ซื้อเอาง่ายกว่า! ผลสำรวจเผย สาวญี่ปุ่นวางมือ งดทำช็อคโกแลตวันวาเลนไทน์ 2021 เพราะ COVID-19

367 views

 

ทำเองมันยุ่งยาก ซื้อเอายังไงก็ถ่ายรูปลงโซเชียลได้ง่ายกว่า

ใกล้เข้าสู่วันวาเลนไทน์เข้ามาทุกที สำหรับคนที่มีคู่รักหรือแอบรักใคร นับถือใคร คงกำลังเตรียมตัวที่จะหาของขวัญตัวแทนความรู้สึกไปมอบให้ แต่ในเวลานี้ที่โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนัก ความตั้งใจเหล่านั้นจะเปลี่ยนไปแค่ไหนกัน

Memedays สถาบันที่วิจัยเทรนด์โซเชียลมีเดียจาก Generation Z (คนที่เกิดหลังปี 1995) ได้ทำการสำรวจสาวชาวญี่ปุ่นอายุระหว่าง 15 – 19 ปีจำนวน 545 คนกับคำถามที่ว่า “คุณมีแผนอะไรสำหรับวันวาเลนไทน์ปี 2021”

ซึ่งผู้ตอบก็ไม่ต่างจากปีที่แล้วมากนัก นั่นคือส่วนใหญ่ได้ให้ช็อคโกแลตกับเพื่อนหรือให้ตัวเองตามปกติ ซึ่งปีที่แล้วมีมากถึง 78% แต่ว่าในปีนี้กลับลดลงอย่างมาก โดย 37.1% คือคนที่จะให้ช็อคโกแลตกับเพื่อน และอีก 16.8% เลือกที่จะให้ช็อคโกแลตกับตัวเอง!

ส่วนคำถามที่ว่าแล้วจะมีคนทำช็อคโกแลตเพื่อคนพิเศษไหม ซึ่งในปีที่แล้วถือเป็นขนมโฮมเมดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่น แต่เพราะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ผลสำรวจเกี่ยวกับความคิดที่จะทำช็อคโกแลตด้วยตัวเองนั้นออกมาเป็นอย่างไร ไปดูกัน

ปีนี้ฉันจะทำช็อคโกแลตด้วยตัวเอง
ปี 2020 : 63.2%
ปี 2021 : 52.2%

ปีนี้ฉันจะซื้อช็อคโกแลต
ปี 2020 : 24.6%
ปี 2021 : 30%

ปีนี้ฉันจะเอาทั้งซื้อและทำช็อคโกแลตเอง
2020 : 12.2%
2021 : 17.8%

ซึ่งอย่างที่เห็นว่าด้วยการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส วัยรุ่นชาวญี่ปุ่นตัดสินใจที่จะซื้อช็อคโกแลตมากขึ้นในปีนี้ และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับสิ่งสำคัญสำหรับการให้ช็อคโกแลตในวันวาเลนไทน์ ก็มีคำตอบมากมายไม่ว่าจะเป็น มีรสนิยม, บรรจุภัณฑ์ที่ดี, กินง่าย รวมไปถึงคำตอบที่เหมาะกับ Generation Z อย่าง ถ่ายรูปแล้วออกมาดูดีบนโลกโซเชียล โดยในตอนนี้แฮชแท็ก # クッキー缶 (คุกกี้กระป๋อง) และ # サプライズボックス (กล่องเซอร์ไพรส์) กำลังได้รับความนิยมมากในโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram และ TikTok

สาเหตุที่คุกกี้กระป๋องและกล่องเซอร์ไพร์สได้รับความนิยมอย่างมากใน TikTok เนื่องจากสามารถจับภาพสีหน้าของผู้รับผ่านวิดีโอได้ ซึ่งคุกกี้กระป๋องมียอดเข้าชมวิดีโอบน TikTok ถึง 9 ล้านครั้ง อย่างไรก็ตามสำหรับใน Instagram แฮชแท็ก あざとチョコ (Azato Chocolate – ช็อคโกแลตเจ้าเล่ห์) จะได้รับความนิยมมากกว่า

หากสงสัยว่า あざとチョコ คืออะไร มันคือการที่สาว ๆ ได้ถ่ายกับช็อคโกแลตบาร์คู่กับหน้าตัวเอง ซึ่งทำให้ใบหน้าของสาว ๆ ดูเล็กลง (เพราะช็อคโกแลตดูใหญ่กว่าใบหน้า) ซึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในแฮชแท็กอันนี้เช่น Ghana หรือ Meiji

ภาพตัวอย่างของการถ่ายภาพ あざとチョコ

ทำไมแฮชแท็กเหล่านี้ถึงได้รับความนิยม เชื่อว่าทางผู้ผลิตต้องการให้สินค้าขายดีมากขึ้น โดยไม่ใช่แค่เรื่องของรสชาติ แต่ภาพลักษณ์ทั่วไปที่ช่วยทำให้สินค้าสามารถทำอะไรได้มากกว่าการกิน อย่างเช่นบรรจุภัณฑ์ หรือ การถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

Source: Memedays
Featured Image: Pakutaso, Sozai Koujou