งานสุดท้าทาย ขาดไม่ได้ แต่ไม่มีใครเห็น กับผู้ทำความสะอาดพระพุทธรูปยักษ์สูง 120 ม. ที่ญี่ปุ่น

1,381 views

การขนเครื่องมือรวม 150 กิโลกรัม ขึ้นไปทำความสะอาด จำเป็นต้องขนขึ้น – ลง ถึง 4 รอบ

ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนประวัติศาสตร์ มนุษยชาติก็มักจะหลงใหลในสิ่งที่มีความสูงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหอคอยบาเบลตามตำนานเทพ การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในปี 1950 หรือสารพัดตึกระฟ้าที่ตั้งตระหง่านอยู่ทั่วโลก

และหนึ่งในผลงานของมนุษย์เหล่านั้นก็คือ พระพุทธรูปความสูง 120 เมตร อุชิกุไดบุตสึ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอิบารากิ ซึ่งถือได้ว่าเป็นรูปปั้นที่มีความสูงอยู่ในท็อป 5 ของโลก พระพุทธรูปองค์นี้ถูกสร้างขึ้นเสร็จในปี 1993 โดยถูกบันทึกสถิติโลกไว้เป็นรูปปั้นท่ายืนตรงที่มีความสูงมากที่สุดในโลก ก่อนจะถูกโค่นสถิติโดย “พระพุทธรูปเลจุน เซจาร์” ของพม่า และถูกโค่นซ้ำอีกโดย “วิหารแห่งฤดูใบไม้ผลิ” ของจีนในปี 2008 แต่ความสูงของสิ่งก่อสร้างทั้งสามนั้นกลายเป็นเหมือนคนแคระไปเลยเมื่อ “รูปปั้นแห่งเอกภาพ” ถูกสร้างเสร็จ ณ อินเดีย ในปี 2018

ถ้าหากจินตนาการความสูงของพระพุทธรูปองค์นี้ไม่ออก ให้ลองนึกถึงเทพีเสรีภาพที่ก็ดูไม่ได้สูงน้อยเสียเท่าไร แต่นั่นก็ยังมีความสูงแค่เพียง 46 เมตรเท่านั้น

แปลว่าต้องเอาเทพีเสรีภาพมาต่อกัน 2 รอบ จึงจะสูงเท่าพระพุทธรูปองค์นี้?!

พระพุทธรูปองค์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึง “ชินรัน” ผู้ก่อตั้งศาสนาพุทธนิกายสุขาวดีในญี่ปุ่น โดยสร้างขึ้นจากทองแดง ผู้มาชมสามารถขึ้นไปถึงยังความสูง 85 เมตรที่เป็นจุดชมวิวโดยใช้ลิฟท์ โดยที่ภายในจะมีอาคารสี่ชั้นซึ่งถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ของนิกาย

และด้วยความชื่นชมจากเหล่าผู้ศรัทธาในนิกาย และความยิ่งใหญ่ที่ดึงดูดผู้เยี่ยมชมกว่าปีละหกแสนราย ทำให้การทำความสะอาดพระพุทธรูปองค์นี้จึงถือเป็นงานที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยผู้ที่รับหน้าที่อันสำคัญนี้ไว้ก็คือคุณทางุจิ คาซายูกิ นักทำความสะอาดในที่สูงที่มีประสบการณ์การทำงานมามากกว่า 30 ปี

แม้ว่าคุณทางุจิจะทำหน้าที่ทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตาของพระพุทธรูปเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่เขา และเพื่อนร่วมงานของเขาคุณมิโนวะ จะต้องมาทำความสะอาดบริเวณหูขวา ที่ไม่เคยถูกทำความสะอาดเลยนับตั้งแต่ถูกสร้างมาในปี 1992

โดยการทำความสะอาดในปีนี้ได้ถูกบันทึกไว้โดยรายการ “BACKSTAGE” ของ CBC TV Production ที่ได้ถ่ายทอดเบื้องหลังของบุคคล, องค์กร และธุรกิจต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น โดยในบันทึกจากรายการได้แสดงให้เห็นถึงชายสองคนที่ได้แบกอุปกรณ์ทำความสะอาดน้ำหนักกว่า 150 กิโลกรัมขึ้นไปยังด้านบนของพระพุทธรูป

คุณทางุจิ และคุณมิโนวะได้เริ่มขึ้นสู่ด้านบนโดยใช้ลิฟท์ในการเดินทางไปยังจุดชมวิวซึ่งอยู่ที่บริเวณอกของพระพุทธรูป จากนั้นจึงทำการปีขึ้นไปด้านบนด้วยเท้า และเชือก

เมื่อไปถึงที่หมายพวกเขาก็ได้เริ่มต้นทำงานโดยการอยู่บนเชือกแขวน และทั้งสองก็ได้ทำงานด้วยกันเพื่อกำจัดฝุ่น และขี้นที่หมักหมมมานานจากรอบดวงตา และรูหู โดยใช้เครื่องยิงน้ำแรงดันสูงควบคู่กับแปรง และด้วยเหตุที่ว่าทองแดงจะทำปฏิกิริยาในเรื่องของสี และการสะท้อนแสงได้ง่ายเมื่อเจอกับแรงเสียดทานและน้ำยาทำความสะอาดทำให้ทั้งสองคนต้องทำงานอย่างระมัดระวังด้วยน้ำ และแรงดันที่ไม่สูงมากเพื่อรักษารูปลักษณ์ของโลหะไว้

คุณทางุจิที่ในปีนี้ได้ก้าวสู่อายุ 50 ปีในปีนี้ ได้บอกกับรายการว่า “งานนี้มันยากยิ่งขึ้นในทุกปี การจะเอาอุปกรณ์ไปถึงด้านบนได้พวกเราต้องขึ้นลงอยู่ 4 รอบเลยทีเดียว”

หางมองดูจากด้านล่างช่างทำความสะอาดทั้งสองท่านอาจถูกมองข้ามไปได้ง่ายในขณะที่พวกเขากำลังทำงานอันแสนสำคัญด้วยความทุ่มเท และใส่ใจ การทำงานอย่างหนักของพวกเขาอาจไม่ถูกคนนอกรับรู้ได้เลยหากไม่ถูกถ่ายทอดออกมาโดยรายการ “BACKSTAGE”

ซึ่งในตอนนี้หูขวาของพระพุทธรูปก็สะอาดกว่าที่มันเคยเป็นใน 28 ปีที่ผ่านมา ก็คงต้องรอไปอีกสักระยะกว่าที่หูซ้ายจะได้รับการทำความสะอาดบ้าง

Source: JapanToday