การปรับตัวของงานอีเวนต์ ต่อสถานการณ์ และมาตรการจากทางรัฐบาลที่ต้องเปลี่ยนแปลงให้เหมาะกับเวลา

นาย Suga Yoshihide นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับพื้นที่โตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – วันที่ 7 กุมภาพันธ์ หลังจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 มีอัตราที่สูงขึ้น และเรื่องนี้ทำให้บริษัทและงานอีเวนต์ต่าง ๆ ต้องมีการปรับเปลี่ยนกันอย่างเร่งด่วน

– คุณ Mitsuishi Kotono และ คุณ Fukuen Misato สองนักพากย์จาก Sailor Moon มีแผนที่จะไปร่วมเปิดตัวภาพยนตร์ Bishoujo Senshi Sailor Moon Eternal ในวันเสาร์ที่ 9 มกราคม ได้ประกาศยกเลิกและเปลี่ยนเป็นทอล์คโชว์ผ่านสตรีมมิ่งแทน แต่ภาพยนตร์พาร์ทแรกจะกำหนดฉายวันศุกร์ที่ 8 มกราคมตามเดิม

– เว็บไซต์ทางการของ Yu-Gi-Oh! Official Card Game ประกาศว่าจะชะลออีเวนต์ทั้งหมดเอาไว้ก่อนโดยเริ่มตั้งแต่วันอังคารที่ 12 มกราคมนี้

– Gundam Factory Yokohama จะหยุดการจำหน่ายบัตรเขาชม Gundam ขนาด 1/1 ที่ขยับได้ของวันที่ 1-15 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคมเป็นต้นไป

– ผู้จัดงาน GG Eiga Sai (Golden Generation Film Festival) ซึ่งเป็นงานที่ฉายซีรีส์ที่อุทิศให้กับผู้กำกับคุณ Oshii Mamoru เลื่อนการจัดงานจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมในภายหลัง ซึ่งแต่เดินงานนี้จะจัดตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม – 7 กุมภาพันธ์ โดยจะเดินสายไปทั้งหมด 5 เมือง

– รัฐบาลท้องถิ่นได้ขอให้จัดกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 5,000 คน ตั้งแต่เดือนปลายเดือนธันวาคม แต่ตอนนี้กำลังพิจารณาที่จะลดจำนวนคนลงเหลือ 1,000 คน แต่จะยังจำกัดจำนวน 5,000 คนไว้สำหรับสนามกีฬาต่าง ๆ ที่ไม่ได้มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

– ทางจังหวัดกำลังขอความร่วมมือให้โรงภาพยนตร์และสวนสนุกจำกัดลูกค้าที่ 50% ของความจุทั้งหมด TOHO , Aeon, United และ Shochiku ซึ่งเป็นเครือข่ายโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นได้ประกาศหยุดการขายตั๋วล่วงหน้าสำหรับภาพยนตร์ที่ฉายตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 มกราคม ในพื้นที่โตเกียวและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งตอนนี้การซื้อตั๋วจะต้องเป็นวันที่ฉายภาพยนตร์เท่านั้น (ไม่รวมรอบพิเศษอื่น ๆ ) ส่วนโรงภาพยนตร์เครือ Cinema Sunshine ประกาศงดขายตั๋วล่วงหน้าตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9 มกราคมเป็นต้นไป

– สวนสนุก Tokyo Disneyland และ Tokyo DisneySea ประกาศปิดเร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมงเป็นเวลา 20.00 น. ของทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมเป็นต้นไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม และในวันจันทร์ที่ 11 มกราคมที่ญี่ปุ่นจะเป็นวันบรรลุนิติภาวะสำหรับคนที่มีอายุครบ 20 ปี ซึ่งพิพิธภัณฑ์ Ghibli และ Tokyo Disneyland มีแผนที่จะจัดงานให้กับคนในพื้นที่ แต่พวกเขากำลังวางแผนว่าจะยกเลิกหรือชะลอการจัดงานไปก่อน (พิพิธภัณฑ์ Ghibli ปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเนื่องจากต้องซ่อมบำรุง)

สำหรับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งนี้จะแตกต่างกับรอบที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 เพราะครั้งนี้โรงเรียนจะไม่อยู่ในข้อจำกัด (ยกเว้นทางโรงเรียนตั้งมาตรการเอง) และทางจังหวัดกำลังวางแผนที่จะเพิ่มกฏให้ประชาชนงดออกจากบ้านหลังเวลา 20.00 น. และขอให้สถานประกอบการที่บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ปิดก่อนเวลา 20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 8-31 ม.ค. ส่วนร้านอาหารที่ไม่เสิร์ฟแอลกอฮอล์ให้ปิดร้านก่อนเวลา 20.00 น.ตั้งแต่วันที่ 11-31 ม.ค.

ตอนนี้ได้แต่หวังว่าให้ทั่วโลกผ่านพ้นสถานการณ์การระบาดของไวรัสครั้งนี้โดยเร็วที่สุดนะครับผม

อัปเดท : มีการประกาศเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

– งานโมเดลคิทและฟิกเกอร์ Wonder Festival 2021 (ฤดูหนาว) ประกาศยกเลิกการจัด ซึ่งทางทีมงานเผยว่ามีตัวแทนจำหน่ายที่วางแผนจะเปิดตัวสินค้ากว่า 6,500 รายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ซึ่งเฉพาะแค่กลุ่มคนเหล่านี้ก็มีจำนวนเกินผกฏของสถานการณ์ฉุกเฉินที่จำกัดไว้ที่ 5,000 คนในงานอีเวนต์

– Square Enix ประกาศเลื่อนงานนิทรรศการ Final Fantasy XIV Artwork ที่มีแผนจะจัดขึ้นในวันที่ 8 มกราคม – 12 มกราคม โดยหากมีกำหนดการณ์ใหม่จะประกาศให้ทราบ

– อีเวนต์อนิเมะ Gotoubun no Hanayome ∬ ที่จัดขึ้นในสวนสนุก Fuji-Q Highland ที่จะเปิดให้เข้าชมวันที่ 13 กุมภาพันธ์ – 4 เมษายน ถูกเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด

– คอนเสิร์ต Hypnosis Mic -Division Rap Battle- 6th Live <<2nd D.R.B>> ที่จะจัดขึ้นในโอซาก้า, ไอจิ และโตเกียว ยังคงจัดขึ้นในวันที่ 30 มกราคม – 21 กุมภาพันธ์ แต่เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการไลฟ์สตรีมโดยไม่มีผู้ชมภายในอาคาร

– ร้าน Noitamina และคาเฟ่ ปิดบริการเร็วขึ้น 1 ชั่วโใน ในเวลา 20.00น. (รับออเดอร์สุดท้ายเวลา 19.00 น.)

– Banana Fish Cafe and Bar ประกาศยกเลิกการจองช่วงเวลาหลัง 19.00 น. และไม่รับวอร์คอินเข้ามาในทุกกรณี

– สวนสนุก Sanrio Puroland จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 9 – 31 มกราคม และเปลี่ยนเวลาปิดเป็น 17.00 น.

– สำหรับ Gundam Factory Yokohama ได้ประกาศเพิ่มเติมว่าจะไม่ขายตั๋วล่วงหน้าสำหรับ Gundam Dock Tower ในช่วงเวลาตั้งแต่ 19.45 น. เป็นต้นไป ตั้งแต่วันที่ 12 – 31 มกราคม

Source : NHK, Yu-Gi-Oh! OCG websiteGundam.info, Sailor Moon Eternal films’ Twitter accountAnimeAnime.jp TV Asahi