เปลี่ยนงานชั่วคราว จนท. สายการบิน Japan Airlines ผันตัวรับจ็อบมิโกะ หลังการท่องเที่ยวซบเซา

808 views

 

จากนางฟ้าบนอากาศ มาเป็นคนทรง ที่ความเคร่งครัดในระเบียบ การแสดงออก ในการทำงาน ไม่ต่างกันเท่าไร

ถ้าถามว่าธุรกิจใดที่ได้รับผลกระทบที่สุดในเหตุการณ์ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ชื่อของธุรกิจการท่องเที่ยวย่อมอยู่ในอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากการปิดน่านฟ้า ส่งผลให้พนักงานสายการบินทั่วโลกต้องตกงานกันอย่างมากมาย

แต่สำหรับสายการบิน Japan Airlines ที่ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกับสายการบินอื่น ๆ ทั่วโลก แต่บริษัทก็ได้หาทางออกให้พนักงานชดเชยในช่วงนี้ไป อย่างเช่นการให้เจ้าหน้าที่สาวรับหน้าที่เป็นมิโกะประจำศาลเจ้าแทน !?

โดยคลิปที่ท่านเห็นด้านบนนี้คือเหล่าเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินบางส่วนของJAL ที่ฟุคุโอกะ เข้าฝึกงานที่ศาลเจ้า Munakata Taisha ที่เมืองมุนาคาตะ ในจังหวัดฟุคุโอกะ โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ต้องปฏิบัติตามกฏอันเคร่งครัดของมิโกะทั่วไป แต่ต้องรู้คำศัพท์และมารยาทบางอย่างแทน

ซึ่งการทำอย่างนี้เรียกว่าเข้าท่า เพราะคนญี่ปุ่นจะไปศาลเจ้าในช่วงปีใหม่เพื่ออธิษฐานเรื่องต่าง ๆ และจะซื้อวัตถุมงคลเป็นประเพณี การให้เจ้าหน้าที่สายการบินมาช่วยนอกจากจะให้มีงานทำช่วงการท่องเที่ยวตกต่ำแล้ว ยังลดภาระงานอันหนักอึ้งของศาลเจ้าที่ต้องเจอในช่วงปีใหม่อีกด้วย

เรียกว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจอย่างมาก เราหวังว่าสถานการณ์รคติดเชื้อ COVID-19 จะยุติลงโดยเร็วให้พนักงานเหล่านี้ได้กลับไปให้บริการผู้คนที่เดินทางไปมา แต่ถ้าพวกเธอติดใจอาชีพมิโกะขึ้นมาก็อีกเรื่องนะ

Source : Yahoo! Japan News/ TNC TV Nishi Nihon, OtakomuNishi Nippon Shimbun