หนุ่มเตรียมเฮ ผลสำรวจชี้ แนวคิด “ชายต้องโชว์ป๋าในเดทแรก” มีแนวโน้มหายไปจากสังคมญี่ปุ่น

479 views

การเติบโตของสังคมยุคใหม่ ฝ่ายหญิงทำงานเลี้ยงตัวมากขึ้น การโชว์ป๋าอาจไม่ใช่การสร้างความประทับใจอีกต่อไป

เมื่อเทียบกับฝั่งตะวันตก ในสังคมชาวเอเชียนั้นการบอกรัก หรือการแสดงออกว่ารักตรง ๆ กับคนที่คบหาอยู่นั้นอาจเป็นเรื่องที่เห็นได้ยาก ยิ่งกรณีอยู่ในที่สาธารณะนี่แทบเป็นไปไม่ได้ และมักเป็นสิ่งที่สงวนไว้ให้กับคนที่พวกเขาตกลงปลงใจแล้วว่าจะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต เท่านั้น

แต่เพราะความไม่แน่ใจว่าเดทแรกนั้นจะสามารถสานต่อไปถึงขั้นอื่นได้หรือเปล่า จะทำให้ฝ่ายชายหลุดพ้นจากการเป็น “คนที่ต้องโชว์ป๋า จ่ายเงินให้กับทุกกิจกรรมในเดทแรก” ไปได้หรือไม่ นั่นคือประเด็นที่เว็บไซต์ Sirabee ผู้จัดทำแบบสำรวจเลือกมาเป็นหัวข้อแบบสอบถาม ด้วยการถามกับฝ่ายคุณผู้หญิงว่า “ถ้าในเดทแรก ฝ่ายชายไม่ออกค่าใข้จ่ายทั้งหมด คุณจะยังคิดว่าเขาเป็นคู่รักสุดโรแมนติกของคุณอยู่หรือไหม?”

แบบสำรวจตอบโดยตัวอย่าง 939 คน ผลออกมาให้เห็นว่า 25.8% คิดว่า “หากไม่จ่ายทุกอย่างให้หมดในเดทแรก ก็อย่าหวังว่าจะมีเดทที่สองอีกเลย”

กระนั้นใยังมีส่วนที่ต่างกันอยู่มากในกลุ่มคุณผู้หญิงแต่ละช่วงวัย โดยแบ่งได้ดังนี้

“หากฝ่ายชายไม่ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดในเดทแรก ฉันก็ไม่คิดว่าเขาจะมีคุณภาพพอที่จะเป็นคู่รักสุดโรแมนติกกับฉันได้”
ผู้หญิงอายุต่ำกว่า 20: 14%
ผู้หญิง 20-29: 22.1%
ผู้หญิง 30-39: 21.1%
ผู้หญิง 40- 49: 27%
ผู้หญิง 50-59: 36.7%
ผู้หญิง 60-69: 31.5%”

ซึ่ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากลุ่มผู้หญิงอายุ 50 – 59 ปีมีเปอร์เซ็นต์สูงที่สุด ที่มีชุดความคิดแบบนี้ เนื่องจากกลุ่มอายุดังกล่าวมีชีวิตวัยรุ่น (อายุราว 20 ปี) ในช่วงทศวรรษ 1980 ที่ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจฟองสบู่ ทำให้กลุ่มนี้จะค่อนข้างซีเรียสกับเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ และคุ้นเคยกับการมีคู่รักที่มีสภาวะการเงินที่มั่นคง และอีกปัจจัยหนึ่งคือ ในความคิดสาว ๆ วัยนี้ ถ้าเธอต้องออกเดทในยุคนี้ก็อยากจะออกเดทกับชายที่มีอายุไล่เลี่ยกัน นั่นแปลว่าฝ่ายชายจะต้องผ่านโลก มีฐานะ มีประสบการณ์กันแล้ว ประกอบกับเนื่องจากบริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะจ่ายเงินเดือนที่สูงกว่าให้กับคนงานที่มีประสบการณ์มากกว่า ชายคู่เดทในฝันของสาวญี่ปุ่นรุ่นนี้จึงเป็นคุณลุงวัย 50 ที่ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน และมีประสบการณ์ในการเทคแคร์คุณผู้หญิงด้วย

ในทางกลับกัน สำหรับในช่วงอายุที่น้อยกว่านั้นจะเข้าสู่ช่วงปลายของยุคเศรษฐกิจฟองสบู่ ทำให้แนวคิดผู้ชายต้องจ่ายทุกอย่างอาจลดลงไป ซึ่งอาจเกิดจาก 2 ปัจจัย อย่างแรกคือเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วเงินมันไม่ได้งอกมาจากต้นไม้ (แบบที่มันเคยเป็นในยุคฟองสบู่ที่ผู้คนต่างฟู่ฟ่า) ประกอบกับปรากฎการณ์ทางสังคม ที่แนวคิดเวิร์คกิ้งวูแมนเริ่มเติบโตขึ้นในกลุ่มคุณผู้หญิงวัย 40 ปีลงมา แปลว่าพวกเธอเองก็มองว่าตัวเองต้องเป็นฝ่ายหาเงินเหมือนกัน อย่างน้อยก็จนกว่าจะแต่งงานออกเรือนไป พอมีราไยด้เป็นของตัวเอง มันก็ชัดเจนเมื่อมีความสัมพันธ์โรแมนติกกับใคร ก็ต้องแสดงจุดยืนว่าฉันเองก็จ่ายเงินเองได้ ต่างจากกลุ่มคุณผู้หญิงที่สูงวัยกว่านั้น ที่เจอสังคมมาคนละแบบ

จึงเป็นไปได้ว่าในปัจจุบันและอนาคต แนวโน้มการคงอยู่ของแนวคิดที่ว่าชายจะต้องเป็นฝ่ายออกให้หมดในเดทแรกนั้นจะค่อย ๆ เลือนหายไป กระนั้นแบบสำรวจนี้ก็ไม่ได้สานต่อกับการเจาะประเด็นในช่วงอายุอื่น แต่ก็ถือว่าเป็นแบบสำรวจที่ทำให้เราเข้าใจแนวคิดการใช้ชีวิตของคุณผู้หญิงจากแต่ละยุคในญี่ปุ่น และอาจเป็นส่วนให้ใครที่กำลังจีบสาวญี่ปุ่นได้วางตัวถูกต้องด้วยนะครับ

Source : Sirabee, Niconico News, Jin via Soranews24