนี้ยังมีคดีความฟ้องร้องระหว่างทั้งสองบริษัทกันอยู่

Source : Bengo4.com