แฟนเกม Ghost of Tsushima ระดมทุนซ่อมแซมโทริอิกลางน้ำที่เมืองสึชิมะ หลังพายุถล่มพังราบ

608 views

ฉากหลังของเกมดังได้รับพลังการสนับสนุนจากแฟนคลับ เพื่อซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม

ศาลเจ้า Watazumi ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของเกาะในจังหวัดนางาซากิ สร้างขึ้นเพื่อสักการะองค์หญิงโทโทยามะ เทพธิดาแห่งท้องทะเลในศาสนาชินโต จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือซุ้มประตูโทริอิที่โผล่ขึ้นมาจากทะเล

ทว่า เมื่อวันที่ 7 กันยายนได้มีพายุไต้ฝุ่นกำลังสูงพัดผ่านมาที่จังหวัดนางาซากิ เป็นผลให้โทริอิได้รับความเสียหายหนักหน่วง จนยากจะซ่อมกลับมาได้ง่าย ๆ

แน่นอนว่าการซ่อมแซมไม่มีค่าใช้จ่ายถูก ๆ และยังมีความยากลำบากในการตั้งประตูขึ้นมาบนพื้นที่ซึ่งมีน้ำหนุนมาตลอด หากจะให้ทางศาลเจ้ารบกวนชาวบ้านระดมทุน ภายในเมืองก็มีประชากรไม่ถึง 30,000 คน และยังไม่ใช่กลุ่มผู้มีฐานะร่ำรวยด้วย

สุดท้ายทางศาลเจ้าจึงเลือกใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่นั่นคือการเปิดระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์ Campfire โดยตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่ 5 ล้านเยนเพื่อซ่อมแซมประตูนี้ แต่ว่าสิ่งที่ทางศาลเจ้าคาดไม่ถึงนั่นคือ ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่สึชิมะบนเกาะสึชิมะ สถานที่ในเกมชื่อดังของ PlayStation 4 อย่าง Ghost of Tsushima

แม้ว่าตัวศาลเจ้า Watazumi จะไม่ได้ปรากฏในเกม แต่เพราะว่าตั้งอยู่ในเกาะแห่งนี้ซึ่งมีนักท่องเที่ยวไปเดินตามรอย ทำให้หลาย ๆ คนรู้ถึงการมีอยู่ของตัวศาลเจ้า ซึ่งในหน้าคำอธิบายของโปรเจคระดมทุนก็ได้มีการพูดถึงเกม Ghost of Tsushima เอาไว้ว่าเป็นวิดีโอที่ทำให้การท่องเที่ยวภายในเกาะได้ฉายแสง และยังให้คนได้รับรู้การมีอยู่ของสถานที่แห่งนี้ สุดท้ายผลก็คือการระดมทุนครั้งนี้ได้เงินไปมากถึง 13,262,277 เยน มากกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ถึงสามเท่า

สำหรับใครที่สนใจอยากร่วมระดมทุนซ่อมแซม สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ Campfire จนถึงกลางเดือนมกราคมปีหน้านะครับผม

Source : Campfire/和多都美神社, Hachima Kiko via Soranews24