แต่หากจะทิ้งให้หายไปเลย จิตวิญญาณของการจัดงานหิมะก็อาจจะหายไป ผู้จัดจึงยังคงหาช่องทางนำเสนออื่น ๆ

ในทุกเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่สวนโอโดริในเมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด จะมีการจัดเทศกาลหิมะซัปโปโรที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยรูปสลักหิมะที่สวยงามและโดดเด่นอย่างมาก

แต่ดูเหมือนว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อทุกวงการ และในตอนนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นในเร็ววัน ทำให้ผู้จัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโร กำลังพิจารณาความเสี่ยงหากจำเป็นต้องจัดงานในปี 2021

คุณ Akimoto Katsuhiro นายกเทศมนตรีเมืองซัปโปโรเผยในงานแถลงข่าวว่างานเทศกาลหิมะซัปโปโรปี 2021 อาจต้องยกเลิก เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะจัดงานท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดในตอนนี้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายน คณะกรรมการจัดงานได้เผยว่าพวกเขาวางแผนที่จะลดขนาดของงานในปี 2021 ลง เนื่องจากเหล่าผู้สนับสนุนไม่เต็มใใจนักที่จะอยากให้มีการจัดงานช่วงโรคระบาด และเมื่อนับย้อนกลับไปสี่เดือนที่แล้วเมืองซัปโปโรเป็นสถานที่แรกที่ได้ประกาศสภาวะฉุกเฉิน โดยเมื่อสืบย้อนกลับไปพบว่ามีคนงานสองคนที่อยู่ในงานปี 2020 ที่แพร่เชื้อในเมืองด้วย

คุณ Akimoto เผยกับสื่อมวลชนว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะดึงผู้คนเข้าร่วมกับงานที่ลดขนาดลงไป โดยเฉพาะในเดือนที่หนาวที่สุดของปีในขณะที่โรคระบาดยังคงอยู่ ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือต้องยกเลิกการจัดกิจกรรมนี้ และความเห็นของทางเมืองได้ส่งไปหาคณะกรรมการผู้จัดงานแล้ว คาดว่าจะมีการตัดสินใจรอบสุดท้ายในสัปดาห์หน้า และหากมันถูกยกเลิกจริง นี่จะเป็นการยกเลิกงานครั้งแรกตั้งแต่มีการจัดมาตลอด 71 ปี

อย่างไรก็ตามคุณ Akimoto เผยว่า “แสงแห่งเทศกาล” เป็นสิ่งที่อาจต้องดับไปตามการยกเลิกจัดงาน เขาจึงกำลังพิจารณาทางเลือกใหม่ในงานจัดงาน อาจจะเป็นรูปแบบออนไลน์หรือสตรีมมิ่งวิดีโอแทน

Source : Hokkaido Shimbun