เสริมดวงรับปีใหม่กับชุดเครื่องรางจาก Starbucks Roastery โดยช่างฝีมือชื่อดังจากเกียวโต

266 views

เสริมโชคลาภกันด้วยตุ๊กตาเด็กน้อย น้องวัว และน้องแมว ที่ผูกพันกับความเชื่อโบราณ ได้ฟีลญี่ปุ่นสุด ๆ

นับตั้งแต่ Starbucks Roastery ได้เปิดตัวที่โตเกียวเมื่อปีก่อนในฐานะร้านที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนจะถูกโค่นตำแหน่งไปในเวลาไม่นานด้วยการเปิดตัวสาขาชิคาโก้ ทางร้านก็ได้ออกเมนูสุดพิเศษที่ลูกค้าติดใจให้ได้มาลิ้มลองกันมากมาย

และในคราวนี้พวกเขาก็กลับมาอีกครั้งกับสินค้าสุดพิเศษสไตล์ญี่ปุ่นสุด กับโมเดลสุดน่ารักที่สร้างขึ้นโดนผู้นำรุ่นที่ห้าของสตูดิโอทำตุ๊กตากชื่อดังของเกียวโตอย่าง ชิมาดะโคเอน

ชิมาดะโคเอน ตั้งอยู่ในย่านิเนนซากะ เส้นทางที่นำไปสู่วัดคิโยมิซุ

ชิมาดะโคเอน นั้นเป็นสตูดิโอที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ปี 1859 และมีชื่อเสียงในด้านการทำ โกโชนินเงียว หรือก็คือตุ๊กตาปั้นรูปทรงเด็กอ้วนตัวขาวที่มีแขนขาเล็ก แต่ศีรษะโต ซึ่งถูกสร้างขึ้นมายาวนานกว่าสี่ร้อยปีแล้ว และยังเป็นตุ๊กตาที่เป็นที่หลงไหลของเหล่าขุนนางทั้งหลาย

และในยุคปัจจุบันเองตุ๊กตาเหล่านี้ก็มีความเชื่อกันว่าจะสามารถนำพาโคลาภมาได้ และในการโคลาโบะกับ Starbucks Roastery  ในคราวนี้ก็จัดมาให้เต็มถึงเจ็ดแบบมาพร้อมนำพาโชคลาภทั้งความสุข และสุขภาพรับปีวัวที่จะมาถึงนี้ โดยแบ่งเป็นรุ่นราคาสูงที่มาพร้อมกล่องไม้อย่างหรูสามแบบ และอีกสี่แบบในราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากมาในแพ็คเกจกล่องสีดำ

แบบแรกมีชื่อว่า มิซึฟุกุที่แปลได้ว่า “สามโชคลาภ” ในราคา 60,000 เยน ซึ่งเซ็ทนี้ประกอยไปด้วยตุ๊กตาสามตัววางเรียงกันบนแท่งไม้ ซึ่งประกอบไปด้วยตุ๊กตาสวมหมวกฟางที่มีความเชื่อว่าจะช่วยปกป้องผู้คนจากโรคภัยไข้เจ็บ, ตุ๊กตาโกซูเทนโน หรือตุ๊กตาเทพสวรรค์หัววัวที่มีหัวของวัวสีทองอยู่ด้านบนของศีรษะอีกที ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังให้โรคระบาดผ่านพ้นไป และตุ๊กตาตัวที่สามซึ่งสวมผ้ากันเปื้อนที่มีคันจิ “โชคลาภ” เพื่อนำพาความสุขมาสู่ครอบครัว

เซ็ทที่สองมีชื่อว่า “หกน้ำเต้าสุขภาพดี” ในราคา 70,000 เยน ที่ประกอบไปด้วยตุ๊กตาโกโชถือน้ำเต้า ซึ่งตุ๊กตาชุดนี้เรียกได้ว่าออกมารับกระแสช่วงระแวดระวังสุขภาพจากปัญหาการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 เพราะคำว่า “หกน้ำเต้า” ในภาษาญี่ปุ่นอ่านได้ว่า “มุเบียว” ที่แปลได้ว่า “ไร้โรคภัย” ซึ่งทำให้ตุ๊กตานี่นำพามาซึ่งสุขภาพที่ดีของทุกคน

ชิ้นถัดไปคือตุ๊กตาแมวกวัก หรือมาเนกิเนโกะ ในราคา 30,000 เยน ตุ๊กตาแมวกวักมือหนึ่งข้างอันแสนคุ้นตาที่ว่ากับว่าจะนำพามาซึ่งโชคลาภในการประกอบธุรกิจ จึงมักนำไปตั้งตามหน้าร้านเพื่อเชื้อเชิญลูกค้าเข้ามาในร้าน

มาถึงเซ็ทที่มีราคาเอื้อมถึงกันได้ไม่ยากกันบ้างกับชิ้นแรกที่มารูปแบบของกระพรวนดินเผาทรงวัว ในราคา 4,000 เยน ซึ่งกระพรวนดินเผานั้นถูกใช้เป็นเครื่องรางมาตั้งแต่สมัยโบราณ ส่วนวัวดำนั้นถูกกล่าวว่าเป็นผู้ส่งสารจากเทพสวรรค์เทนจิน และสัญลักษณ์แห่งความสุข เชือกถักเองก็เป็นสัญลักษณ์ของการทำให้บริสุทธิ์มาตั้งแต่ครั้งโบราณทำให้กระพรวนนี้เป็นสิ่งที่มีเพื่อขอพรให้พบเจอความสุข และปลอดภัย

ชิ้นต่อไปเป็นซันเบียวชิถือน้ำเต้า ในราคา 3,500 เยนมาในรูปแบบของตุ๊กตาโกโชขนาดเล็กที่มาพร้อมกับน้ำเต้าสามขวด ที่ในสมัยโบราณถือว่าเป็นสิ่งบรระจุน้ำ และยาเพื่อปกป้องผู้คนให้มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งคำว่าซันเบียวชิก็สื่อถึงเสียงดนตรีสามจังหวะจากเครื่องดนตรีในพิธีศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาชินโต ซึ่งน้ำเต้าทั้งสามเองก็เป็นตัวแทนของจังหวะดนตรีพิเศษนี้เช่นกัน

สำหรับสองชิ้นสุดท้ายมาในรูปแบบของตุ๊กตาปั้นรูปวัวสองสีคือแดง และขาว เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความหวังที่จะให้พบเจอปีที่ดี โดยวัวสีขาวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งที่จะช่วยนำโชคลาภมาสู่ครอบครัว

ส่วนสีแดงว่ากันว่าเป็นสีที่ช่วยขับไล่ปีศาจ วัวสีแดงจึงเป็นเหมือนการขอพรให้มีสุขภาพดี และให้สถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันผ่านพ้นไป

สินค้าทั้งหมดนี้จะวางจำหน่ายเฉพาะที่ร้าน Starbucks Roastery Tokyo ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคมโดยในวันเปิดจำหน่ายจะอนุญาตให้ซื้อได้แค่คนละชิ้นเท่านั้น แต่ในวันถัด ๆ ไปสามารถซื้อได้สิบชิ้นต่อแบบต่อคน

Source, images: Starbucks Japan