สูตรใหม่? โซเชียลญี่ปุ่นวิจารณ์ 7-Eleven หลังพบ “ข้าวปั้นไส้อากาศ” จากเมนู “ข้าวปั้นรสเกลือ”

2,021 views

จะมองว่าเพราะเป็นรสเกลือเลยไม่ต้องมีไส้ หรือไม่ควรจะมีช่องว่างไว้และควรอัดข้าวให้เต็ม ก็ได้ทั้งสองอย่าง ว่าซั่น

ข้าวปั้น (โอนิกิริ) ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่สามารถพบได้ในร้านสะดวกซื้อแทบทุกแห่งของญี่ปุ่น ซึ่งมีหลากหลายรสชาติให้เลือก นับเป็นอาหารเร่งด่วนที่สำหรับคนที่ต้องการกินอะไรรวดเร็ว หรือ รองท้อง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ 7-Eleven ในญี่ปุ่นต้องเจอการร้องเรียนจากลูกค้าจำนวนมากเกี่ยวกับ Shio Musubi หรือ ข้าวปั้นรสเกลือ เนื่องจากลูกค้าหลายรายพบรูปริศนาตรงกลาง

ซึ่งนี่ไม่ใช่การกลั่นแกล้งแบบเอานิ้วเข้าไปเจาะรูบนข้าวแล้วถ่ายลงโซเชียล เพราะสังเกตได้ว่าเมล็ดข้าวรอบ ๆ ที่ไม่มีร่องรอยความเสียหาย มันจึงเป็นไปได้สูงที่สาเหตุจะเกิดตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต เรื่องนี้ทำให้หลาย ๆ คนไปพิสูจน์และพบว่าเป็นเรื่องจริง

หลายคนเผยว่ารูปริศนานี้มีมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

เมื่อเดือนตุลาคม

เดือนมิถุนายน

แต่หนักกว่านั้นคือ มีคนค้นพบรูแบบนี้บนข้าวปั้นของเขาตั้งแต่ปี 2018 !? และทำให้เห็นว่ากระบวนการผลิตเป็นการนำเอาข้าวปั้นสองสองส่วนมาประกบกัน

ซึ่งโดยปกติแล้วรูเหล่านั้นจะมีการผลิตมาเพื่อสำหรับการใส่ไส้เข้าไปข้างใน แต่ว่า Shio Musubi เป็นข้าวปั้นที่ไม่มีไส้และจุดสำคัญคือรสชาติของเกลือที่คลุกเคล้าเข้าไปในเนื้อข้าว ทำให้ลูกค้าหลายรายไม่พอใจและคิดว่าเจตนาที่ทาง 7-Eleven ของญี่ปุ่นทำไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน จึงเกิดการร้องเรียนขึ้น ส่วนความเห็นโซเชียลในญี่ปุ่นเราขอยกตัวอย่างมาให้อ่านบางส่วนดังนี้ครับ

“หมายความว่าพวกเขาเติมอากาศในข้าวปั้น”
“ฉันเลิกไปร้านั้นเพราะแบบนี้แหละ”
“มันยากแล้วล่ะที่จะปกป้อง 7-Eleven ในตอนนี้”
“นานแล้วเหมือนกันที่ฉันเลิกซื้ออาหารที่ 7-Eleven”
“ฉันกำลังคิดว่าทำไมทาง 7-Eleven ไม่ออกมาแถลงอะไรเลย”

ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าอาจเป็นไปได้ที่ 7-Eleven ญี่ปุ่นทำเช่นนี้เพื่อลดปริมาณข้าวที่อัดในตัวข้าวปั้นลงเพื่อลดปริมาณวัตถุดิบ แต่ในทางกลับกัน ในเมื่อเป็นข้าวปั้นรสเกลือ ก็ไม่จำเป็นต้องมีไส้ข้าวปั้นใด ๆ เพราะจุดขายอยู่ที่ตัวข้าวและเกลืออยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องรอทาง 7-Eleven ญี่ปุ่นแถลงอีกทีนะครับผม

Source : Hachima Kiko