ทุ่มสุดตัว! ญี่ปุ่นพร้อมอนุมัติวัคซีน COVID-19 ตาม UK ทันที หากผลทดสอบยืนยันแล้วว่าปลอดภัย

129 views

เพื่อให้สามารถจัดงาน Tokyo Olympic มอบเป็นของขวัญแก่มนุษยชาติที่เอาชนะการระบาดได้

เมื่อวันพุธที่ 2 ธันวาคม เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 หลังจากที่สหราชอาณาจักรได้อนุมัติวัดซีนที่เป็นการพัฒนาร่วมกันของบริษัท Pfizer Inc. ผู้ผลิตยาในสหรัฐอเมริกา และบริษัท BioNTech ของเยอรมนี

“หากมีการยื่นขออนุมัติวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่น เราจะตรวจสอบยืนยันประสิทธิภาพและความปลอดภัยเสียก่อน จึงจะทำการอนุมัติ” คุณ Kato Katsunobu หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้กล่าวในการแถลงข่าว เป็นการบอกว่ารัฐบาลญี่ปุ่นยังคงประสานงานกับทางผู้ผลิตอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำสัญญากับผู้ผลิตยาในสหรัฐอเมริกา และอังกฤษรวม 3 รายเพื่อให้มีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพียงพอสำหรับผู้คน 145 ล้านคนหรือมากกว่านั้น โดยมีแผนจะให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุได้รับการฉีดวัคซีนก่อน เมื่อผู้ผลิตยื่นขออนุมัติวัคซีนที่มีศักยภาพ กระทรวงสาธารณสุขคาดว่าจะตรวจสอบ และอนุมัติใบสมัครสำหรับการนำเข้าวัคซีนอย่างเร่งด่วน

สหราชอาณาจักรจะเป็นประเทศเศรษฐกิจแห่งแรกที่มีการอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งการอนุมัติของอังกฤษ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับทีมงานของคุณ Suga Yoshihide นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งมีความกระตือรือร้นที่จะเดินทางไปต่างประเทศและจำการแข่งขัน Tokyo Olympics และ Paralympics ในฤดูร้อนปีหน้า

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายเตรียมวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ให้ประชาชนทุกคนได้ฉีดในครึ่งแรกของปี 2021 ก่อนหน้าการแข่งขัน Tokyo Olympics ที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฏาคม ในการประชุมนานาชาติครั้งล่าสุดที่กลุ่ม G20 เข้าร่วมด้วย นายก Suga ได้แสดงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของมนุษยชาติเหนือ COVID-19 และเพื่อให้เกิดความรับรู้สิ่งนี้ การใช้วัคซีน COVID-19 ในทางปฏิบัติอย่างกว้างขวางจึงมีความสำคัญ

Source : Japantimes