ขอเถอะ! สตูดิโอ Khara วอนแฟน ๆ อย่านำสื่อในแฟรนไชส์ Evangelion ไปทำสื่อลามก

9,101 views

ในวันที่เราผ่านตาผลงานจากฝีมือแฟน ๆ กันมาแล้วมากมายหลายแนว ถึงคราวที่เจ้าของผลงานจะปกป้องตัวเองบ้าง

หากพูดถึงหนึ่งในอนิเมะที่ยังถูกนำมาทำสื่อลามกในหลาย ๆ รูปแบบจนถึงทุกวันนี้ ชื่อของ Evangelion ย่อมติดอันดับอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งโดจินชิ, แฟนเกม หรือแม้แต่ภาพยนตร์ AV ที่ให้สาว ๆ แต่งชุดจากซีรีส์นี้ ก็มีมาอย่างยาวนานหลักยี่สิบปี แต่ไม่ใช่ว่าแฟน ๆ จะมัวแต่หมกมุ่นเรื่องเหล่านี้ เพราะยังมีอีกหลายส่วนที่สร้างผลงานแฟนคลับแบบทั่วไปที่สามารถเข้าถึงได้ทุกวัยขึ้นมา และมันก็มีส่วนให้ซีรีส์นี้ยังอยู่ยงคงกระพันมาถึงทุกวันนี้ ขนาดที่ว่าสตูดิโอ Khara ยังยอมรับว่าผลงานของแฟน ๆ มีส่วนช่วยต่อลมหายใจของแฟรนไชส์นี้

และในขณะที่ Shin Evangelion Gekijou-ban :|| หรือ Evangelion: 3.0+1.0 ภาคสุดท้ายของซีรีส์ Rebuild Evangelion จะเข้าฉายในญี่ปุ่นเดือนมกราคม แฟน ๆ หลายคนย่อมตื่นเต้น และไม่รอช้าที่จะทำผลงานออกมาสนองความรักที่มีต่อแฟรนไชส์ ทางสตูดิโอ Khara จึงได้ทำแนวทางให้กลุ่มแฟนเหล่านี้ทำผลงานได้โดยไม่ถูกฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์ และเพลิดเพลินกับการสร้างผลงานขึ้นมา

ซึ่งในแนวทางที่ทางสตูดิโอเขียนมาจะมีกฏพื้นฐานเช่น “สามารถโพสต์แฟนอาร์ตลงบนบัญชีโซเชี่ยลมีเดียส่วนตัวได้ แต่ห้ามนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต”, “โปรดสร้างผลงานที่เคารพต่อต้นฉบับของ Evangelion และกลุ่มฐานแฟนคลับ” เป็นต้น

แต่มีส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะว่าในส่วนของ “โปรดอย่าทำสิ่งต่อไปนี้” มีข้อหนึ่งที่เขียนอย่างชัดเจนว่า “อย่าเผยแพร่ผลงานของแฟน ๆ Evangelion ที่มีจุดประสงค์ในแง่ลามกโดยเฉพาะ”

ตรงจุดนี้ถือเป็นครั้่งแรกที่สตูดิโอ Khara ออกมาพูดถึงการทำผลงานสุดรักเรื่องนี้แบบสื่อลามกว่าพวกเขาดูจะไม่แฮปปี้กับสิ่งที่เกิดขึ้นมาตลอด 25 ปีนับตั้งแต่ซีรีส์ต้นฉบับออกฉาย ซึ่งก็มีหลากหลายแฟรนไชส์ในญี่ปุ่นที่มีการออกกฏตรงนี้อย่างชัดเจน ก็ต้องรอดูว่าการขอร้องครั้งนี้จะทำให้แฟน ๆ ยอมหยุดการทำผลงานแบบลามกของแฟรนไชส์ได้หรือไม่

Shin Evangelion Gekijou-ban :|| มีกำหนดฉายในญี่ปุ่นวันที่ 23 มกราคม 2021 ส่วนประเทศไทยรอติดตามข่าวกันนะครับผม

Source : Studio Khara