ได้ยินเสียงก็รู้ว่าใคร แบบไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาเอง

สำหรับแฟน ๆ อนิเมะบางคนแล้ว การเริ่มดูอนิเมะสักเรื่องอาจจะไม่ได้เริ่มจากว่าเป็นอนิเมะเรื่องไหน แต่เริ่มจากว่าใครเป็นคนให้เสียงพากย์ตัวละครมากกว่า ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อมีการประกาศสร้างอนิเมะจากมังงะ หรือไลท์โนเวลชื่อดังสักเรื่องสิ่งที่หลาย ๆ คนตั้งตารอมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือใครจะมาเป็นผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครแต่ละตัวกัน และนักพากย์หลาย ๆ ท่านเองก็เรียกได้ว่ามีฐานแฟนที่ไม่น้อยหน้าไอดอลเลยทีเดียว

สำหรับแฟน ๆ นักพากย์ นั้นแค่เพียงได้ยินเสียงพูดไม่กี่คำก็สามารถบอกได้ทันทีว่านั่นเป็นเสียงพากย์จากนักพากย์คนโปรดของพวกเขา แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ลงหลุมไปลึกกันขนาดนั้นและได้ฟังเสียงตัวละครที่คล้ายคคลึงกับตัวละครจากอนิเมะอีกเรื่อง หรือเจอเสียงที่ชวนให้หลงใหล ก็คงจะมีอยากรู้กันบ้างว่าเสียงนั้นใครเป็นผู้พากย์ แต่ครั้นจะหยุดอนิเมะเพื่อไปเปิดเว็บหาข้อมูลก็คงจะขัดจังหวะการชมอนิเมะไปเสียหน่อย

ด้วยเหตุนี้บริษัทจากญี่ปุ่น ชื่อ Dip Corporation ได้ปิ๊งไอเดียในการสร้างแอป ANIVO ที่สามารถฟังเสียงจากอนิเมะเพื่อบอกผู้ใช้งานในทันทีว่าใครเป็นผู้ให้เสียงพากย์ โดยที่ตัวแอปจะทำงานโดยการใช้เพียงคลิปเสียงส่งเข้าไปให้ AI ประมวลผลและระบุผลลัพธ์ออกมาว่านั่นเป็นเสียงของใคร เรียกได้ว่าการใช้งานก็เพียงโหลดแอป และปล่อยให้มันรับเสียงเข้าไปก็จะได้คำตอบโดยไม่ต้องกดหยุดอนิเมะเลยทีเดียว

ANIVO ไม่เพียงบอกว่าใครเป็นผู้ให้เสียงพากย์เท่านั้น แต่มันยังบอกข้อมูลของนักพากย์เหล่านั้นอีกด้วย เช่นผลงานที่เคยพากย์ ถ้าคุณชื่นชอบเสียงของนักพากย์คนนั้นนี่ก็จะช่วยให้คุณเลือกชมอนิเมะเรื่องต่อไปตามนักพากย์คนนั้นได้ในทันที และยังสะดวกในกรณีที่รู้สึกคุ้น ๆ ว่าเคยได้ยินเสียงพากย์จากเรื่องอื่นแต่จำไม่ได้ว่าเรื่องไหนด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ตัวแอปยังมีการเชื่อมต่อกับบริการคนหาคลิปวิดีโอ ตัวแอปจึงสามารถแสดงคลิปที่เกี่ยวข้องกับผลงานพากย์ของนักพากย์เหล่านั้นได้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุณจะได้ข้อมูลทุกอย่างที่ต้องการโดยไม่ต้องพิมพ์สักตัวอักษรกันเลย

ตัวแอปจะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021 แต่ในตอนนี้ได้มีการเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อใช้งานแอปก่อนการเปิดใช้งานจริง โดยการลงทะเบียนก็เพียงแค่กดติดตามทวิตเตอร์ @anivo_ และแอด Anivo ใน LINE เพียงเท่านั้น

Source: ANIVO